Xem 11 cách bảo vệ thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh
Cục an ninh vệ sinh thực phẩm chỉ ra rằng, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn và đáng an toàn và đáng an toàn và tin cẩn và tin cẩn và đáng tin tưởng và đáng tin cậy trong khoảng 2h sau thời điểm được nấu và dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ cao. nội dung nội dung bài viết bên bên tiếp tiếp dưới đây sẽ thông báo cho chính mình đọc một số cách bảo vệ thức ăn đã nấu chín an ninh và hiệu quả.
Sự kiên cố
Cục an ninh vệ sinh thực phẩm chỉ ra rằng, thức ăn đã nấu chín chỉ an ninh trong vòng 2h sau khoản thời gian được nấu và dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ cao. Bài viết sau này sẽ thông báo cho chính mình đọc một số cách bảo vệ thức ăn đã nấu chín an ninh và hiệu quả.
>>> bài viết liên quan: Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè
1. bảo vệ đồ ăn chín còn dư
Để đảm bảo món ăn được tròn vị, hãy dùng bữa ngay sau khoản thời hạn nấu. Đồ ăn còn dư hãy đem đun lại, để nguội và cho vào hộp đậy nắp bí mật đáo đáo đáo rồi cất vào tủ lạnh để bảo vệ cho bữa ăn tiếp theo.
2. bảo vệ cơm
Với cơm, rất giỏi vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Nhưng đôi khi vẫn có lúc dư và phải để lại, bạn hãy chú ý không để các loại món ăn khác dính vào phần cơm. Không dùng vá (thìa) xới cơm để múc thức ăn rồi lại xới cơm lần nữa. Cơm dùng ngừng để chỗ mát mẻ, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào tủ lạnh, ngăn mát.
3. bảo vệ trứng thịt và thủy hải sản
các thực phẩm dễ hư thối như là trứng đã bóc bóc vỏ, thịt, cá,… nên được sơ chế trước khi bảo vệ trong tủ lạnh. phần nhiều thời hạn an ninh để bảo vệ thức ăn đã nấu chín là 4h – 6h để đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến chất khi phải tiếp xúc lâu với không khí và các tạp chất ngoài môi trường thiên nhiên xung quanh xung quanh.
>>> tham khảo thêm: 7 cách thức bảo vệ thực phẩm không cần dùng hóa chất
4. bảo vệ sữa và đồ hộp
các mặt hàng từ sữa và ngay cả các thực phẩm đã tiệt trùng hoàn toàn và được đóng hộp kín, nhưng một khi tách hộp ra, nó không hề vô trùng. Không khí chứa vô số vi khuẩn và nấm mốc, chúng thuận lợi xâm nhập bất kỳ môi trường tương thích mà chúng gặp. Thực phẩm nấu chín là môi trường lý tưởng cho sự cách tân và cải cách và phát triển của vi khuẩn.
Để bảo vệ đồ ăn trong ngăn đá không bị hỏng và giữ độ tươi ngon của đồ ăn thì còn phụ thuộc vào thời hạn lưu trữ trong ngăn đá. sau này là bảng thời hạn bảo quản đồ ăn trong ngăn đá, mà mọi cá nhân cần nắm rõ.
5. Cách bảo vệ đồ ăn khi không có tủ lạnh
Hãy cắt tỉa các phần bị dập và héo của rau là một trong trong các cách bảo vệ rau hiệu quả. Mặc dù rau xanh không thể để lâu được nhưng với hành tây, bạn có thể giữ chúng trong vòng 2 tuần khi bảo vệ ở nơi thoáng đãng.
Bạn cần lưu ý rằng chớ nên để các trái cây bị hỏng chung với trái cây tốt vì phần bị hỏng sẽ lây lan và làm hỏng luôn luôn luôn luôn luôn luôn các trái cây tốt khác.
Nếu mua phải các loại trái cây đã chín, hãy ăn chúng ngay và chớ nên giữ lại. Đối với các loại rau trồng trong đất cát, bạn có thể suy nghĩ việc làm tươi bằng cách đặt chúng chúng vào xô nước. Bạn cũng có thể ngâm trái cây hoặc rau quả như cà rốt, cà chua.
