Một số loại côn trùng gây bệnh thường chạm chán mặt gỡ

Côn trùng là loài vật bọn họ liên tiếp bắt chạm chán. Nó có thể chia làm 2 loại: độc và không độc. Khi bị côn trùng cắn, bạn cảm thấy ngứa ngáy kinh hồn bạt vía khiếp và vết cắn sưng tấy thì đó chính là côn trùng độc. Thậm chí, bạn có thể bận rộn một số bệnh như cảm cúm, bệnh dịch khi tình cờ bị chúng cắn. Vậy, các loại côn trùng gây bệnh hay chạm mặt bao gồm các loại nào?

Kiến

Đây là dòng côn trùng các bạn liên tục gặp nhất. có không ít loại kiến không gây hại, nhưng có 2 loại kiến có thể ảnh hưởng xấu đến sức đề kháng con người đó là kiến lửa và kiến ba khoang. Bạn có thể bị sốt, khó thở, buồn nôn trong một thời gian dài nếu chưa chắc chắn cách xử lý khi bị chúng cắn.

Ong, bướm

Thường sẽ gặp nhiều hơn ở vùng nông thôn hoặc vườn nhà bạn nếu trồng nhiều cây. Nọc của các loại côn trùng này có bộ phận chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, những chất gây dị ứng và acetylcholine…

Sâu róm

Khi bị sâu róm giao tiếp với da, triệu chứng đầu tiên là bạn sẽ cảm thấy bị ngứa da. nếu khách hàng gãi, vết thương sẽ lan rộng hơn, trầm trọng hơn. tiếp theo sau, bạn có thể bị đau đầu, hạ huyết áp và có thể dẫn đến co giật, nếu không kiếm cách xử lý kịp thời.

Ứng phó như ra sao khi bị côn trùng cắn

Bị côn trùng cắn không hề đơn giản như bạn nghĩ. Nếu không biết cách xử lý kịp thời, vết thương sẽ trầm trọng hơn và gây nên những bệnh không đáng có. Hãy làm theo 3 bước tiếp dưới đây để xử lý vết thương khi bị côn trùng cắn:

  • Bước 1: Làm sạch vết cắn

Bạn hãy làm sạch vết cắn bằng nước thường hoặc xà phòng nhẹ để rửa bớt chất độc khi bị côn trùng tiếp xúc. Lưu ý, bạn đừng nên dùng tay bóp, ép hay nặn vết cắn vì điều này chỉ làm vết thương trầm trọng hơn.

  • Bước 2: thực hiện chăm lo vết thương

Tùy vào mức độ nặng nhẹ khi bị cắn và loại côn trùng mà bạn sẽ có những cách xử lý không giống nhau. Có những loại côn trùng không gây hại, bạn chỉ cần làm sạch và đợi một lúc là sẽ thấy vết thương thuyên giảm. Nhưng cũng có loại vết thương đòi hỏi sự âu yếm đặc biệt. Bạn hãy chườm đá lên vết thương trong vòng 5-10 phút để nó xẹp đi một chút. Sau đó sử dụng thuốc bôi côn trùng cắn là ngừng.

  •  Bước 3: Đi bệnh viện nếu cần

Một số biểu thị sau khi bị cắn sau này bạn cần đi bệnh viện ngay lập tức. Đó chính là khi bạn bị thở gấp, đau đầu, chóng mặt, vết thương càng ngày càng sưng tấy… Với những triệu chứng này, bạn nên đến bệnh viện ngay để được thăm khám tinh nhuệ.

Cách ngăn ngừa để không bị côn trùng cắn

Để hạn chế bị côn trùng cắn, bạn có thể thực hiện một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Tránh dùng nước hoa và quần áo sáng màu khi đi du lịch ở khoanh vùng đồi núi, nhiều cây.
  • Ngâm áo quần trong dung dịch bảo vệ permethrin 1 tháng 1 lần để ngăn côn trùng không dám đến gần bạn.
  • Vệ sinh cá thể, vệ sinh nhà ở, tiếp diễn lau dọn nhà cửa và bố trí phòng ngủ ngăn nắp để côn trùng không thể nơi sinh sống trong nhà bạn.
  • Xịt thuốc diệt kiến ba khoang, diệt côn trùng trong nhà định kỳ.
  • Mặc áo quần dài khi đến những Khu Vực chưa từng sinh sống.
  • Mắc màn khi ngủ và thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

chắc hẳn giờ đây bạn đã biết cách ứng phó ra làm sao khi bị côn trùng cắn rồi phải không? Hãy để mắt vết thương cẩn thận để chúng không làm ảnh hưởng đến sức đề kháng nhé!