Nước cứng là gì?

Theo Wikipedia, nước cứng là dòng nước bỗng nhiên chứa trên tám mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước đựng được nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động ít nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm. Nước cứng thường mang về nhiều hiểm họa, vì thế người ta thường tìm cách để làm mềm nước cứng đi.

Có thể chia nước cứng thành 3 loại:

  • Nước cứng bất cập định: Nước cứng tạm bợ do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Nước cứng không ổn định khi đun sôi sẽ không thể tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

  • Nước cứng trường tồn: Tính cứng trường tồn của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. Nước cứng vĩnh cửu không thể khắc phục bằng cách đun sôi.

  • Nước cứng toàn phần: Nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, có nghĩa là nó chứa cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

hiểm họa của nước cứng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày

Nước cứng thường xuyên có mặt ở nhiều đồ dùng trong gia đình bạn. Có thể kể tới như đồ dân dụng, các đường ống dẫn nước. hiểm họa mà nước cứng đem lại là ít nhiều, điển hình là 2 mối đe dọa:

  • mối đe dọa đối với sức đề kháng

Do nước cứng được hình thành từ các ion Ca2+ và Mg2+, vậy cho nên nếu khách hàng dùng nước cứng tắm gội sẽ gây là thực trạng khô da, khô tóc. Nước cứng tạm thời khi đi vào cơ thể thì muối cacbonat bị phân hủy phân thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). CaCO3 không thấm qua được thành ruột và động mạch nên tích tụ trong những cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ phân thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây gian nguy đến sức mạnh.

  • tai hại trong sinh hoạt

Nước cứng cũng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm biến đổi phần tử của thuốc. khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè. Đặc biệt, nước cứng làm giảm tài năng tạo bọt của xà phòng, giảm chất lượng tẩy rửa, nhanh làm mục vải và hại quần áo. Đối với máy rửa chén cũng thế. Nếu sử dụng lâu ngày, bạn không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thì máy rửa sẽ hình thành nước cứng, khiến cho cho những vết loang màu trắng trên bát đĩa sau khi rửa. Một lưu ý nếu nhà bạn sử dụng máy rửa chén là hãy dùng nước rửa chén có thiết xuất bỗng nhiên, tính tẩy rửa không quá mạnh còn nếu không nước cứng sẽ rất dễ hình thành. Nước cứng đưa tới nhiều hiểm họa, vậy cách làm mềm nước cứng ra làm sao. Cùng hướng tới trong Phần hông dưới đây.

cách thức làm mềm nước cứng

Ion Ca2+ và Mg2+ là thành phần gây nên nước cứng. vậy cho nên cách thức làm mềm nước cứng chính là giảm nồng độ 2 ion này trong nước ở mức cân xứng để tránh hiểm họa nó gây ra. Bạn có thể áp dụng cách thức làm mềm nước cứng bằng hóa chất. giải pháp này sẽ pha những hóa chất khác biệt vào nước để phối kết hợp với 2 ion trên tạo thành hợp chất không tan trong nước. Hình như có thể sử dụng phương thức chưng cất để làm mềm nước cứng.

Trên đây là những thông tin cơ bạn dạng về nước cứng và hiểm họa của nước cứng đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Hãy bỏ túi ngay những cách thức làm mềm nước cứng để giảm thiểu tối đa hiểm họa của nước cứng nhé.

>>> đọc thêm: 

  • Cách loại bỏ vết nước cứng đơn giản