Bạn có nhận ra nước trong bể cá trông có vẻ xanh và hơi bị đục? Đây là dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn cần vệ sinh bể cá ngay lập tức. Để sinh sống trong môi trường xung quanh thiên nhiên xung quanh xung quanh xung quanh nước, cá cần lượng ôxy nội địa (khoảng 6mg ôxy trong 1 lít nước đối với cá nước ngọt và 5mg đối với cá nước mặn); nhưng nếu bể cá càng bị bụi bờ thì lượng ôxy nội địa sẽ ngày càng giảm.

Khi tảo và rong rêu nguồn gốc héo và chết, nó sẽ lấy đi kha khá nhiều ôxy. Vì thế, các chú cá đáng thương sẽ rơi vào mối gian nguy nếu thiếu ôxy trầm trọng. Vậy cách vệ sinh bể cá cảnh như như thế nào, cùng xem nhé!

các gì bạn cần:

 • Máy nạo / gạt tảo

 • Lưỡi dao cạo (lưỡi bằng nhựa cho bể acrylic)

 • Chất tẩy trắng

 • Xi phông nước (máy hút sỏi)

 • Xô (sử dụng xô mới chỉ dành cho bể cá)

 • Chất tẩy vôi / nước lau kính (giành cho bể cá)

 • Bộ lọc phương tiện

 • Bàn chải lọc

 • Khăn tắm cũ

 • Khăn giấy

 • Chất khử clo (chất điều hòa nước hồ cá)

Làm sạch bể cá của bạn theo thứ tự sau:

 • Kính trong

 • Đồ trang trí (đá, thực vật, v.v.)

 • Sỏi

 • Kính phía bên phía ngoài và đồ đạc

 • Bộ lọc

Một bể cá sạch sẽ không chỉ trông tuyệt hảo mà còn giúp giữ gìn sức đề kháng và hạnh phúc cho đàn cá của bạn. Điều này là do theo thời gian, nitrat và các chất chuyển hóa có thể tích tụ, có thể ảnh hưởng đến sự Open của bể và sức mạnh của vật nuôi của khách hàng. Mặc dù hầu giống giống giống như các chủ chiếm dụng bể cá đều mua các bộ lọc để giúp giữ nước sạch, nhưng ngay cả các phiên bạn dạng cực giỏi có thể có thể trên thị trường cũng không đủ để giữ cho bể của người dùng luôn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Đối với các người có sở thích nuôi cá cảnh, việc làm sạch bể cá định kỳ là một trong các những những những số trong số trong các trong điều cần thiết. Một bể cá sạch sẽ vừa giúp làm đẹp khoảng không, đảm bảo không khí trong lành vừa tạo môi trường giỏi cho đàn cá sinh sống.

Theo thời hạn, nitrat và các hoạt chất chuyển hóa nội địa có thể tích tụ, lắng xuống gây mùi hôi và làm dơ nước phía phía phía bên trong hồ sơ. Mặc dù hầu hết các chủ chiếm dụng bể cá đều trang bị bộ lọc nước nhưng điều này cũng chỉ đem lại chiến thuật tạm bợ. Vì thế, bạn cần lên kế hoạch làm sạch toàn vẹn bể cá cảnh.

trước khi ban đầu vệ sinh, tốt nhất là bạn nên giữa cá của bản thân trong bể khi đang làm sạch để tránh ảnh hưởng gây hoảng sợ, hoang mang cho cá của bạn. không chỉ có thế, bạn cũng không cần đổ hết nước ra khỏi bể. Thực tế, thay hoàn toàn nước trong bể là 1 trong mỗi trong ý tưởng tồi bởi lẽ nó sẽ loại bỏ vi khuẩn có lợi sống trong bể và cài đặt lại chu trình nitơ, có thể gây hại cho cá. Vì thế, thay nước một phần là chiêu thức vệ sinh bể cá tinh nhuệ. 

Dụng cụ vệ sinh bể cá

Dụng cụ vkt cá

Dụng cụ vkt cá giúp cho bạn di dời cá thuận lợi mà hoàn toàn không làm cá bị thương. Bạn có thể tìm mua các vkt cá dễ dãi trên hầu hết các trang bán buôn điện tử. Hoặc tại các cửa hàng bán đồ dùng gây được sự chú ý cá.

trước khi sử dụng vợt cá, bạn nên vệ sinh vợt sạch để tránh bẩn bể cá, cũng như ảnh hưởng đến đàn cá trong bể.

