1. Ý nghĩa của mâm cơm trên bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ được để ýt sạch sẽ, ấm cúng sẽ đem lại hòa khí trong ngôi nhà.Theo văn hóa phương Đông và cổ điển người Việt, bàn thờ tổ tiên đặt theo hướng chính của ngôi nhà. Bàn thờ đặt tại nơi trọng thể và liên tục được dọn dẹp cần thận. Gia chủ nên chú trọng hướng hợp cung mệnh.

Mâm cơm cúng được chuẩn bị trong ngày Tết không cần chuẩn bị quá cầu kỳ. Mâm cơm trên bàn thờ mang một ý nghĩa to lớn. Mâm cơm cúng bao phủ tấm lòng dâng lên đất trời, thần linh và tổ tiên đã phù hộ trong quãng một năm.

Mâm cơm cúng không cầu kỳ tuy vậy cần đủ đầy và thịnh soạn hơn ngày bình thường. Không chỉ chú trọng vào món ăn, dọn bàn thờ ngày tết rất cần phải chuẩn bị hương hoa, vàng mã, rượu,…

2. Dọn bàn thờ ngày tết cần chuẩn bị các món cúng gì?

Đối với mâm cúng ngày tết, các gia đình Việt thường sẽ chuẩn bị các món cổ điển. Mỗi vùng miền sẽ có món cổ xưa đặc trưng riêng. các món mặn này gồm có:

Xôi

Xôi đặc biệt là xôi gấc là món đầu tiên được nhắc đến trong mâm cơm cúng ngày Tết. Với sắc đỏ của gấc, người ta quan niệm sẽ đem lại đỏ may mắn cho gia đình.

Thịt gà

Đây là giữa các món cổ xưa luôn luôn luôn phải có trong mâm cơm cúng, đặc biệt là trong dịp Tết. Đây là món cần phải chú trọng chọn lựa và chuẩn bị chu đáo nhất.

Giò

Giò là món đơn giản nhưng thiết yếu trong mâm cơm cúng. trong các mâm cơm cúng, cần có một khoanh giò rồi đặt vào một cái đĩa vừa vặn.

Đa Nem

Là món chuẩn bị khá cầu kỳ. Bạn cần nhiều loại nguyên liệu như trứng, thịt xay, mộc nhĩ, miến, nấm hương,… Hoặc một số nguyên liệu khác cho món ăn thêm kêu gọi. Đa nem rán vàng, cắt thành từng khúc sẽ khiến mâm cơm cúng thêm đủ đầy.

các món canh

Trong mâm cơm cúng cần có một bát canh. Bạn có thể chuẩn bị canh miến lòng gà, canh măng, canh mọc,…

Trên đây là 1 trong những mỗi số các món căn bản trong mâm cơm cúng ngày Tết. Gia đình bạn có thể thêm các món ăn khác giúp mâm cơm thêm sinh động và biểu hiện được sự cung kính của con cháu đối với tổ tiên.

3. các thứ khác cần chuẩn bị trên bàn thờ cúng ngày Tết

ngoài ra món mặn, bàn thờ cúng ngày Tết cần chuẩn bị thêm một vài những thứ khác. Có thể liệt kê như mâm ngũ quả, hoa tươi, tiền vàng, nến, trầu cau, rượu trắng, bánh chưng,…

Trong mâm cỗ cúng, bạn cần chuẩn bị 4 bát, 4 đĩa đối với những mâm cúng đơn giản. Đối với những mâm cỗ lớn thì cần 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa. những món được sắp xếp đầy đặn, khéo léo và sang trọng.

Mâm ngũ quả nên được lựa chọn là những loại quả tươi ngon, cân xứng với văn hóa từng vùng. Mâm cần có ít nhất 5 loại quả, đẹp mắt và sắp xếp hợp lý. Mâm ngũ quả không đặt chính giữa bát hương mà nên để ở phía bên của bàn thờ.

Dọn bàn thờ ngày tết là những bước mà mỗi gia đình cần làm 1 cách cẩn trọng và chu toàn. Mâm cơm cúng trên bàn thờ ngày tết cần chuẩn bị đủ đầy. Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền mà mâm cúng trong ngày tết sẽ có sự đổi khác. Hãy biểu lộ tấm lòng của tớ đối với trời đất và tổ tiên bằng mâm cúng trang nghiêm.