#1. Cá lau kiếng

Đúng như cái tên thường gọi của chúng, cá lau kiếng (hay nói một cách khác là cá La Hán, cá rồng, cá mặt quỷ…) là loại được ưa chuộng và phổ cập nhất. Chúng được coi là các “binh lực bất diệt” làm vệ sinh bể cá, đặc biệt là phần đáy bể. Không chỉ vậy, các tay chơi cá còn cực thích loại cá này bởi chúng có ít nhiều màu sắc không giống nhau giúp làm bể cá trở nên lung linh hơn. 

#2. Cá chuột dọn bể 

Nhắc đến vệ sinh bể cá thì không thể bỏ sót loại cá chuột dọn bể. Cá chuột dọn bể có thân và mõm dài. Đặc biệt, môi bên dưới của cá chuột có ít nhiều mấu thịt, mắt được đặt ở trục thân trên. Vây lưng trước vây bụng trông rất ngộ nghĩnh. Cá chuột sống thành đàn ở nơi ít ánh sáng. Chúng hay chui rúc trong số bụi cỏ, kẽ đá cảnh… 

Cá chuột có phiên phiên bản lĩnh ăn hết rong rêu, chất nhờn ở bể và các loại thức ăn thừa… Nhưng chúng có một tính xấu là hay mút nhớt các loại cá khác gây giận dữ cho chúng. Vì thế, bạn chỉ cần bổ sung update một số con cá chuột dọn bể thì khỏi lo phải vất vả làm vệ sinh bể cá thường xuyên nữa nhé! 

#3. Cá bút chì

Loại cá này còn có tên khoa bọn chúng tac là Epalzeorynchus Siamensis. Chúng đình đám với bản lĩnh làm vệ sinh bể cá với mức chi phí khá rẻ. Khi bị bỏ đói, cá bút chì có bản lĩnh làm sạch các loại rêu gây hại cực tốt. 

thế nhưng, bạn cần quan tâm đến sử dụng loại cá này bởi chúng hay tranh ăn với cá cảnh. Bể của bạn sạch sẽ quá khiến cho chúng không có gì ăn nữa thì cũng là lúc chúng ăn luôn cả phần rêu sạch và có lợi của bể. 

nếu như khách hàng là kẻ ít có thời gian chăm lo bể thì hãy Để ý đến sử dụng cá bút chì. hãy chọn những con cá có kích cỡ nhỏ để đảm bảo an ninh cho đàn cá cảnh thân yêu của chính bản thân mình nhé! 

#4. Cá mún 

Cá mún có chức năng sinh hoạt ở mọi tầng nước và lành tính. nếu bạn đang lo sợ những loại cá dọn bể làm ảnh hưởng tới cá cảnh thì cá mún là sự chọn lựa tinh luyện. Cá mún dễ sinh sản và có ích lợi ăn những loài rêu hại và diệt vi khuẩn bất lợi cho cá cảnh. Đặc biệt, cá mún có nhiều màu sắc (đỏ, đen, cam….) cũng khiến bể cá của người tiêu dùng trông sặc sỡ hơn. 

dẫu thế, điểm yếu kém của loại cá này là đi vệ sinh quá nhiều. Chất thải của chúng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể cá. vô số cá mún trong bể cá bền vững và kiên cố sẽ không phải là ý tưởng hay dành riêng cho chính mình đâu. Vì thế, bạn cần Để ý đến sử dụng loại cá này nhé! 

#5. Cá dọn bể Ngựa Vằn 

Cá dọn bể ngựa vằn (có tên quốc tế là Zebra Pleco) thuộc họ cá Loricariidae. Chúng có kích thước nhỏ, con nào lớn nhất cũng chỉ có thể lên đến mức 9cm. Cá ngựa vằn thường có màu trắng hoặc đen. Chúng thường hay ở đáy bể, kẽ đá để search thức ăn.

Cá dọn bể ngựa vằn có khả năng làm sạch bể hiệu quả. song, loại này ít được biết đến và sử dụng bởi có Ngân sách khá cao, và chỉ có dân chơi cá nhiều năm mới có thể săn được loại cá độc đáo này. 

Trên đây là 5 “chiến binh” giúp vệ sinh bể cá nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần bổ sung những loại cá này, bạn vừa chiếm hữu một bể cá cảnh sạch sẽ, sinh động lại vừa rảnh rang hơn. Thật hoàn hảo, đúng không nào?