Dụng cụ cạo rêu

Dụng cụ cạo rêu là một các thanh dài, có 1 đầu lưỡi dùng để vệ sinh, cạo sạch cặn bẩn dưới bể và các rong rêu bám quanh thành bể.

Cây cạo rêu thường được làm bằng inox hoặc các kim loại không gỉ. Sau mỗi lần sử dụng rất cần phải vệ sinh sạch, cất ở nơi khô ráo.

Đồ hút cặn bể cá

Dụng cụ hút cặn bể cá bằng tay là 1 trong trong mỗi ống dài có hai đầu. Một đầu có rọ lọc đế đặt vào bên trong bể cá, một đầu có đồ bơm để hút nước và cặn ra bên ngoài.

Đặt đầu ống có rọ lọc vào bể cá, đầu kia để bên phía ngoài và thấp hơn, bóp vào phần cao su đặc để tạo lực hút đưa nước và cặn bẩn ra phía bên phía ngoài. Bạn có thể tháo rọ lọc ra để có thể hút nước mạnh hơn. sau đó một thời hạn sử dụng ống hút nước dễ bị đứt, gãy, bạn có thể chỉ việc chọn mua ống mới để thay thế.

ở ở kề bên đó bạn có thể mua một số loại máy hút vệ sinh bể cá. Máy hút sẽ có sự lôi kéo mạnh và nhanh hơn đối với đồ hút cặn bằng tay.

nam châm từ hút hút hút từ hút hút hút từ từ cọ bể

Nam châm cọ bể là dụng cụ mưu trí giúp bạn vệ sinh mặt kính của bể cá mà hoàn toàn không cần chạm tay vào nước.

Cách dùng nam châm cọ bể không cầu kỳ, bạn cần gắn mặt nhám (phần nam châm phẳng) vào phía trong mặt kính bể cá, mặt mịn (tay cầm) ở bên ngoài bể cá. Tránh để cát, bụi bờ, vật lạ bám vào mặt nhám, để đảm bảo hai mặt hút nhau cứng cáp rằng. Khi cần vệ sinh bạn chỉ việc di chuyển tay cầm bên ngoài bể cá, khi không dùng nữa bạn chỉ cần gạt thanh cọ này vào 1 trong mỗi góc bể.

phụ thuộc vào độ dày của thành bể mà bạn có thể chọn các loại nam châm cọ bể cho phải chăng. Để mua nam châm cọ bể bạn có thể tìm kiếm trên các trang mua sắm trực tuyến hoặc tại các shop bán dụng cụ vệ sinh bể cá.

Khăn lau bể cá

Khăn lau bể cá nên là các loại khăn vải thấm nước, không có bụi vải, và cấu tạo từ chất mềm mại và mượt mà, tránh làm xước mặt kính. trước lúc dùng khăn lau bể cá cần đảm bảo khăn đã được giặt sạch, tránh nấm mốc, vi khuẩn làm ảnh hưởng sức mạnh của đàn cá. 

Cách vệ sinh bể cá cảnh từ A-Z

Khi hướng về về cách làm sạch bể cá, có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc này rất tinh vi. mặc dù thế trên thực tế, vệ sinh bể cá không cầu kỳ và dễ dãi. Nếu liên tục thau dọn bể cá, bạn sẽ giảm được tần suất phải dọn bể kĩ càng. kế nhiệm đây là một vài chỉ dẫn nhanh và đơn giản để vệ sinh bể cá.

Vệ Sinh bộ lọc bể cá

Để vệ sinh hệ thống lọc bể cá, đầu tiên bạn cần tháo bộ lọc. Việc này sẽ dễ hơn nếu như bạn tháo bớt nước trong bể cá và miếng mút trong bộ lọc ra trước. Sau đó, rửa sạch bộ lọc nội địa lạnh để lấy hết cặn bẩn, dùng bàn chải dài để vệ sinh bên trong ống lọc. Bộ lọc sạch sẽ hỗ trợ đỡ nước trong bể sạch lâu bền hơn.