>>> bài viết liên quan: 5 cách bảo vệ nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon
6. Sấy khô
Nhiều loại trái cây và rau quả có thể dễ dãi bảo vệ bằng chiêu thức sấy khô. bề ngoài bảo vệ này là giữa các cách bảo vệ thực phẩm hiệu quả nhất, thực phẩm có thể giữ được lâu, miễn là chúng được giữ khô ráo.
lúc mua rau củ với số lượng lớn, bạn có thể rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô. các thực phẩm khô có thể giữ được rất lâu khi bạn cần và chúng sẽ không còn bị hỏng như cà chua hoặc một số loại trái cây.
Sấy khô cũng là cách thức bảo vệ dễ ợt và ít tốn công nhất. Nấm mốc, vi khuẩn thường phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nên việc sấy khô sẽ bảo vệ thực phẩm rất hiệu quả trong vòng thời gian dài bởi chúng được loại bỏ hết nước.
Bạn có thể mua máy khử nước thực phẩm hoặc sử dụng lò nướng nhiệt độ thấp. mặc dù thế lò nướng sẽ cần mất không ít giờ để khử nước hoàn toàn. sau khoản thời gian làm khô các thực phẩm, đặc biệt là trái cây, bạn có thể ăn nguyên hoặc bù nước bằng cách thức ngâm nội địa vài giờ.
7. Hun khói
Xông khói thịt hoặc làm khô thịt cũng là một trong các trong cách thức giúp bảo vệ thịt. Thịt hoặc cá hun khói mang hương vị khác với các thực phẩm tươi thường thì, điều này cũng giúp đỡ bạn đổi khác khẩu vị.
Tuy công việc này có thể tốn thời gian nhưng đem lại hương vị ngon cho món ăn và bạn có thể giữ chúng không bị hư hỏng trong vài ngày.
8. Luộc
Đối với các loại rau dễ hỏng như cà chua, bạn có thể luộc chúng trong 10 phút, cho vào hộp và để nguội. Điều này giúp cho bạn có thể sử dụng chúng vào trong ngày hôm sau.
9. bảo vệ hành trên sàn lạnh
Ngoài hành thì các loại củ như sắn, khoai lang cũng có thể được bảo vệ trên sàn lạnh. Khi bạn oder chúng với số lượng lớn, bạn chỉ cần chuẩn chỉnh bị sẵn khoảng không trong nhà để chúng được thông khí đầy đủ. Cách này sẽ hỗ trợ đỡ chúng không bị hư hỏng.
Bạn cũng nên tránh việc để trái cây và rau củ trong túi nhựa polythene qua đêm. Thay vào đó, bạn hãy để chúng trong một cái rổ, chúng sẽ tươi ngon hơn nhiều.
10. bảo vệ trái cây hoặc rau xanh trong hộp có nước
Bạn cần đổ đầy nước vào một trong những những các các trong số cái lon hoặc hộp thiếc, sau đó cho vào các loại trái cây hoặc rau có thể ở lâu nội địa như nấm, đậu Hà Lan, cà chua và đậu tươi hoặc khô.
11. Đóng hộp thực phẩm
Đóng hộp là một trong giải pháp bảo vệ cổ xưa, thực hiện bằng phương thức nấu chín một phần thực phẩm để diệt vi khuẩn và niêm phong lại cho đến khi bạn sẵn sàng ăn. phần đông thực phẩm có thể ăn được ngay, trừ khi bạn làm dưa chua thì sẽ cần vài tuần để hương vị phát triển.
có khá nhiều quá trình cần thiết khi đóng hộp như chuẩn bị thực phẩm và chất phụ gia như nước muối, siro đường, sau đó khử trùng các lọ thủy tinh và nắp đậy, chế biến và cho vào các lọ lưu trữ đã được làm sạch.
quá trình này có thể mất không ít thời gian và các chi phí của việc mua lọ thủy tinh có thể cao. thế nhưng, chúng lại có tuổi thọ rất cao.
11. Lên men
các bước lên men thực phẩm khá giống với việc đóng hộp nhưng không cần phải niêm phong kín để cho các lợi khuẩn có thể xâm nhập và sử dụng nước muối có tính axit.
Nước muối được cho phép thực phẩm của bạn lên men có kiểm soát bằng cách chọn lọc các vi khuẩn kỵ khí, đè bẹp các loại nấm mốc hoặc chủng vi khuẩn có hại tiềm ẩn, đồng thời vẫn đảm bảo thực phẩm không bị hỏng.
những bước lên men khá chóng vánh, chỉ mất tầm 2 – 3 ngày là có thể sử dụng. Đây cũng là một trong các cách giúp tăng hương vị của món ăn.
