Hiện tượng socola bị Fat Bloom và Sugar Bloom

Hiện tượng Fat Bloom xảy ra khi socola bảo vệ trong điều kiện nhiệt độ bị biến đổi. Nhiệt độ cao khiến cho cho cho chất nhỏ xíuo trong socola nóng chảy và thoát ra ngoài. Do đó, khi bạn để socola vào chỗ nhiệt độ thấp như tủ lạnh, chất bé xíuo sẽ kết tinh tạo nên một lớp phấn trắng bám trên bề mặt socola.

Nếu socola bảo vệ trong môi trường xung quanh thiên nhiên thiên nhiên có độ ẩm cao sẽ dẫn đến hiện tượng Sugar Bloom. khi bạn để socola từ tủ lạnh ra chỗ có nhiệt độ cao hơn sẽ khởi tạo cho hơi nước ngưng tụ phía phía trên mặt phẳng socola và làm tan đường. Đường sẽ kết tinh trên mặt phẳng để cho hương vị socola không ngon và giòn như ban sơ.

Nguyên Nhân socola bị vón cục ?

Socola có chứa nhiều chất đường, protein của sữa và cả lactose. các hợp chất này sẽ bị vón cục khi nhiệt độ cao trên 45 độ C. Một số loại socola có tỉ lệ bộ phận nước cao khiến hiện tượng này càng dễ dãi xảy ra hơn. cạnh bên đó, có thể trong quá trình chế tạo socola chưa được trộn kỹ, hay đun to lửa làm cho socola có mùi khét và có những hạt nhỏ li ti không mịn. Khi bảo vệ lâu trong tủ lạnh hầu giống giống như các thực phẩm đều có hiện tượng đông nhẹ, kể cả socola.

Một số hiện tượng khác xảy ra khi bảo vệ socola trong tủ lạnh

Socola mất đi mùi vị

nếu bạn để chúng giao tiếp với nước hay ánh sáng mặt trời, socola sẽ xảy ra hiện tượng oxi hóa khiến nó mất đi mùi hương hoặc bị ảnh hưởng bởi những mùi bao quanh. Bạn cũng rất rất cần phải lưu ý xem hạn sử dụng của máy vì socola cũng bị mất mùi khi hết hạn sử dụng.

Socola bị dính với nhau

Hiện tượng này có lẽ bạn thấy thường xuyên xảy ra khi để socola ở nhiệt độ cao, chúng sẽ bị chảy và dính lại với nhau làm mất thẩm mỹ của đồ ăn.

Socola không được mịn khi ăn

đôi lúc bạn có thể bắt chạm mặt trường hợp khi ăn  socola bị vón cục như có những hạt sạn nhỏ. Nguyên Nhân do cách bảo vệ socola không đúng. Để lâu trong không khí ẩm đã hút nước và lượng nước này hòa tan đường trong socola rồi kết tinh gây nên những hạt vón Socola có hiện tượng nứt vỡ.

Hiện tượng này có thể tiện lợi xảy ra nếu bạn để socola vào ngăn lạnh ở nhiệt độ thấp quá nhanh. Nhiệt độ của socola bị đổi khác đột ngột và gây ra hiện tượng nứt vỡ. 

Cách bảo vệ socola đúng cách

Bạn nên bảo vệ socola ở mức nhiệt 18 – 22 độ C và độ ẩm khoảng 50 – 60 độ C. chớ nên để socola tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời khiến chúng bị chảy, dính với nhau. Bạn nên bao chúng trong túi nilon hoặc giấy bạc bọc kín và không để trong nhiệt độ tủ lạnh quá thấp. Bạn cũng đừng nên để socola cùng những món ăn có mùi khác trong tủ lạnh khiến socola mất mùi hương mở màn. Lưu ý không bảo vệ socola trong môi trường chân không sẽ khiến chúng bị nứt, vỡ. Hãy bảo vệ socola đúng cách trong môi trường sạch sẽ không còn có nấm mốc để đảm bảo chất lượng của chúng khi ăn.

Trên đây là một trong số Nguyên Nhân gây ra một số hiện tượng thịnh hành như socola vón cục, tan chảy, nứt vỡ,… Bạn cần lưu ý biết cách bảo quản socola đúng cách để giữ được hương vị, vẻ đẹp thẩm mỹ cho loại đồ ăn này.