Ý nghĩa của mâm cơm tất niên ngày Tết

Mỗi năm vào dịp Tết, mâm cơm tất niên có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó như một bữa tiệc tạm biệt năm cũ để chuẩn bị thân phụ̀o đón năm mới. Người Việt quan niệm rằng, mâm cơm tất niên là cách thể hiện sự kính trọng với tổ tiên. Họ hướng con phụ thâńu sống theo đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”. Ngoài ra, khoảnh khắc gia đình quây quần bên nhau cùng ăn bữa tất niên cũng là Hình ảnh rất đẹp. Mâm cơm ấy như gắt kết cả gia đình lại với nhau, sau cả một năm bận rộn và vất vả.

Cách chuẩn bị mâm cơm tất niên ngày Tết của 3 miền

Mâm cơm tất niên thường đầy đủ và thịnh soạn hơn so với thường nhật. Do khí hậu và địa lý khác nhau nên các món trên mâm cơm mỗi miền cũng khác nhau. 

  • Mâm cơm tất niên miền Bắc

Người miền Bắc rất chú trọng tới cổ điển chuẩn bị mâm cơm tất niên tiễn năm cũ. Một mâm cơm lớn thường gồm 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa với thị hiếu thẩm mỹ cao. Mâm cơm 6 bát gồm giò heo hầm măng, nấm thả, bát miến, bóng thả, bát mọc, bát mực. Mâm 8 đĩa gồm gà, chả quế, giò lụa, lòng gà xào dứa, dưa hành, bánh chưng, trứng muối, cá kho.

Một số gia đình nhỏ thì chuẩn bị mâm cơm 4 bát, 4 đĩa. Trong đó gồm 4 bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, miến, bóng thả, mọc. Còn 4 đĩa là giò lụa, thịt heo, thịt gà, thân phụ̉ quế. 

  • Mâm cơm tất niên miền Trung

Mâm cơm tất niên của người miền Trung cũng giản gị và chất phác như chính họ. Tuy không cầu kì nhưng vẫn đảm bảo sắc, hương, vị cho ngày Tết sum vầy. Người miền trung thường nấu các món như: bánh chưng, giò lụa Huế, gà bóp rau răm, bánh tét, thịt heo luộc…Ngoài ra còn có thêm một số món ăn khác như:  bát canh măng khô, đĩa dưa món, đĩa cá chiên…

Đặc biệt nhất trên mâm cơm tết miền Trung là các món cuốn như ram cuốn, bánh tráng cuốn…Bánh tráng cuốn với bún tươi, rau sống và các loại thịt, cá chấm với mắm nêm.

  • Mâm cơm tất niên miền Nam

Người miền Nam ít dùng bánh chưng mà thay vào đó là sử dụng bánh tét. Thực đơn tất niên của người miền nam biến hoá đa dạng, không bị gò bó về hiệ tượng. các món không thể thiếu trong mâm cơm tất niên của họ là thịt kho trứng với nước dừa. Bên cạnh đó, còn có những món phụ thân̉ giò, canh măng (hoặc khổ qua) gỏi ngó sen… 

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm tất niên

Đi cùng với sự phát triển của đất nước, mâm cơm tất niên cũng ít nhiều có thay đổi. Nhiều gia đình đã thêm các món ăn mới, hiện đại hơn vào mâm cơm tất niên. dẫu thế, sự thay mới đó cần phải cân xứng với giá trị cổ điển dân tộc. chớ nên gạt bỏ hoặc quên đi những món cổ điển và mang ý nghĩa cần thiết. sát bên đó, cần có sự dung hòa giữa xưa và nay để làm toàn diện hơn bữa cơm tất niên.

Mâm cơm tất niên mỗi miền mỗi khác nhưng tất cả đều có cùng chung một ý nghĩa. Đó là lòng tri ân, kính trọng tổ tiên, ông bà với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đây là nét tươi trẻ cổ điển cần gìn giữ dù bạn có đi đâu về đâu.

xem thêm: cách bảo vệ thực phẩm, bảo vệ thức ăn đã nấu chín, cách trồng rau sạch tại nhà, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, cách bảo quản chả lụa cách bảo quản bơ