Ý nghĩa của bánh chưng

Theo thần thoại bánh chưng, bánh giày thời vua Hùng rất rất lâu rồi. các chiếc bánh này đã được Lang Liêu dâng lên cho vua Hùng cùng theo với có nhu yếu mô tả tấm lòng của bản thân. Chiếc bánh dày có hình trong tượng trưng cho trời, bánh chưng hình vuông được tượng trưng cho đất. Chúng đều mang dấu ấn công ơn sinh thành của cha mẹ và sự hy sinh, đùm bọc, chiều chuộng con cái. chính vì như thế, chiếc bánh chưng luông được mọi cá nhân dùng để cúng trên bàn thờ ngày tết để biểu lộ tưởng nhớ và lòng thành kính đến người đã khuất.

chức năng của bánh chưng

Bánh chưng có khá nhiều chức năng quality cao cho sức đề kháng không chỉ giúp giải độc mà còn thanh nhiệt cơ thể do trong bánh có đậu xanh nên có tính hàn. Đậu xanh còn có kĩ năng để phòng bệnh viêm nhiệt, giải độc hiệu quả. Dường như, bánh chưng còn giúp ích không hề ít cho hệ tiêu hóa hay giảm thực trạng say rượu.

1. Bánh chưng là món ăn cổ truyền cổ truyền cổ truyền

Bánh chưng được biết đến là món ăn không thể thiếu trong mâm cổ của gia đình Việt vào dịp tết cổ truyền. Nhiều gia đình thường tiến hành gói bánh chưng để cúng biếu. dẫu thế với số lượng bánh ít nhiều nên không thể ăn hết ngay được. Nếu bánh chưng để lâu thì bánh sẽ bị ẩm mốc, màu sắc của bánh cũng bị đổi khác. Vậy làm sao để bảo vệ bánh chưng sử dụng trong thời hạn dài? Liệu có nên cho bánh chưng vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh để bảo vệ không?

2. Có nên bảo vệ bánh chưng trong tủ lạnh hay không?

Có nên dùng cách bảo vệ bánh chưng trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh là nỗi băn khoăn của khá đa số chúng ta. thực chất thì không nết cất bánh chưng vào tủ lạnh, bởi bánh sẽ bị đông cứng lại. Người ta thường gọi hiện tượng này là lại gạo. dẫu thế nếu để bánh ở thời tiết nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi làm bánh dễ bị thiêu hoặc ẩm mốc. bây giờ chỉ có cách bảo vệ bằng tủ lạnh mới có thể sử dụng bánh lâu bền hơn.

Bạn có thể bảo vệ bánh chưng trong tủ lạnh, ăn đến đâu thì cắt đến đó. Phần thừa sót lại sẽ dùng màng che thực phẩm để bọc bí mật lại. Lưu ý chỉ nên bảo vệ bánh trong vòng từ là một trong những các trong các – 2 ngày.

nếu khách hàng có yêu cầu bảo vệ dài ngày thì nên cho vào ngăn đá đủ lạnh thay vì ngăn mát. Bởi nhiệt độ ngăn mát chỉ giúp bảo vệ các loại hoa quả tươi lâu, nhưng không thể loại bỏ hết các vi khuẩn gây hại được.

Bánh chưng khi để trong ngăn đá tủ lạnh có thể sử dụng trong 15 – 20 ngày. Khi lấy bánh ra có thể bánh đã bị sượng và đông cứng lại. giờ đây, bạn có thể luộc lại bánh hoặc rán bánh để đổi khẩu vị khi ăn.

3. Một số lưu ý cách bảo vệ bánh chưng

các cái bánh bị mốc trắng hoặc bị lên men có mùi chua ở góc bánh là do phần khi gói bánh bị rách, tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. từ bây giờ Anh chị em cần ắt bỏ phần bị lên men đi. Phần còn sót lại không bị hỏng thì vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon bình thường.

Bởi vì thời tiết ở nước ta thuộc diện nóng ẩm, các dịp tết đến, thời tiết thường sẽ nắng ấm. vì thế, bánh chưng rất nhanh thiu và dễ mốc. nếu bạn có thị hiếu bảo vệ bánh trong tủ lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ cân xứng vào khoảng 5 – 10 độ C. Nếu bảo vệ nó trong ngăn đá phải dưới 3 độ C.

3. Cách bảo vệ bánh chưng và bánh tét ở điều kiện phía bên phía ngoài

Bánh chưng bánh tét là món ăn không còn xa lạ trong ngày tết truyền thống việt nam. Để ngày tết thêm toàn vẹn với các món ăn cổ điển này, Hieucarpet xin chia sẻ tuyệt kỹ bảo vệ bánh chưng không bị mốc trong quãng dịp Tết.