12. Dùng muối
Đây là một giải pháp cổ xưa giúp bảo vệ thịt, vì muối tạo nên một môi trường không dễ dãi cho vi khuẩn và đa số những vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.
Bạn cần xát hỗn hợp muối và đường vào miếng thịt tươi, gói thịt vào hộp đựng và bảo vệ ở nhiệt độ ổn định, mát mẻ. những bước ngâm với nước muối cũng tương tự như thế, nhưng bạn cần liên tục thay dung dịch nước muối.
không chỉ thế, thịt muối cũng cần ngâm lâu trong nước để loại bỏ lượng muối dư thừa và hạ xuống mức có thể ăn được.
13. Kho lưu trữ trong vườn
có một số loại rau có cách bảo vệ đơn giản là chỉ cần đặt chúng nó vào một cái hố nông trong quãng mùa đông phía trên mặt đất. Chúng sẽ không bị hư hỏng và giữ được độ tươi ngon khi ăn. thế nhưng, bạn cần lưu ý rằng chưa hẳn tất cả những loại rau đều có thể được giữ trong đất đông lạnh theo cách này.
14. Hầm lưu trữ
hầu tựa như những loại rau và vài loại trái cây có thể được bảo quản trong hầm hoặc hố sâu trên mặt đất. Miễn là bạn đảm bảo nhiệt độ trong hầm rơi vào khoảng 35 – 50 độ F, không khí mát và khô, những loại rau sẽ giữ được độ tươi ngon của tớ trong không ít tuần.
Bạn chớ nên rửa hay làm dập rau củ quả trước lúc cho vào hầm. những loại trái cây và rau bị dập nát sẽ dễ hư hỏng hơn.
Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá
Đối với những loại thịt và hải sản
1-3 tháng: gà nướng, gà tẩm bột chiên, thịt heo xay, nội tạng heo, thịt hươu, thịt nai, thịt giăm bông, xúc xích, những loại cá có chứa dầu như cá hồi, cá xông khói, hải sản có vỏ, hàu tươi và những đồ ăn đã mở nắp hộp.
4-6 tháng: sườn heo, sườn bò, những món thịt nướng ướp gia vị, thịt cá lọc xương, cá đã nấu chín, tôm tươi, sò điệp, mực.
7-9 tháng: thịt heo nướng, thăn bò, gà chia phần, cua.
10-12 tháng: thịt bò nướng, gà nguyên con, tôm hùm.
Đối với rau củ, hoa quả, đồ uống và những loại đồ ăn khác
1-2 tháng: sữa chua, pizza.
3 tháng: những loại quả mọng nước, những loại hạt, cơm, mì Ý đã nấu, bánh mì.
4-7 tháng: sữa, nước hoa quả, bánh quy, bơ.
8-12 tháng: những loại rau, những loại quả khác, nước hoa quả đóng chai.
Gợi ý một số món ăn để tủ lạnh ăn dần
Để có thêm thời gian nghỉ ngơi và Chưa hẳn bận bịu cho việc vào bếp thì những người phụ nữ hãy làm những món ăn để tủ lạnh ăn dần. sau này là gợi ý một số món ăn đơn giản, dễ bảo quản trong tủ lạnh lâu:
Bắp bò ngâm mắm:
Khi thịt bò được làm sạch, cho chúng vào nồi nước cùng 1 ít quế, 3 hoa hồi và gừng đập dập rồi luộc chín khoảng 30 phút thì vớt ra.
trong thời gian đợi bò ráo nước, cho nguyên vật liệu gồm 2 chén mắm, 1 chén giấm trắng và 1 chén đường vào trong 1 cái nồi khuấy đều thành hỗn hợp rồi cho vào nồi đun sôi lên thì tắt bếp.
Khi thịt bò và hỗn hợp mắm đều đã nguội, để thịt vào một bình thủy tinh lớn, sau đó đổ nước mắm ngập mặt thịt. cuối cùng, cho thêm vài trái ớt, tỏi cắt lát mỏng dính dính và hạt tiêu rang lên trên rồi lắc đều, đậy nắp kín.
Thịt heo ba chỉ kho tiêu:
Rửa thịt heo rồi đem chần qua nước sôi cho sạch, cắt thịt thành miếng mỏng hoặc cắt que tùy thích. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 ít nước mắm ngon.
sau thời điểm thịt ướp gia vị, làm nước màu bằng cách cho 1 muỗng canh đường vào nồi đun nóng đến khi chuyển qua màu cách gián rồi đổ thêm 4 muỗng canh nước và đun tiếp cho đường tan hết.
