Xem chỉ dẫn cách tôi dầu bảo vệ bề mặt chảo gang hiệu quả
Chảo gang là đồ dùng mà bất kỳ gia đình nào cũng nên có trong căn bếp của bản thân. Nhưng để bảo vệ và làm như ra làm sao để sử dụng chảo gang được bền lâu nhất là rất chi là thiết yếu. Vậy phải làm như ra làm sao? Ngay dưới đây Hieucarpet sẽ chỉ cho doanh nghiệp cách tôi dầu chảo gang đúng cách và lợi nhuận khổng lồ nhất nhé!
Vệ sinh nhà bếp
1. Tôi dầu chảo gang là gì?
Tôi dầu chảo gang là giải pháp phổ biến nhất để khiến cho lớp bảo vệ và tăng bạn dạng lĩnh chống dính cho bề mặt chảo. Đối với các đồ dùng trong nhà bếp khi mới sắm về, một số đã được tôi dầu từ trước, nhưng nếu muốn chảo gang được bền hơn thì bạn vẫn nên tôi dầu cho chảo khoảng 2-3 tháng một lần.
phía trên bề mặt phẳng chảo gang, thường sẽ có một lớp chống dính tự nhiên, bình an cho sức đề kháng và được hình thành từ các việc tôi dầu định kỳ cho chảo. Để tôi dầu chảo gang, bạn phải sử dụng cách thức nướng chảo bằng lớp dầu bảo vệ nhằm mục đích khiến cho một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính này được hình thành từ chất nhỏ bé bỏngo trong dầu ăn, sau khoản thời gian trải qua các đổi khác hóa bọn bọn bọn học ở nhiệt độ cao để phân thành lớp màng bảo vệ cho chảo. Cách làm này có thể bảo vệ chảo gang khỏi han gỉ và phát huy kiến thức chống dính của chảo cực giỏi.
2. các đồ dùng cần chuẩn bị để tôi dầu
Để có thể tôi dầu chảo gang đúng cách, bạn rất cần được chuẩn bị một số đồ dùng tiếp tại đây, và bạn hoàn toàn có thể thuận lợi tìm thấy các món đồ này ở bất kỳ cửa hàng nào.
Một cọ quét sơn cũ
Một bát nhỏ hoặc cốc nhỏ để đựng dầu
Một miếng bọt biển
Dung dịch làm sạch hay nước rửa chén
Dầu (nên lưu ý chọn loại dầu không buồn phiềno hòa, ví dụ điển hình như dầu thực vật)
Giấy chùi nhà bếp
3. chỉ dẫn cách tôi dầu chảo gang chóng vánh
Bước 1: Rửa sạch và làm khô chảo gang
Dùng miếng bọt biển chà rửa chảo gang sạch sẽ bằng nước xà phòng ấm, lưu ý nên chọn lựa và sử dụng nước rửa chén chất lượng giỏi, tránh làm hại da tay. Tiếp đó, hãy lau chảo thật khô và hoàn tất bằng cách hơ chảo trên bếp lửa hoặc đun trong vòng vài phút để loại bỏ hết phần nước còn đọng lại.
Bước 2: Xoa dầu lên mặt phẳng chảo
Thoa đều dầu lên mặt phẳng chảo bằng cách thức sử dụng cọ vẽ cũ nhúng vào cốc hoặc bát đựng dầu. Nhớ thoa cả mặt ngoài, mặt trong lẫn tay cầm của chảo nhé. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu nào, nhưng nếu sử dụng các loại dầu có chứa chất nhỏ xíuo không bão hòa như dầu thực vật, hạt cải, hạt lanh, hạt dẻ hoặc ngô sẽ đem lại lợi nhuận khổng lồ hơn.
Bước 3: Đánh bóng mặt phẳng chảo
Sử dụng giấy chùi bếp đã chuẩn bị trước, nhẹ nhàng chùi và đánh bóng mặt trong và ngoài của chảo cho đến khi nó không còn độ nhờn của dầu nữa. Cách làm này sẽ để lại trên mặt phẳng chảo một lớp dầu mỏng manh vừa đủ để bảo vệ cho chảo. Lưu ý phải đánh bóng mặt phẳng chảo thật kỹ, vì nếu để lại bất kỳ giọt dầu thừa nào trên chảo sẽ để cho chảo trở nên dính hơn.
Bước 4: Làm nóng chảo trong lò
Làm nóng chảo bằng cách đặt chảo vào lò nướng ở mức nhiệt khoảng 230 độ C và để chảo ở đó trong 30 phút. Hãy đảm bảo rằng nhà bếp của khách hàng có khối hệ thống thông khói xuất sắc vì bước làm này có thể tạo nên ít nhiều khói. Đây là công việc polyme hóa dầu, là sự liên kết của những phân tử nhỏ lại với nhau để tạo nên polyme.
Bước 5: Lấy chảo ra khỏi lò
trước khi lấy chảo ra khỏi lò, bạn nên đợi một khoảng thời gian để chảo được nguội hẳn, và nhớ cẩn trọng khi lấy chảo ra khỏi lò để tránh bị bỏng nhé.
Bước 6: Lặp lại công việc 2,3 và 4
Bạn cần lặp lại quá trình 2,3 và 4 khoảng 3 lần để chảo có thể đạt được độ chống dính rất giỏi.
