Xem Cách bảo vệ khoai tây tươi lâu, không bị hỏng thời hạn dài
Khoai tây giữa các loại củ thịnh hành, dễ mua với Chi phí rẻ và đựng nhiều bộ phận dinh dưỡng, khoáng chất giỏi cho cơ thể. mặc dù thế, nếu chưa biết bảo vệ đúng cách, khoai tây sẽ rất nhanh hỏng khi bạn còn chưa kịp sử dụng. Cùng Hieucarpet đào bới các cách bảo vệ khoai tây hiệu quả nhé!
Sự chắc chắn là
Cách bảo vệ khoai tây với nhiệt độ thấp
Nhiệt độ luôn luôn là yếu tố cần thiết trong công việc bảo vệ rau củ, cũng như là cách bảo vệ thực phẩm tại nhà. Với khoai tây, khi được bảo vệ ở nhiệt độ từ 6 – 10 độ C, khoai sẽ giữ được độ tươi trong vòng nhiều tháng mà đang không mở ra bất kì bộc lộ hư hại nào như héo vỏ, mọc mầm hay biến đổi màu sắc.
Để thực hiện cách bảo vệ khoai tây này, bạn có thể cất khoai vào ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng tủ mát và điều chỉnh nhiệt độ về khoảng 6 – 10 độ C để kéo dãn dài thời hạn sử dụng khoai tây lâu nhất có thể.
theo nhiều nghiên cứu cho biết cách bảo vệ khoai tây ở nhiệt độ thấp giúp duy trì tới 90% hàm lượng vitamin C có trong khoai trong 4 tháng. Dường như đó, khoai tây được giữ ở nhiệt độ phòng sẽ mất đi 20% vitamin C chỉ sau 1 tháng.
Không bảo vệ khoai tây ở nhiệt độ cực thấp
Áp dụng cách bảo vệ khoai tây ở nhiệt độ càng thấp không có nghĩa sẽ giữ được khoai càng tươi. Nếu 6 – 10 độ C là khoảng nhiệt lý nghĩ đó giúp khoai tươi lâu, thì nhiệt độ đông lạnh bên dưới 0 độ C lại khiến khoai tây nhanh hỏng. bài viết liên quan cách bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh cụ thể.
ở bên cạnh đó, nhiệt độ cực thấp cũng làm chuyển đổi dinh dưỡng của khoai tây với công việc chuyển hóa tinh bột khoai tây thành đường khử. Loại đường này sẽ tiếp diễn chuyển hóa thành acrylamide hàm lượng cao – một chất tăng nguy cơ ung thư – khi được chế biến bằng phương thức chiên ngập dầu.
không chỉ có thế, cách bảo quản khoai tây đông lạnh được xem làm khoai bị bở và không thể sử dụng được nữa sau khi rã đông, gây lãng phí thực phẩm. nếu như muốn đông lạnh khoai tây, bạn nên làm chín khoai tây trước rồi cất vào ngăn đá hoặc tủ đông và tranh thủ sử dụng trong ngắn ngày.
Không rửa khoai tây trước lúc bảo quản
Khoai tây vốn được trồng dưới mặt đất nên khi mua về bạn sẽ thấy trên vỏ còn bám một lớp đất mịn. Theo thói quen, đa số chúng ta rửa sạch lớp đất trên khoai rồi mới mang đi cất. Đây là một trong những các những số trong các sai lạc ít ai biết sẽ khiến khoai nhanh hỏng hơn bình thường.
Khi rửa khoai, nước thấm vào khoai sẽ khởi tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm và vi khuẩn cải tiến và phát triển tàn phá củ khoai tây bạn cất công tuyển chọn từ cửa hàng. Hãy rửa khoai khi bạn chuẩn bị chế biến chúng!
nếu như khách hàng nghi hoặc khoai tây bị phun thuốc trừ sâu nhiều để hạn chế rầy, bọ thì chuẩn bị ngay dung dịch giấm pha muối để rửa khoai, thay vì chỉ rửa bằng nước thường.
>>> đọc thêm: 6 Bước bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu
Cách bảo quản khoai tây tránh giao tiếp với ánh nắng mặt trời
Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khoai tây sẽ sản sinh ra diệp lục khiến phần vỏ bị xanh và độc tố solanine gây hại cho sức mạnh con người. Solanine khi đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy. khi bạn ăn khoai tây mà cảm thấy vị đắng và có cảm xúc nóng rát trong miệng thì hãy chóng vánh bỏ đi vì khoai tây đã bị hỏng.
Để thực hiện cách bảo quản khoai tây không bị xanh, bạn nên cất khoai tây trong túi giấy để hút ẩm và bảo quản ở nơi có ánh sáng hạn chế và thoáng khí. Lưu ý không để khoai tây trong túi zip hay hộp bí mật vì sẽ cản trở lưu thông khí. Hơi ẩm bên phía trong củ khoai tây nếu như không thể thoát ra bên ngoài dễ gây ra ẩm mốc và vi khuẩn làm khoai hỏng nhanh hơn.
nếu như không có sẵn túi giấy, bạn cũng có thể tận dụng giấy báo cũ để bọc khoai tây, sau đó cất gọn vào thố lớn không đậy nắp và để ở nơi thoáng mát.
Tránh bảo quản chung khoai tây với thực phẩm khác
Đa số loại trái cây, rau củ khi chín sẽ sinh ra khí ethylene. Nếu bảo quản khoai tây chung với các loại củ quả này, khí ethylene được xem làm khoai tây nhanh mọc mầm hơn. chính vì như vậy, bạn nên tránh lưu trữ khoai tây cùng một chỗ với các loại quả nhanh chín như táo, chuối, hành tây, cà chua để giữ khoai tươi lâu dài hơn hơn.
Mong rằng với các kinh nghiệm triển khai cách bảo quản khoai tây Hieucarpet vừa tổng hợp ở trên để giúp cho bạn bảo quản lâu dài và chế biến nhiều món ngon với loại củ giàu dinh dưỡng này. Cùng theo dõi Hieucarpet và liên tiếp cập nhật những mẹo vặt trong cuộc sống thật bổ ích nhé!
>>> tìm hiểu thêm: Cách bảo quản rong nho đúng cách giữ nguyên dưỡng chất bạn rất cần được biết
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
phiên bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi xem thêm.