Bệnh Whitmore lây qua các con đường nào?

Bệnh Whitmore do vi khuẩn B. pseudomallei có trong bùn, đất, nước gây nên. Cụ thể, nó có thể lây nhiễm bằng các con đường sau:

  • Lây qua hệ tiêu hóa, hô hấp do uống nước hoặc hít phải bụi bờ tại các nơi nhiễm vi khuẩn.

  • các vết thương giao tiếp trực tiếp với đất/nước/bùn/động vật chết nhiễm khuẩn.

  • Người mẹ bị áp xe tuyến vú do vi khuẩn cũng có thể truyền sang con qua tuyến sữa.

Bệnh Whitmore có mất an toàn hay không? Đây là thắc bận bịu, do dự của nhiều bạn. Hieucarpet xin phép được trả lời rằng: Tỉ lệ tử trận của bệnh từ khoảng 40 – 60%. Nhưng đặc biệt, nếu không kịp thời được bắt gặp mặt sớm thì thời gian phát bệnh Cho tới lúc tử chiến là vô cùng chóng vánh. không các vậy, các dấu hiệu của bệnh lại rất mơ hồ và không ví dụ, đúng mực, khiến đa số chúng ta nhầm lẫn sang bệnh khác. không chỉ có vậy, hiện nay bệnh chưa có vacxin phòng và điều trị. dẫu thế, mọi cá nhân cũng không nên lo sợ quá. Bởi bệnh Whitmore không dễ bận bịu phải và nếu được bắt gặp sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn.  

các đối tượng dễ bận rộn bệnh Whitmore

#1. Người hay phải giao tiếp, làm việc làm việc thao tác thao tác trong môi trường xung quanh bùn, đất

Như đã nói ở trên, bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei có trong bùn đất gây nên. chính vì như thế, các người tiếp diễn phải làm việc với môi trường bùn đất là đối tượng đầu tiên dễ bận bịu bệnh. Nó chủ yếu lây nhiễm qua con đường khi tiếp xúc với vùng da bị tổn thương. thế nên, những cực tốt có thể để phòng tránh đó là mọi cá nhân nên có đồ bảo hộ như giày, ủng, găng tay khi làm việc. Đặc biệt nếu đang bị thương cần tránh hoàn hảo tiếp xúc với bùn đất. 

#2. Hệ miễn dịch yếu, bị bận bịu những căn bệnh mạn tính

Đối tượng thứ 2 dễ bận rộn bệnh Whitmore đó chính là những người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc đang bị bận bịu những căn bệnh mạn tính. chắc rằng bạn đã biết, bệnh nào cũng khá dễ tấn công con người khi hệ miễn dịch của họ đang suy giảm. Vì thời hạn ủ bệnh của Whitmore khá lâu nên đa số chúng ta sẽ lầm tưởng rằng mình chỉ đang bị ốm thường thì. Một số người bận rộn bệnh mãn tính như tiểu đường, suy thận, suy gan, phổi… cũng cần đặc biệt lưu ý. những đối tượng này khi bị bận bịu bệnh sẽ có những diễn biến phức hợp và nặng hơn rất đông so với đối tượng khác. chính vì như thế, nếu thấy có bộc lộ như sốt cao, ho, đau tức ngực, đau cơ, tiêu chảy, suy hô hấp,… bạn nên đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám kịp thời. 

3. Sống tại nơi đang phát bệnh

Một con đường khá phổ biến rất dễ khiến nhiễm bệnh đó chính là qua đường không khí. khi bạn hít phải bụi bờ có chứa vi khuẩn tại nơi đang phát bệnh, thì rất có thể bạn sẽ có nguy cơ cao bận bịu bệnh. Biện pháp tốt nhất trong tình huống này là gì? Hãy luôn luôn sử dụng khẩu trang, che chắn cẩn trọng, vệ sinh thân thể và môi trường sạch sẽ… và đặc biệt đừng quên bức tốc sức đề kháng tự nhiên. 

Hieucarpet khẳng định rằng bệnh Whitmore khá nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng chúng không lây lan từ người này sang người khác tựa giống như những bệnh truyền nhiễm khác. Vì thế, bạn đừng quá băn khoăn run sợ. Tốt nhất là hãy chăm nom đến vấn đề vệ sinh và chú trọng tăng mạnh đề kháng cho chính bản thân mình và cả nhà nhé!