Lý Do dẫn đến nhiễm khuẩn chéo thực phẩm

Nhiễm khuẩn chéo là hiện tượng lây chéo các “mầm bệnh” lẫn nhau giữa các vật mang bệnh và vật không mang bệnh. Cụ thể với thực phẩm, hiện tượng nhiễm chéo thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus phía trên mặt phẳng của thực phẩm sống như thịt cá, bụi bẩn trên rau củ lây lan sang mặt phẳng của các loại thực phẩm khác không mang bệnh và thường được dùng để ăn sống như xà lách, rau, củ quả… Vì thức ăn không được nấu chín nên dễ khiến nên ra thực trạng ngộ độc thực phẩm ở người.

Hình như, nhiễm khuẩn chéo cũng có thể gây ra bởi vật dụng trong nhà bếp như dao, thớt. Vi khuẩn tích tụ lâu ngày trên các loại đồ dùng này có thể gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn chéo giữa chúng với thực phẩm. Hoặc khi bạn sử dụng chung thớt, dao trong chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín. Hiện tượng này cũng sẽ xảy ra.

Những lưu ý trong thói quen nấu ăn để hạn chế nhiễm khuẩn chéo

Để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm, bạn cần lưu ý một số điều sau:

1. Bao chứa các thực phẩm kỹ càng

Việc sử dụng bao chứa hợp vệ sinh, rất giỏi là các hộp nhựa đựng thực phẩm để giúp đỡ đỡ bạn bóc bóc biệt các thực phẩm tươi sống với các loại thực phẩm ăn không qua chế biến khác như rau, củ quả… ngay khi đặt hàng tại chợ hay siêu thị. Điều này giúp bạn chế việc nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm này với nhau.

2. Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp

giữa các Tại Sao gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn chéo đó là do dao, thớt bị nhiễm khuẩn. Hoặc do dùng chung dao thớt khi chế biến đồ ăn tươi sống và các loại rau củ.

chính vì thế, để chặn lại việc nhiễm khuẩn chéo, bạn cần lưu ý vệ sinh thớt và các dụng cụ nhà bếp sạch sẽ. Hãy luôn đảm bảo chúng luôn khô ráo và sạch sẽ. ở lân cận đó, bạn cũng có thể sắm riêng các loại thớt khác biệt dành riêng cho các loại thực phẩm đơn nhất như thịt cá, đồ chín và rau củ quả… 

Lưu ý: Thay thớt mới ngay khi thớt cũ đã có dấu hiệu bị trầy xước gây tích tụ vi khuẩn. Bạn cũng nên để ý thay dao, các loại dụng cụ đồ bếp khác ngay khi chúng có dấu hiệu bị rỉ sét, nấm mốc. Đây là một trong các các trong Lý Do chính gây ra nhiễm khuẩn chéo trong nấu ăn rất phổ biến mà bạn không ngờ tới.

3. bảo vệ các dòng dòng món đồ đúng cách:

Một lưu ý khác mà bạn buộc phải tuân thủ để chặn lại hiện tượng nhiễm khuẩn chéo trong nấu ăn đó là bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh thật khoa bọn học. Bạn nên tách biệt tất cả các món đồ sống như thịt cá và các mặt hàng không qua chế biến như rau củ quả trong ngăn bảo vệ của tủ lạnh. 

Hãy cất, chứa thịt cá trong những hộp đựng thực phẩm và để chúng nằm ở dưới cùng của ngăn tủ lạnh. Điều này để phòng nước hoặc dịch từ những mặt hàng này chảy và dây vào những loại rau củ, gây ra thực trạng nhiễm khuẩn chéo.

4. Sơ chế tất cả những thực phẩm, hạn chế thực phẩm sống

Cách tốt nhất để hạn chế nhiễm khuẩn chéo đó là sơ chế ngay sau khi mua về. Bạn nên sơ chế qua những loại thực phẩm như cá, thịt rồi đem bỏ tủ lạnh cho lần dùng sau. Việc này sẽ hỗ trợ hạn chế những vi khuẩn, virus phát sinh và lây chéo cho nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế ăn những đồ ăn sống trong gia đình mình như gỏi sống, sashimi, đặc biệt trong gia đình có trẻ nhỏ và người già. Vì nếu chưa biết cách chế biến, bạn sẽ tình cờ gây ra nhiễm khuẩn chéo, gây nguy cơ cho nhóm đối tượng này.

5. Vệ sinh khu vực nhà bếp sạch sẽ

Luôn vệ sinh khoanh vùng nhà bếp sạch sẽ là cách ấn tượng nhất giúp bạn hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo trong chế biến, nấu ăn. Gian bếp sạch sẽ, đồ dùng sáng bóng sẽ hạn chế vi khuẩn hay virus lây lan giữa những loại thực phẩm, hay giữa đồ dùng nhà bếp với những loại thực phẩm.

Để làm được điều đó bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những mặt hàng tẩy rửa nhà bếp thiên nhiên, vừa an ninh lại rất chi là hiệu quả. Điển hình như thành phầm Nước lau bếp CIF thiên nhiên.

Được chiết xuất 100% từ hai bộ phận nhiên nhiên là Baking Soda và Chanh, nước lau bếp CIF thiên nhiên giúp loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu chỉ từ 1 lần lau, giúp mặt phẳng bếp sạch dầu mỡ và sáng bóng. Với hương thơm dịu nhẹ, độ pH trung tính, không có chất gây kích ứng, sản phẩm hợp lý với bất cứ gia đình nào có thị hiếu. Dường như, nước lau bếp CIF thiên nhiên có đặc tính không gây hại cho những mặt phẳng bếp, nên bạn cũng có thể yên tâm sử dụng để vệ sinh bếp từng ngày.

Nhiễm khuẩn chéo trong chế biến, nấu ăn gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho sức đề kháng của mỗi bọn họ: gây ngộ độc, nhiễm độc thực phẩm… Sự việc này liên tiếp xảy ra nhưng họ lại chẳng thể ngờ tới. mặc dù thế, rất dễ ợt để ngăn chặn điều này nếu bạn biết cách: bảo quản thực phẩm, bao gói kỹ càng những loại thực phẩm cũng như liên tục dọn dẹp, vệ sinh những dụng cụ chế biến trong nhà bếp, đặc biệt là vệ sinh những mặt phẳng nhà bếp với những loại nước tẩy thiên nhiên bình yên.

>>> đọc thêm:

  • Cách bảo quản bơ

  • Chất bảo quản thực phẩm

  • Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

  • Cách bảo quản chuối chín

  • Bảo quản bánh chưng