Vệ sinh sỏi bể cá

Dù trông các viên sỏi mặt dưới bể cá có vẻ sạch đấhệt nhưng thực tế có thể là không hẳn vậy. Sỏi rất dễ bám bẩn các thức ăn thừa và chất thải của cá rơi xuống. Nếu để sỏi bẩn để lâu quá, có thể khiến cho cho nấm mốc tích tụ lại.

Cách làm sạch sỏi trong bể cá rất dễ. Bạn chỉ cần tháo nước bể cá Cho tới khi chỉ với cách mặt sỏi khoảng 1cm. Sau đó, dùng tay kỳ cọ sơ chất bẩn bám trên sỏi và xả sơ lại dưới vòi nước. trong các việc vệ sinh sỏi, bạn không cần chà sạch chúng quá kỹ càng. Bởi họ cần giữ lại một lượng vi khuẩn bổ ích cho cá.

Làm sạch đồ trang trí

nếu bạn đang đào bới về mẹo dọn bể cá, có lẽ bạn cũng biết rằng hoàn hảo và tuyệt vời nhất đừng nên dùng hoá chất để vệ sinh bể cá. tuy vậy đôi khi sẽ an ninh hơn cho các chú cá cảnh nếu các đồ vật trang trí trong bể được làm sạch bằng một loại chất tẩy vệ sinh, thay vì cứ để bám cặn bẩn quá lâu trong bể.

Hãy lấy hết đồ trang trí ra khỏi bể và ngâm trong dung dịch thuốc tẩy và nước nóng theo tỷ lệ 1:9. Và lưu ý đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng trên vỏ dòng mặt hàng chất tẩy. Bạn nhớ đừng quên rửa sạch lại các đồ trang trí với nước nóng một đợt tiếp nhữa trước lúc đặt lại vào bể nhé!

Cách vệ sinh kính bể cá

Cách vệ sinh bể cá thủy sinh thế nào? Lau kính có lẽ là trong số những nhiệm vụ đơn giản nhất trong quá trình vệ sinh bể cá cảnh. Để giúp lau sạch mặt trong của kính, bạn có thể dùng dụng cụ lau kính nam châm vệ sinh bể cá làm từ tảo biển để lau mặt kính phía trong và phần đáy.

Để lau mặt ngoài của kính, bạn có thể dùng nước xịt kính (như dung dịch lau cửa kính Cif). Sau đó, lau lại bằng khăn khô để mặt kính được sạch bóng. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm thêm cách tẩy kính bể cá bị ố sau này.

Những điều cần lưu ý khi thay nước bể cá

Mặc dù việc lau dọn sơ qua cũng khá hiệu quả và thường là giữa những giải pháp tốt với những gia đình có vật nuôi. mặc dù, bạn vẫn nên lau dọn kỹ vài tuần một lần. Việc lau dọn kỹ bao gồm thay nước trong bể cá nhưng không đơn thuần chỉ là tháo nước bể ra và thay nước mới vào.

những chú cá cảnh thường chỉ quen với môi trường sống của chúng. Vì thế, nếu môi trường này bị đột ngột biến đổi, cá rất dễ bị ốm và chết. Do đó, bạn nên cân bằng giữa việc vệ sinh bể cá và duy trì môi trường sống quen thuộc cho chúng.

Nếu bạn thường thay nước hai tuần một lần, bạn chỉ nên thay 15% lượng nước trong bể là vừa đủ cho bể sạch mà lũ cá không cảm thấy bị “lạ nhà”. Còn nếu bạn không liên tiếp dọn bể, bạn có thể thay nhiều nước hơn, khoảng 25% lượng nước trong bể.

Thay nước trong bể cá rất giản đơn. Bạn chỉ cần bỏ đi một lượng nước cũ trong bể và thay lại đúng bằng một lượng nước sạch. Nhưng cần chú ý nước không được nhiễm bất cứ chất tẩy vệ sinh nào. Ví dụ như, bạn không được sử dụng nước trong chậu giặt đồ. Trước khi đổ nước mới vào lại bể cá, bạn nên làm nước ấm lên để cân xứng với thể trạng loại cá bạn đang nuôi.

