1. Vệ sinh khung xe đạp

Đây là bước vệ sinh xe đạp cực kì đơn giản và dễ dàng và chóng vánh. Bạn có thể chuẩn chỉnh bị các dụng cụ vệ sinh xe đạp hoặc chỉ việc lấy một xô nước, thêm một chút xà phòng rửa chén hoặc nước giặt đồ và khuấy đều để tạo bọt. Hoặc bạn cũng có thể dùng nước nóng để rửa xe cho bé, vì nước nóng sẽ chóng vánh làm tan dầu nhớt bám trên khung xe. 

Cách vệ sinh khung xe đạp như sau. Đầu tiên, dùng khăn mềm và bàn chải để cọ rửa toàn bộ khung xe, chú ý chà mạnh tay ở các vùng dễ bám đất như căm xe, dè xe và bánh xe. Bởi vì thiết kế xe đạp kha khá đơn giản nên bạn có thể làm sạch khung xe trong “tíc tắc”. Đừng quên cọ rửa kỹ phần yên xe, bàn đạp và tay lái vì đây là những bộ phận dễ dàng lấm bẩn khi bé sử dụng xe đạp.

2. Vệ sinh xích xe đạp

Xích của xe đạp nếu được làm sạch để giúp xe quản lý và vận hành êm ái hơn, thế nên bạn đừng nên bỏ dở việc làm sạch xích khi vệ sinh xe đạp con nít và người lớn nhé. Hãy triển khai theo quy trình trong cách vệ sinh xích xe đạp dưới đây:

  • Phun nước để loại bỏ bùn đất trên xích xe.

  • Dùng bàn chải đánh răng cũ, nhúng vào hỗn hợp xà phòng bên trên để cọ rửa, vệ sinh xích xe đạp. Nhớ là cọ rửa cả phần bận bịu nối của dây xích nữa nhé.

  • Sử dụng thêm chất loại bỏ dầu nhớt dành riêng cho dây xích để đảm bảo phần dầu nhớt cũ được loại bỏ trọn vẹn. 

  • Phun nước lại đợt nữa để làm sạch dầu nhớt cũng như bọt xà phòng.

  • Đợi cho đến khi phần dây xích khô hoàn toàn, bạn tra dầu bôi trơn mới để dây xích quay êm hơn. Chú ý sử dụng lượng dầu vừa đủ nhé, nếu ít quá được xem làm dây xích bị kêu khi đạp xe, còn nếu lượng dầu nhiều quá sẽ vấy bẩn lên quần áo và tích tụ nhiều chất bẩn hơn đấy.

3. kiểm tra lốp xe

ngoài các việc vệ sinh xe đạp thật sạch sẽ sẽ, bạn cần đảm bảo độ an ninh của xe trước khi giao nó cho bé sử dụng. có 1 vài ý kiến cho rằng, bạn nên đánh bóng bánh xe sau khi cọ rửa để tăng độ bóng và mới mẻ cho chiếc xe. dẫu thế, đây là quan điểm vẫn còn nghi vấn, vì nếu bạn đánh bóng bánh xe vô số lần, bộ phận phanh xe sẽ không hề “nhạy” và “ăn” sau đó, và điều này gây nguy khốn đến nhỏ hơn việc làm đẹp cho chiếc xe.

ở bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo độ căng của lốp xe đạt mức an ninh. Bánh xe quá mềm hoặc quá căng sẽ gây sốc và dễ gặp sự cố. Bạn nên ước lượng cân nặng của bé để có sự điều chỉnh cho cân xứng nhé.

4. Kiểm tra hệ thống phanh sau khi vệ sinh xe đạp

Hệ thống phanh là nơi dễ bị mài mòn hơn cả bánh xe do trẻ tiếp nối bóp phanh ngay cả khi không đặc biệt quan trọng. thế nên, sau khi vệ sinh xe đạp, bạn cần náng thêm vài phút để kiểm tra hệ thống phanh xe cho bé nữa nhé. Hãy bền bỉ rằng phanh xe không quá nhạy và cũng không quá lờn để không gây nguy nan cho bé.

Đạp xe đạp là chuyển động Thể Thao hữu dụng, vừa nâng cao sức đề kháng lại vừa tạo phiên bạn dạng lĩnh kiểm soát thăng bằng cho trẻ nhiều hơn thế. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo vệ bé thật bình yên mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

đọc thêm: bình uống nước cho bé, nuôi dạy con, khả năng sống, Cống hiến và làm việc cho trẻ, cách chăm sóc trẻ sơ sinh