Cách bảo vệ bánh chưng từ 3 đến 7 ngày

Để bảo vệ bánh chưng và bánh tét ở điều kiện phía bên ngoài lên đến 1 tuần, bạn nhất định phải kỹ trong khâu chế biến bánh. trước khi nấu bánh, bạn phải gói lá và buộc chặt bánh và khi bánh chín , bạn dùng nước sạch rửa lại bánh phía bên ngoài vỏ bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá tiết ra trong các bước nấu bánh. tiếp sau, bạn treo bánh ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, giúp bánh được khô ráo hoàn toàn. ở đầu cuối, bạn đặt bánh chưng hoặc bánh lét lên 1 tấm bìa cứng và dùng vật nặng ép bánh chặt lại hơn. các bước trên giúp nhân bánh trong lá sẽ không giao tiếp được với không khí bên phía ngoài, điều này sẽ hạn chế gây mốc bánh và có thể bảo vệ bánh chưng lâu hư.

Cách bảo vệ bánh chưng hơn 1 tuần

nếu khách hàng thích tăng thời gian bảo vệ bánh chưng khoảng hơn 1 tuần, bạn nên bảo vệ bánh trong ngăn mát tủ lạnh. trước khi cho bánh vào trong tủ lạnh, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh bánh để hạn chế tiếp xúc với hơi nước trong tủ lạnh, khiến bánh bị ẩm và dễ sinh ra mốc. Bạn cũng nên liên tục kiểm tra trong suốt những bước bảo vệ bánh. Khi muốn hưởng thụ bánh chưng hoặc bánh tét, bạn chỉ cần hấp lại cho nóng hoặc chiên giòn là xong.

Cách bảo vệ bánh chưng lên đến mức nửa tháng

Để bảo vệ bánh chưng lên đến nửa tháng hoặc hơn, bạn cần quấn chặt phía phía bên ngoài bánh chưng bằng màng bọc thực phẩm và cho vào bánh chưng vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ cấp đông. Và khi muốn dùng, bạn dùng dao cắt bánh rồi lại dùng màng thực phẩm bọc phần bánh còn dư và lại cho vào ngăn đá. Lưu ý bạn ăn đến đâu sẽ cắt đến đó và nên hạn chế để phần bánh còn lại bị rã đông rồi mới cho lại vào ngăn đá.

4. Cách hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện

bây giờ, ngoài các việc nấu cơm thì chiếc nồi cơm điện nhỏ xinh tại nhà còn có vô vàn kết quả thần thánh khác. từ bây giờ, Hieucarpet xin chia sẻ mẹo cách hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu đơn giản lại tiết kiệm và chi phí thời gian.

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị xửng hấp đi kèm khi nồi cơm điện. Nếu chưa có, thì bạn có thể dễ dãi tìm mua xửng hấp rời trên những trang web bán hàng online. Lưu ý nên đo đường kích của xoong nồi để có thể chọn loại xửng hấp cân xứng.

  • Bước 2: Lột hết vỏ bánh chưng cần hấp nóng.

  • Bước 3: Đổ 1 lượng nước vừa đủ cho đến 1/3 thể tích xoong nồi cơm điện.

  • Bước 4: Bỏ bánh chưng đã bóc tách vỏ vào xửng hấp. Sau đó. đặt xửng vào trong xoong nồi cơm điện và đậy nắp nồi lại.

  • Bước 5: Đối với nồi cơm điện thông minh, bạn chỉ cần chọn chế độ nấu và điều chỉnh thời tương xứng và mong chờ đến khi bánh nóng là xong. Đối với nồi cơm điện cổ điển, bạn bật công tắc xuống để bước đầu tiên tiên nấu. sau khi đèn báo chuyển từ chế độ từ “Cook” sang “Warm”, bạn nên đợi thêm khoảng 10 phút, sau đó mở nắp nồi và chiêm ngưỡng và ngắm nhìn thành quả.

5. Cách chiên bánh chưng, bánh tét bằng nước

Cách chiên bánh chưng, bánh tét bằng nước là 1 trong các những cách chế biến bánh độc lạ nhưng kết quả thì rất mỹ mãn. Cách làm này vừa giúp vỏ bánh giòn tan vừa tránh được tình trạng dầu mỡ dễ ngấy. chính vì như thế chị em cần thử ngay cách chế biến “lạ mà ngon” một lần trong đời.

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 chảo chống dính có thành chảo cao.

  • Bước 2: Cắt nhỏ và mỏng bánh chưng, bánh tét làm làm ra làm sao cho chiều cao của bánh chỉ bằng 1/3 thành chảo.

  • Bước 3: Đổ nước lọc lên sấp mặt bánh.

  • Bước 4: Bật bếp ở chế độ lửa lớn và ban đầu đun sôi nước trong chảo. Tới khi gần hết nước, giảm lửa xuống ở chế độ lửa vừa và rán cho vàng 2 mặt của bánh.

  • Bước 5: Lấy bánh đã rán vàng đặt ra đĩa và nguồn gốc thưởng thức

Bài viết trên đây đã giúp bạn hướng đến một số thông báo về cách bảo vệ bánh chưng trong tủ lạnh. hy vọng qua những chia sẻ từ bài viết đã đưa về những kỹ năng và kiến thức có ích để bạn có thể áp dụng công việc nội trợ mỗi ngày. Chúc bạn triển khai chiến thắng!

đọc thêm:

  • Cách bảo vệ trứng gà đơn giản

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.