Bánh chưng ngũ sắc – Món lạ ngày Tết nhưng đầy thân quen

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể nào thiếu trên mâm cơm Tết người Việt. Vậy sao bạn không thử đổi mới trong cách làm bánh chưng? Món ăn vừa lạ vừa quen này sẽ tô điểm cho mâm cơm Tết thêm rực rỡ, ưa nhìn. 

Năm màu sắc trên bánh chưng là kẻ đại diện của ngũ hành trong âm dương. Ngũ hành ấy là năm hành kim – mộc – thuỷ – hoả – thổ. Ứng với đó là các màu trắng – xanh – tím – đỏ – vàng. các màu sắc này được làm từ lá nếp, gấc, lá cẩm, nghệ… nguyên nguyên nguyên nguyên liệu làm bánh chưng cũng dùng thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp… như bình thường. 

Bánh chưng ngũ sắc vẫn giữ nguyên hương vị bánh chưng cổ xưa, thêm chút sắc màu cùng mừi hương từ không ít loại nông sản. Bạn cần sơ chế nếp với các vật liệu như lá nếp, gấc, nghệ… để tạo màu cho bánh. Việc hiểm nguy nhất lúc làm bánh chưng ngũ sắc là đổ nếp. Cần có kiến thức khéo léo để bánh nếp không bị trộn lẫn các màu với nhau.

Lạ miệng với giò me xứ Nghệ

Giò me xứ Nghệ là một trong món lạ ngày Tết mà bạn nên thử để đổi mới khẩu vị. Giò me chế biến từ thịt bê tảng, với các gia vị như tiêu hạt, bột ngọt, trứng cuộn. Dùng thịt bê cuộn các vật liệu này rồi bọc lại như cách làm chả phượng; đưa đi chưng cách thuỷ để có được món giò me.

Thịt bê được giữ nguyên độ ngọt khi hấp và có hồng ngon mắt ngon miệng. Món này có thể ăn kèm với những món chính. Hương vị ngọt mềm, thơm bùi của thịt bê và trứng là vấn đề cộng rất rộng lớn lớn cho món này. Khi ăn, bạn có thể thái lát mỏng dính để ăn vặt hoặc kẹp bánh mì. Dường như, món giò me còn có thể thái miếng vuông như giò để bày mâm cúng.

Lẩu bông súng cá rô đồng 

Đây là món lạ ngày Tết nhưng lại thường được dùng trong bữa ăn miền Tây Nam Bộ. Món lẩu này có thể làm mới vị giác của bạn ngày Tết chìm ngập trong những món dầu mỡ và tinh bột. những vật liệu chính của món ăn này còn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn. 

Cách chế biến lẩu bông súng cá rô đồng cũng rất dễ, không cầu kỳ. Đầu tiên, bạn sơ chế cá rô đồng thật sạch sẽ những vết nhớt, nhầy và bùn đất. Sau đó thả cá vào nồi nước lẩu cho sôi rồi nhúng rau ăn kèm bún tươi. Nước lẩu cần đảm bảo đủ những vị chua, cay, mặn, ngọt. những loại rau nhúng lẩu đặc trưng miền Tây Nam Bộ là bông súng, bắp chuối, cù nèo. Hình như còn có giá, cần ống và đậu bắp…

Giản dị mà đậm đà với cơm thịt bò ống tre

Món ăn vừa có tinh bột vừa có protein có thể đảm bảo đủ tích điện cho gia đình bạn. Để ngày càng tăng sự tinh tế cho món ăn, người ta bày cơm thịt bò với ống tre. Nhờ vậy, cơm thịt bò ống tre trở thành một món lạ ngày Tết đáng để thêm vào thực đơn.

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị là thịt bò, ống tre và những loại rau theo mùa hợp khẩu vị. Gia vị thì có bột ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu trắng, bột gà, tiêu, muối…

sau thời điểm đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn ban đầu chế biến món ăn. Thịt bò thái mỏng vừa ăn rồi ướp với muối, tiêu, bột gà, bột ngũ vị hương. Thêm hầu hào và xì dầu trắng cho thịt thêm đậm đà. Ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị rồi xào chín tới. Rau xào riêng để giữ độ tươi. Cơm nấu sẵn, có thể ép vào ống tre hoặc bày ra đĩa. Thịt bò và rau thì bày trong ống tre rồi đem nướng, ăn kèm với cơm.

Mâm cơm tất niên ngày Tết luôn có những món cổ truyền gắn kèm với truyền thống Việt. tuy nhiên, cũng cần thêm vào một số món hợp lí để làm phong phú hơn bữa ăn ngày tết. Trên đây là bốn món lạ ngày Tết để bạn biến đổi khẩu vị cho mâm cơm tất niên. Hãy thử và tạo cho bữa cơm gia đình ngày tết không khí vui vẻ, thơn huệ trong năm mới.

đào bới thêm:

  • Cách giữ hoa tươi lâu

  • Cách gây được sự chú ý trẻ sơ sinh

  • Cách tắm cho trẻ sơ sinh

  • Lần đầu làm mẹ

  • Cách bảo vệ bơ

  • Tắm nắng cho trẻ sơ sinh