Xem nhận ra và hướng dẫn sử dụng bột nở, muối nở và men nở làm bánh
các chất tạo độ xốp, nở cho bánh được dùng nhiều hiện thời là bột baking soda (muối nở), baking powder (bột nở), men nở (yeast). Nhưng liệu bạn đã biết các loại bột này hợp lí với công thức bánh và khác biệt như như ra sao chưa? Trong nội dung bài viết này, Hieucarpet sẽ chia sẻ nguyên lý và kinh nghiệm để nhận thấy bột nở, muối nở, men nở nhé.
Vệ sinh nhà bếp
1. Men nở (yeast)
Men nở là 1 trong các những các trong loại vi sinh vật sống có kĩ năng tiết ra enzyme thúc đẩy các bước lên men trong bột bánh, giúp bánh nở to lên. Vì là vi sinh vật sống nên men rất dễ chết ở nhiệt độ cao, thường là mức nhiệt từ 60 độ trở lên. Nhiệt độ thích hợp để men chuyển động tích cực nằm trong khoảng từ 20 đến 37 độ C.
Có 3 loại men nở trên thị trường hiện giờ:
Men nở tươi (fresh yeast): có màu ngà, mềm, ẩm, được đóng thành khối. Một số thợ làm bánh chuyên nghiệp hóa bật mí loại men nở tươi này sẽ khởi tạo bánh có mùi vị thơm ngon hơn các loại men khác. mặc dù thế, điểm yếu kém của nó là có thời hạn sử dụng rất ngắn.
Men nở khô (active dry yeast): có gray clolor ngà, có dạng hạt hơi thô và được sử dụng khá phổ biến để làm bánh. Men khô cần kích hoạt trong sữa/nước ấm ở nhiệt độ 32 – 38 độ C trước khi dùng. Bạn nên bảo quản và buộc kích men khô trong ngăn mát tủ lạnh khi không sử dụng.
Men instant (instant yeast): có màu ngà, hạt mịn hơn đối với men khô. Instant ở đây có nghĩa là men không cần kích hoạt, có thể trộn thẳng men với bột mì. Loại men này tạo nhiều khí hơn men khô nên cùng một lượng bột mì, lượng men instant cần thiết sẽ ít hơn men khô.
Men nở chủ yếu được dùng để bánh mì
phần lớn, men nở chủ yếu được dùng trong công thức làm bánh mì. Men lạt hay còn được gọi là men nhạt (có bao bì màu đỏ) sẽ thích hợp để làm bánh mì ít ngọt. Men ngọt (có bao mì màu vàng) sẽ hợp với các loại bánh mì ngọt như bánh mì Hokkaido.
Lưu ý: bạn chớ nên trộn men nở và muối cùng lúc được xem làm chết men. Hãy trộn bột với muối trước, còn men nở thì pha nước ấm cho men vận động mạnh rồi mới thêm vào sau.
Tỷ lệ quy đổi cân nặng các loại men nở
Men khô = 0.5 x Men tươi
Men Instant = 0.35 x Men tươi
Men khô = 7 x Men Instant
2. Muối nở (bột baking soda)
Bột baking soda hay còn gọi là muối nở, có công thức hóa chúng tac là NaHCO3. Muối nở thường được dùng một trong công thức làm bánh chứa bộ phận có tính axit như mật ong, sữa chua, kem chua, nước ép hoa quả…
Nguyên lý buổi giao lưu của muối nở là phản ứng giữa NaHCO3 với chất có tính axit trong bánh, giải phóng CO2, tạo độ xốp cho bánh. vì thế, bột rất cần phải đem nướng ngay sau khoản thời gian trộn. Nếu để lâu sẽ khiến bọt khí bị tan và bánh không thể xốp, phồng đẹp.
Muối nở còn ứng dụng trong không ít lĩnh vực khác. Bạn có thể làm sạch vết bẩn, ố lâu ngày trên các mặt phẳng: sàn nhà, mặt kính, tẩy bồn cầu, tẩy ố vàng trên quần áo trắng…Hình như, khi hầm đậu bạn có thể cho thêm chút muối nở để đậu nhanh nhừ hơn.
3. Bột nở (baking powder)
Nếu như muối nở cần phản ứng với chất có tính axit trong thành phần bánh thì bột nở không cần. bạn dạng thân bột nở có chứa ¼ bột baking soda, muối axit nhất định và tinh bột ngô. Bột nở cần thời gian vận động nên khi làm bánh với bột nở, bạn không cần nướng ngay sau khi trộn bột.
Bột nở có thể được dùng thay cho muối nở theo tỉ lệ 1 muối nở = 3 bột nở. Bạn đừng nên dùng tỉ lệ này theo công thức Ngược lại.
những lưu ý khi dùng từng loại bột nở, muối nở, men nở
Tất cả những “chất làm phồng” này cho hiệu quả giỏi khi còn “chuyển động”. chính vì thế, cần lưu ý hạn sử dụng của tất cả những loại men trong quy trình bảo quản. trong những lúc, bạn cũng có thể dùng một số cách check mức độ buổi giao lưu của chúng như sau.
1. Sử dụng men nở (yeast)
Khi dùng men nở, cần thiết nhất là bạn rất cần được định vị nhiệt độ buổi giao lưu của men:
Từ 0 – 14 độ C: men hầu như không hoạt động và sinh hoạt
Từ 15 – 20 độ C: men hoạt động và sinh hoạt rất yếu
Từ 20 – 37 độ C: men hoạt động rất giỏi
Từ 38 – 59 độ C: men hoạt động chậm do nhiệt độ quá cao.
Nếu dùng men khô, bạn phải kích hoạt men trong sữa/nước ấm ở nhiệt độ 32 – 38 độ C trước khi dùng.
2. Sử dụng muối nở (baking soda)
Khi làm bánh, bạn cần check muối nở (bột baking soda) có hoạt động giỏi không. Cách kiểm tra như sau:
Lấy 2g baking soda trộn 10ml dấm
Nếu muối nở còn dùng tốt, bọt khí nổi lên sẽ nghe tiếng xèo xèo.
3. Sử dụng bột nở (baking powder)
Cách kiểm tra bột nở: lấy một thìa cà phê muối nở cho vào khoảng 100ml nước sôi. Nếu thấy sủi bọt là bột nở vẫn dùng tốt.
hy vọng những thông báo chia sẻ trên đây có lợi đối với bạn. những bạn đừng quên ghé thăm Hieucarpet liên tiếp để theo dõi những mẹo hay về chăm lo nhà cửa nhé.
>>> đọc thêm:
Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm
Cách làm sáng inox
Thông tắc bồn cầu bằng baking soda
Diệt gián bằng baking soda
Cách vệ sinh lò vi sóng bằng baking soda