1. Bánh chưng ngũ sắc trang trí ngày Tết

Từ trước đến nay, mỗi người đã quá quen thuộc với sắc xanh của bánh chưng, mỗi lúc nhắc đến loại bánh này, ai cũng nhớ đến câu đối quen thuộc “bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ”. tuy vậy, ngoài bánh chưng cổ truyền cuội nguồn với greed color da trời da trời da trời lá cây da trời đặc trưng, bánh chưng ngũ sắc cũng là ý tưởng ấn tượng. Bởi không chỉ hình thức đã mắt, bánh chưng ngũ sắc còn tượng trưng cho ngũ hành – kim, thủy, mộc, hỏa, thổ.

Trang trí bánh chưng ngày Tết theo kiểu này, bạn có thể hưởng thụ tận năm hương vị độc đáo khác biệt chỉ gói gọn trong một cái bánh chưng. Đơn cử như màu đỏ của gấc, greed color của lá riềng xay hay lá dong, cả gold color và màu tím từ nếp cẩm.

2. Tỉa loại hoa trang trí bánh chưng ngày Tết

kề bên kiểu trang trí bánh chưng ngũ sắc, bạn có thể trổ tài khéo hoa tay của chính mình bằng cách tỉa một số trong số bông hoa từ các loại quả khác nhau để bày trí cho món ăn thêm đã mắt và hấp dẫn.

Tỉa hoa từ cà rốt trang trí bánh chưng

  • Trước hết bạn cần chọn cho bản thân mình một củ cà rốt vừa phải, gọt vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao bào ngang mặt phẳng của cà rốt thành các lát mỏng manh tanh. 

  • chuẩn chỉnh bị sẵn một tô giấm đường, cà rốt bào dứt thì cho vào ngâm trong khoảng 30 phút. 

  • công đoạn này để giúp đỡ cho cà rốt mềm hơn, thuận lợi hơn khi tạo hình hoa. 

  • tiếp sau, bạn dùng một lát cà rốt cuộn lại thật nhỏ để tạo nhị hoa.

  • sau cùng, bạn lần lượt xếp các cánh hoa bao bọc xung quanh để phân thành bông hoa, dùng tăm để cố định bên bên bên dưới. 

  • chỉ từ 1 số trong số bước đơn giản, bạn đã có thể biến tấu một củ cà rốt thành bông hoa rực rỡ đẹp tươi trang trí món bánh chưng rồi.

Tỉa hoa bằng cà chua

Ngoài cà rốt, cà chua cũng là dòng quả có màu sắc rất trông nổi trội, phù hợp khi sử dụng để trang trí bánh chưng ngày Tết. Để tạo hình hoa hồng từ cà chua, bạn cần tiến hành công việc như sau:

  • chỉ cần cắt một lát mỏng hình tròn trụ ở phần chóp cà chua, nhưng không cắt đứt hẳn mà chừa ra khoảng 1cm, sau đó dùng dao gọt quanh phần vỏ của cà chua. 

  • Khi đã có được độ dài ưng ý, bạn dùng đoạn vỏ cà chua vừa nãy cuộc tròn lại và dùng phần chóp bên trên để làm đế. 

Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm thêm cách tạo hình cà chua thành hoa sen, cách này thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cắt quả cà chua thành 6 phần bằng nhau rồi bóc tách từng cánh hoa ra là hoàn thành. Để tăng lên điểm nhấn cho hoa, bạn có thể phối hợp thêm một ít dưa leo hay rau mùi để tạo phần lá cho hoa. 

3. Mẹo luộc bánh chưng có greed color thoải mái và thoải mái và tự nhiên và thoải mái

ngoài những việc trang trí, tô điểm thêm cho bánh chưng ngày Tết thì cách luộc bánh, chuẩn bị nguyên liệu để giữ cho bánh chưng có được greed color da trời tự nhiên cũng rất đặc biệt quan trọng. Bỏ túi ngay những bí quyết dưới đây nhé!