Bạn có thể hỏi thêm thông báo về nhiệt độ nước ở những cửa hàng bán cá cảnh. Nhưng ở mức bình thường thì sẽ là 18 độ C đối với loại cá nước lạnh; và khoảng 25 độ C đối với cá nhiệt đới quen sống trong môi trường nước ấm.

Làm sạch kính trong bể cá

Bạn hãy ban đầu bằng sự việc lau sạch mặt kính bên trong bằng miếng chà tảo. Dù kính là chỉ là mặt phẳng xung quanh bể cá nhưng lại bám khá nhiều rêu và bụi bặm. còn còn nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ khiến cá dễ chết lại gây ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của không khí. kề bên việc sử dụng miếng chà tảo, bạn có thể sử dụng máy nạo tảo hoặc dao cạo kính. 

Đối với những lớp cặn bẩn cứng đầu, bạn hãy dùng dao cạo để cạo sách. Bạn cần lưu ý nếu hồ những của quý khách hàng làm bằng kính acrylic, hãy sử dụng dạo cào bằng nhựa, bởi dao cạo chuẩn chỉnh mức có thể làm xước acrylic.

Làm sạch đồ trang trí và đá bể cá

Cách vệ sinh đáy bể cả thế nào? sau khoản thời gian làm sạch lớp kính bên trong, hãy thực hiện loại bỏ đá, cây nhân tạo hay đồ trang trí có rong rêu bị bẩn quá nhiều, làm sạch phụ kiện ít vết bẩn. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không làm sạch chúng bằng xà phòng hay chất tẩy rửa. Điều này sẽ gây hại cho cá. bình thường, bạn chỉ cần dùng dụng cụ cạo tảo trong nước ấm là có thể loại bỏ tảo và chất bẩn bám trên đá và thực vật.

Nếu bạn cần dùng chất tẩy rửa để loại bỏ cặn bẩn cứng đầu, hãy chuẩn bị dung dịch vệ sinh bể cá tẩy 10% và ngâm những đồ dùng đó trong 15 phút. Sau đó cọ sạch và những vết bẩn sót lại. Xả sạch lại với vòi nước đến khi thấy nước trong và để khô thoải mái và tự nhiên trong không khí. Đừng đặt chúng quay về bể cá cho tới khi không thể mùi clo nữa. Bạn có thể ngâm chúng trong nước có thêm chất khử clo (natri thiosunfat) giúp loại bỏ clo.

Hình như, một số thực vật sống như lá, cây dương xỉ có thể tẩy trắng bằng dung dịch thuốc tẩy 5%, ngâm cây từ hai đến ba phút, sau đó rửa sạch. Hình như, trong số bước hút sạch sỏi, bạn nên đem những phụ kiện đá, đồ trang trí và cây cỏ ra khỏi bể để đảm bảo không có mảnh vụn nào khuấy lên từ sỏi sẽ đọng lại trên chúng.

hơn thế nữa, hãy mua một cái xô mới và chỉ sử dụng để vệ sinh bể cá. Nếu bạn sử dụng một chiếc xô có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa trong đó, bạn có thể đưa những hóa chất vào bể cá cảnh yêu quý của chính bản thân mình.

Syphon để làm sạch sỏi hồ cá

Cách làm sạch hồ cá tại nhà ra làm sao? Thay vì sử dụng hóa chất để làm sạch sỏi hồ cá thì bạn có thể sử dụng Siphon bể cá để hút sạch những mảnh vụn. Trên thị trường có kha khá nhiều loại siphon có sẵn, bạn có thể tìm mua chóng vánh. chiêu bài giúp làm sạch đống sỏi trong hồ cá của khách hàng thuận lợi. Hãy đảm bảo bạn hút bụi toàn bộ bề mặt của sỏi để tất cả bụi bẩn được loại bỏ.

phối kết hợp với việc hút sỏi, bạn có thể tiến hành thay nước trong bể cá của chúng ta bằng nước khử Clo. Khi thay nước, hãy cân nhắc nhiệt độ nước thay thế cùng nhiệt độ với nước trong hồ cá. Bạn cũng nên rút phích cắm máy sưởi không dừng lại ở đó thay nước để tránh tình hình tiếp xúc không khí gây giảm mực nước. Bạn chỉ cần thay khoảng 25% lượng nước hàng tháng là hợp lý và phải chăng.

