bắt đầu và nơi sinh sống của bọ chét

Bọ chét là loài côn trùng bé nhỏ rất nguy nan bởi bạn dạng lĩnh “nhảy” rất xa và bám lên con người để cắn. Bạn dễ ợt bị bọ chét cắn khi sinh hoạt, lao động xung quanh khoanh vùng cư trú của chúng. nếu khách hàng có một vết cắn khả nghi mà hoàn toàn không biết là của côn trùng nào  thì rất có thể là do “kẻ thù” nhỏ bé này gây nên.

Bọ chét là loài côn trùng không cánh, kí sinh trên cơ thể vật chủ, hút máu vật chủ để sinh sống. các loài bị chúng kí sinh bao gồm các loài động vật có vú và các loài chim. Trên toàn quả đât có tới hơn 2.200 loại bọ chét không giống nhau, bao gồm bọ chét chó, bọ chét mèo, bọ chét người… Tất cả chúng đều có thể gây gian nguy cho tất cả các người. 

Bọ chét trưởng thành có form kích cỡ từ là một trong những những trong,5 đến 3mm, có kiến thức nhảy xa đến 18cm. Chúng có thể ở trong túi nhộng tới 5 tháng trước khi kiếm được vật chủ cân xứng. Chúng có vòng đời từ 30 đến 35 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường thiên nhiên thiên nhiên thiên nhiên sinh sống. 

Dấu hiệu và mối nguy cơ tiềm ẩn khi bị bọ chét cắn

Trong nhà các loài bọ tiếp diễn cư trú trên chó mèo nên họ liên tiếp bị bọ chét cắn. Vết cắn thường có màu đỏ, có vết cắn hằn dọc theo đường cắn. Nơi dễ bị cắn nhất là xung quanh bắp chân, mắt cá chân, mu bàn tay… khi chúng ta vuốt ve hoặc tiếp xúc với với vật nuôi. Trong một số tình huống, vết cắn cũng được tìm thấy ở vùng cổ, eo, nách hoặc các vùng khác. 

Bọ chét cắn rất ngứa, xung quanh vết cắn có cảm giác đau hoặc nhói, bị nổi mẩn, phát ban. Vết thương do bọ chét gây ra không nghiêm trọng. tuy nhiên trong quá trình gãi và làm trầy xước da, bạn có nguy cơ nhiễm trùng thứ phát khi vi khuẩn phát triển. 

nếu bạn có triệu chứng các tuyến bị sưng, đau dữ dội xung quanh vết cắn, phát ban quá mức cần thiết thì hãy đến gặp gỡ bác sĩ ngay vì có thể bạn đã bị nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bọ chét có thể lây truyền bệnh truyền nhiễm nguy khốn qua vết cắn như sốt phát ban, bệnh dịch hạch,… Bọ chét chó và bọ chét mèo có thể truyền cả sán dây cho doanh nghiệp nếu bạn không cẩn thận. 

Cách phòng tránh bọ chét cắn

Cách phòng tránh bọ chét cắn rất tốt là hủy hoại chúng hoàn toàn trong môi trường sống của bạn. hãy tham khảo một số cách sau:

  • Dùng hóa chất mùi hăng như xăng dầu, giấm ăn, nhựa thông, các loại sơn, rượu mạnh… để đuổi bọ chét vì chúng rất sợ các mùi này.

  • Dùng bình xịt côn trùng để xịt vào những góc nhà, thảm… những nơi mà bọ chét có thể sinh sống. 

  • Dùng băng phiến để đuổi bọ chét: Bạn hãy nghiền nát một ít băng phiến và rải nó xung quanh nhà, trong gầm giường, những thảm… những chỗ ẩm mốc mà bạn có thể tìm được. 

  • Tắm rửa sạch sẽ liên tục cho chính mình dạng thân và những vật nuôi trong nhà, lau dọn nhà liên tiếp để bọ chét không hề môi trường sinh sống.

Nghe không cầu kỳ, nhưng bạn cũng đừng quên cẩn trọng với nguy cơ nhiễm bệnh khi bị bọ chét cắn nhé. mong muốn nội dung bài viết trên của Hieucarpet đã hỗ trợ cho chính mình những kỹ năng bổ ích để có thể bảo vệ chính mình và gia đình thân yêu.