Sau đó, bắt nồi lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng, cho thịt đã ướp vào đảo đều để thịt săn lại rồi đổ nước màu đun tiếp 30 phút để thịt ngấm. Nên đun với lửa vừa, liên tiếp đảo đều và canh chừng để thịt không bị cháy, cảm nhận ra thịt chưa đủ ngấm cho thêm ít nước vào đun đến khi sắp cạn thì tắt bếp.
Thức ăn nấu chín để ngoài được bao lâu?
Thức ăn dù đã nấu chín, nếu không bảo quản đúng cách thì nó là một môi trường lý cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi và gây hại cho những người dùng. Theo cục bình an thực phẩm và kiểm dịch, thức ăn đã nấu chín chỉ ăn toàn sau thời điểm nấu là 2 giờ và dễ hư hỏng khi ở nhiệt độ 4-60 độ C.
Nếu để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, chúng sẽ không thể tin cậy để đun nóng lại và cần phải bỏ ngay. Ngay cả thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nhưng khi mở nắp hộp ra thì nó không còn vô trùng nữa. Trong không khí chứa khá nhiều vi khuẩn và nấm mốc, chúng sẽ dễ dãi xâm nhập và phát triển ở những môi trường thích hợp.
một trong những lưu ý bảo quản thực phẩm khác
Tủ lạnh là phương pháp tối ưu để bảo quản thức ăn đã nấu chín, mặc dù tủ lạnh cũng cần có những hạn chế riêng mà bạn cần chú ý để giữ thực phẩm được tươi ngon nhất có thể.
Bạn chớ nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh luôn bởi thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ ngưng đọng thành hơi nước, tạo điều kiện thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc. không chỉ có thế, nhiệt độ cao của thức ăn cũng ảnh hưởng đến khí gas trong tủ lạnh, làm tủ lạnh nhanh hỏng.
Đồ ăn để trong tủ lạnh tốt nhất có thể đừng nên để quá lâu, chỉ nên bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh cao nhất 6h. Khi lấy thực phẩm tươi ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay, không được để quá 4h.
Trong tình huống không có tủ lạnh, hãy để món ăn trong nồi, chỗ mát mẻ, không để gần bếp lò hoặc những nơi dễ tỏa nhiệt. Không cho phần còn thừa vào nồi. Nếu cần bảo quản, phải nấu sôi món ăn quay về,
sau đó mở nắp cho mau nguội trước khi đem cất. Vào mùa nóng, thức ăn chưa dùng hết, hãy để chỗ mát, và đun sôi quay sau này mỗi 6h trước khi dùng. những món nộm, trộn gỏi làm xong dùng ngay, không để lại quá hai giờ (kể cả nếu được bảo quản trong tủ mát).
hy vọng với những chia sẻ trên của Hieucarpet sẽ hỗ trợ ích cho mình. Chúc gia đình bạn luôn trẻ trung và tràn trề tích điện!
>>> đọc thêm:
Cách bảo quản bơ
Cách bảo quản bánh chưng
nguy cơ tiềm ẩn từ hộp đựng thức ăn giá rẻ
Cách bảo quản cà chua luôn tươi
Cách bảo quản dâu tây tươi lâu
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
bản quyền thuộc về: .
Câu hỏi thường gặp về cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh
Nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu khi muốn bảo quản thức ăn đã nấu chín?
Bạn nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ từ 1,7 đến 5 độ C. Còn đối với ngăn đá nên ở mức nhiệt độ -18 độ C.
Bảo quản thức ăn đã chín trong tủ lạnh có làm thức ăn bị khô không?
Để tránh tình trạng thức ăn của bạn trở nên khô khi bảo quản trong tủ lạnh, một điều bạn phải hết sức lưu ý là phải đậy kín hoặc đóng gói kín thức ăn để ngăn chặn sự thoát hơi nước của thức ăn ra ngoài tủ lạnh.
Sử dụng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh nhiều có gây hại sức khỏe không?
Câu trả lời là có nếu bạn không nắm rõ được thời gian quy định có thể tiếp tục sử dụng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh của từng loại sản phẩm. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về thời gian có thể tiếp tục sử dụng thức ăn bạn đang bảo quản trong tủ lạnh để tránh trường hợp những thực phẩm đó gây hại cho sức khỏe của bạn.