Lau kính và những phụ kiện bên ngoài

sau thời điểm hoàn tất quy trình vệ sinh bên trong bể cá, bạn hãy tiến hành làm sạch bên ngoài bể. Lau sạch máy hút mùi, đèn chiếu sáng, nắp bể và cả mặt kính bên ngoài. Vì nước lau kính bình thường chứa amoniac gây hại cho cá, bạn nên sử dụng giấm hoặc những chất tẩy rửa chuyên được sự dụng có bộ phận an ninh cho bể cá. Đừng quên lau lại những bề mặt kính bằng khăn ẩm sạch.  

Cách vệ sinh bộ lọc bể cá sau hai tuần

Cách vệ sinh bể cá mới tậu thế nào? sau khi bạn vệ sinh bể cá từ trong ra ngoài, bạn nên đợi hai tuần rồi mới tiến hành làm sạch bộ lọc. Lý Do là bởi mỗi khi vệ sinh toàn vẹn bể cá, bạn được xem làm xáo trộn những khoanh vùng có vi khuẩn hữu dụng như cây thủy sinh, đá và sỏi. đỏ suôn sẻ là nhiều vi khuẩn bổ ích cũng cư trú trong bộ lọc, điều này giúp cân bằng lại hệ sinh thái trong bể cá. mặc dù, việc thay luôn bộ lọc cùng lúc sẽ gây mất cân bằng. vì thế, 2 tuần là khoảng thời gian phù hợp để thay thế bộ lọc mới. 

Nếu phương tiện lọc của bạn có chứa carbon, chất hấp thụ amoniac hoặc nhựa trao đổi ion, bạn nên thay thế chúng sau 3 tuần. Dường như những bộ lọc cơ bọn bọn chúng tac như gnhỏ xíu lọc, sợi lọc, bọt biển chỉ cần rửa nhẹ và lắp lại bộ lọc là được. Bạn đừng quên làm sạch ống lọc và những bộ phận khác. Hãy sử dụng bàn chải vệ sinh ống lọc nước để loại bỏ cặn bẩn tích tụ trong số khe nhỏ.

Chu kỳ vệ sinh bể cá

Chu kỳ thay nước cho bể cá hợp lý là thay 20 – 50% nước bể cá mỗi lần một tuần. Nếu cá đang có vấn đề về sức khỏe thì nên thay liên tục 1 đến 2 lần một tuần, và mỗi lần thay nước cần thay 50 – 70% nước hoặc thay toàn bộ nước trong bể cá. 

Ngoài vệ thay nước, vệ sinh bể cá cũng cần có chu kỳ, vệ sinh ít nhất mỗi tuần 1 lần sẽ đảm bảo được cá có môi trường sống lành mạnh.

những điểm chính trong cách vệ sinh bể cá mini

 1. Bạn đang muốn biết cách làm sạch bộ lọc bể cá? Đây là một mẹo nhỏ! Hãy tháo bớt nước trong bể cá trước để thuận lợi tháo rời miếng mút và bộ lọc hơn.

 2. Làm sạch bể cá bằng cách cọ rửa những viên sỏi và lau dọn bể kính là biện pháp tốt nhất để loại trừ vi khuẩn. Đồng thời, tiếp diễn thay nước bể cá hai tuần một lần. Hoặc có thể dùng thuốc vệ sinh hồ cá để làm sạch bể, đương nhiên với liều lượng nhỏ.

 3. Bạn nên hết sức lưu ý khi chọn lựa những công cụ và Gia Công bằng chất liệu để thay nước cho bể cá. Đồng thời, nỗ lực đừng để nước sạch bị vấy bẩn những chất tẩy rửa.

tìm hiểu thêm thêm:

 • Vệ sinh nhà cửa

 • Cách vệ sinh ghế sofa

 • Cách vệ sinh tủ lạnh

 • Vệ sinh thảm

 • Cách vệ sinh giầy da lộn

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

.