Bước 7: Để chảo nguội
Đợi một lúc cho chảo nguội hẳn là bạn đã có thể sử dụng được rồi!
4. Nguyên Nhân phải tôi dầu cho chảo gang?
Việc tôi dầu chảo gang để giúp đỡ tạo nên một lớp màng bảo vệ đủ cứng để bảo vệ chảo gang xuất sắc hơn, đồng thời nối dài tuổi thọ của chảo gang. không dừng lại ở đó, phương thức nãy cũng giúp tăng độ chống dính của chảo. bình thường, sau thời điểm dùng một khoảng thời gian nhất định, chảo sẽ dần bị mất đi lớp chống dính, khiến cho việc nấu ăn trở nên bất tiện hơn. Chính vì thế cần lưu ý tôi dầu cho chảo khoảng 2-3 tháng một lần để tăng nhanh lớp chống dính cho chảo.
5. Cách làm sạch chảo gang sau khoản thời gian dùng
ngoài những việc tôi dầu chảo gang, cách vệ sinh và chà rửa chảo gang cũng ảnh hưởng tương đối nhiều đến độ bền của chảo. Bạn có thể xem thêm tuyệt chiêu làm sạch chảo gang chỉ trong 5 phút hoặc có thể vệ sinh chảo gang theo quá trình bên tiếp sau trong tương lai:
Bước 1: Loại bỏ dầu thừa
Để loại bỏ dầu thừa dính trên chảo. Trước hết bạn tuyệt vời đừng nên đổ dầu thừa xuống bồn rửa hoặc cống thoát nước vì dầu sẽ đông đặc lại và có thể gây tắc nghẽn cống. Thay vào đó, bạn nên đợi dầu nguội sau đó dùng khăn giấy để thấm bớt dầu trên chảo đi. Hoặc bạn có thể đợi đến khi dầu nguội và đông đặc lại sau đó mới cho vào bên trong túi rác.
Bước 2: Lau mặt phẳng chảo
Dùng khăn giấy hoặc vải khô để loại bỏ cặn dầu còn còn sót lại.
Bước 3: Xả dưới vòi nước nóng
Xả chảo dưới vòi nước nóng để giúp loại bỏ những mảng bám còn sót lại trên chảo. hoàn hảo nhất không ngâm chảo trong nước nóng vì nó có thể khiến mất đi lớp chống dính vốn có.
Bước 4: Chà để loại bỏ vết thức ăn
Sử dụng bàn chải không kim loại, loại vải không mài mòn hay miếng bọt biển để chà sát, làm sạch bề mặt chảo.
Bước 5: Lau khô chảo
Để tránh tình huống chảo bị gỉ sét, hãy lau chảo thật khô, tránh để nước đọng lại trong chảo. Hoặc bạn có thể hơ chảo trên bếp, ở lửa nhỏ để chảo khô trọn vẹn.
6. Một số mẹo giúp bảo vệ chảo gang
Đảm bảo những đồ dùng nấu ăn của người sử dụng được tôi dầu trước khi dùng.
Không được sử dụng máy rửa bát để làm sạch chảo gang vì nó có thể làm mất đi lớp chống dính của chảo.
luôn vệ sinh sạch sẽ chảo gang sau khi dùng.
Không được để nước đọng lại trong chảo gang vì nó có thể khiến chảo bị gỉ sét.
Tôi dầu chảo gang định kỳ, khoảng 2-3 tháng một lần.
Bạn có thể dùng miếng cọ rửa bằng kim loại để loại bỏ vết gỉ, sau đó làm sạch chảo bằng xà phòng, nước ấm và bàn chải lông mềm. Tiếp đó rửa thật sạch và thực hiện tôi dầu lại cho chảo theo quá trình trên.
7. Một số câu hỏi thông dụng về làm sạch và tôi dầu chảo gang
cần được lặp lại bao nhiêu lần khi tôi dầu chảo gang?
Đối với chảo mới, bạn cần lặp lại 3 lần liên tục khi tôi dầu chảo gang để tạo ra được tạo ra lớp bảo vệ rất tốt cho chảo. Đối với những chiếc chảo cũ hơn, bạn sẽ cần tôi dầu lại cho chảo khi nó ban đầu gỉ và chuyển màu hoặc có vô số mảng bám.
Việc tôi dầu chảo gang có đặc trưng hay là không?
Gang là bề mặt xốp rất dễ bị thức ăn bám vào khi nấu, vì thế việc bảo vệ và tôi dầu cho chảo là hoàn toàn cần thiết. Khi tôi dầu, dầu nóng để giúp lấp đầy có lỗ hổng lắt nhắt trên bề mặt chảo và tạo cho mặt chảo nhẵn, mịn và đều hơn.
Có nên tôi dầu chảo gang trước khi sử dụng không?
Một số chảo gang đã được tôi dầu sẵn ngay khi chế tạo, nhưng bạn vẫn nên tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng để tăng nhanh thêm lớp bảo vệ cho chảo.
Trên đây là phương pháp tôi dầu và bảo vệ chảo gang làm ra sao để cho đúng cách và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này cho những đồ dùng bằng gang khác trong căn bếp của bản thân mình nhé!
>>> đào bới thêm:
Cách Làm Sạch Chảo Chống Dính Bị Cháy
5 Vật dụng hoàn hảo nhất không được rửa bằng máy rửa chén
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
bạn dạng quyền thuộc về: .