  • Ngâm nếp bằng nước tro: Theo kinh nghiệm ông bà ta truyền lại, nếp được ngâm qua nước tro trước khi nấu giúp giữ được màu xanh của bánh chưng. Bởi nội địa tro có tính kiềm nhẹ nên sẽ tăng độ kiềm trong nếp, làm nếp có màu trong hơn và tạo màu xanh ngọc bích rất chi là đẹp mắt.

  • Ngâm bằng nước lá riềng: sau thời điểm đã ngâm qua nước tro, bạn đem phần nếp vừa mới rồi trộn cùng với nước lá riềng. Lá riềng hái vào rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn, sau đó chắt lấy nước. công đoạn này khiến cho cho bánh chưng không chỉ có màu tươi tốt đã mắt mà còn tạo hương thơm đặc trưng của lá riềng.

  • Dùng nước chanh: nếu như khách hàng không chuẩn bị được nước tro thì cũng có thể sử dụng một loại nguyên liệu rất chi là đơn giản ngay trong căn bếp của bản thân – chanh. Vắt một ít nước cốt chanh vào nếp trước khi gói, bánh sẽ nhanh chín hơn và có màu xanh mướt trông hấp dẫn hơn.

  • Gói bánh bằng lá dong: Chọn lá dong có độ lớn vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Lá có màu xanh đậm, bóng , không sâu hại, không già quá cũng không non quá. Việc chọn lựa lá dong cũng ảnh hưởng ít nhiều đến màu sắc và hương vị của bánh chưng. 

  • Luộc bằng nồi tôn (nồi tole): Đây là dòng nồi đặc trưng có hiệu quả tạo môi trường kiềm. Bánh chưng được nấu trong môi trường kiềm sẽ giúp giữ được màu xanh tự nhiên đặc trưng của lá dong.

4. Cách cắt bánh chưng đẹp mắt

bình thường, để có thể chia bánh chưng thành những miếng đều nhau, không bị dính mà lại đơn giản, mỗi cá nhân hay được dùng luôn dây lạt dùng để gói bánh chưng. 

  • Đầu tiên, bạn bóc tách hết tất cả phần lá của một mặt bánh, mặt sót lại vẫn giữ nguyên, để dây lạt sang ở bên cạnh.

  • Phần lạt dùng để gói bánh, chọn một sợi to nhất rồi tước ra làm bốn, gồm hai sợi to và hai sợi nhỏ. 

  • Dùng dây lạt vừa tước xếp thành hình chéo trên bề mặt bánh, kéo hai đầu sợi lạt từ hai góc bên này sang đầu góc bên kia, hai sợi sót lại đặt hình thành hình chữ thập ở phần trống sót lại và thực hiện tương tự như trên. khi nào bánh được chia thành tám phần bằng nhau như hình cánh rẻ quạt là đúng. 

  • Lấy một cái đĩa sạch đặt lên mặt bánh đã bóc được bóc vỏ và đặt dây, đồng thời lật Ngược lại để tiếp tục bóc mặt sau.

  • Sau đó, bạn bóc hết phần lá dong sót lại và dùng lạt đã xếp sẵn bắt đầu cắt bánh. Cầm chéo hai đầu ở mỗi sợi lạt rồi kéo từ từ cắt qua thân bánh, dây nào to thì dùng dây đó để cắt trước, thực hiện tương tự với những sợi còn lại.

Trên đây là 1 trong những những vài mẹo đơn giản để trang trí bánh chưng ngày Tết mà Hieucarpet đã chia sẻ. hy vọng Cả nhà có thể đón một mùa Tết an lành bên gia đình và bạn bè của chính mình nhé!

>>> tham khảo:

  • chỉ dẫn cách nấu bánh chưng và bí quyết để bánh chưng xanh dễ nhìn

  • 7 sai trái khi bảo quản bánh chưng bạn thường hay bận bịu phải

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: .