1. Các bước chính

Nhiều nghiên cứu và nghiên cứu cho biết, thớt sử dụng trong gia đình có đựng được nhiều vi khuẩn gây hại cho sức đề kháng. Đặc biệt là khi dùng chung thớt gỗ để chế biến đồ ăn chín và sống sẽ khiến cho vi khuẩn cải tiến và phát triển bệnh. Kể cả trong trường hợp tráng thớt qua với nước sôi hay xà phòng vẫn chưa thể làm sạch hoàn toàn. chính vì thế, việc làm sạch thớt đúng cách, không để thớt bị mốc là rất cần thiết để đảm bảo vệ sinh và an ninh cho sức khỏe. 

bên bên dưới đây là các bước chính khi làm sạch thớt bạn có thể tìm hiểu thêm:

  • Bước 1: Rửa sạch thớt để làm sạch chất bẩn phía phía trên bề mặt. tiếp sau, lấy 2 thìa dấm trắng phía trên mặt phẳng thớt rồi thoa đều. Giấm trắng có tính axit giúp tẩy mạnh và diệt khuẩn bề mặt thớt hiệu quả. 

  • Bước 2: Để giấm trên thớt rồi rắc thêm chút muối thoa đều giúp làm sạch sâu hơn.

  • Bước 3: Sau 5 phút, thêm chút kem đánh răng trên mặt thớt rồi dùng bàn chải nhẹ dịu. 

  • Bước 4: Rửa thớt dưới vòi sẽ thấy thớt sạch bong sáng bóng loáng và không gợn bẩn. 

  • Bước 5: ở đầu cuối, thoa một chút dầu ăn lên mặt thớt rồi sử dụng màng bọc thực phẩm băng kín lại. Mục đích của việc làm này  giúp thớt không bị nấm mốc. Sau 6 – 7 giờ đồng hồ bạn có thể sử dụng được bình thường. 

2. Lưu ý khi làm sạch thớt 

thực hiện cách làm sạch thớt bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý dưới đây:

  • Tránh ngâm thớt gỗ cùng theo với nước vì sẽ rất dễ bị hỏng và nứt.

  • Nên vệ sinh thớt sạch sẽ sau thời điểm thái thực phẩm. 

  • Lau khô thớt sau mỗi lần vệ sinh để tránh nấm mốc. 

  • Đối với mỗi loại thớt sẽ có cách vệ sinh khác biệt. 

3. Cách làm sạch thớt gỗ

Một số cách làm sạch và khử mùi cho thớt gỗ hiệu quả bạn có thể tìm hiểu thêm dưới đây: 

  • phối hợp muối với chanh: Đây là hai nguyên liệu có hiệu quả khử sạch vết bẩn và mùi hôi hiệu quả trên thớt. Cách tiến hành không cầu kỳ, bạn chỉ việc trộn đều nước cốt chanh với muối rồi làm ướt toàn bộ bề mặt thớt. tiếp sau sau sau, dùng lát chanh chà nhẹ dịu lên thớt rồi rửa sạch với nước rồi để cho ráo. 

  • Oxy già 3%: Đổ một ít oxy già lên bề mặt thớt đợi khoảng vài phút cho sủi bọt. Sau đó, dùng bàn chải nhẹ nhàng đều khắp trên bề mặt thớt và rửa lại với nước sạch. Để cho thớt ngoài trời nắng khô ráo là có thể sử dụng được. 

đọc thêm: 7 Mẹo giúp nhà bếp luôn luôn vệ sinh và sạch vi khuẩn

4. Cách rất giỏi để làm sạch thớt gỗ

Nếu áp dụng các chỉ dẫn làm sạch thớt gỗ ở trên không có hiệu quả, bạn có thể triển khai các mẹo sau:

  • Baking soda: Baking soda có lợi ích hiệu quả trong các công việc làm bóng và tẩy sạch nấm mốc đối với đồ dùng bằng gỗ. Bạn có thể trộn đều baking soda với nước ấm và bôi lên mặt thớt. Tiếp theo, phơi ngoài trời nắng khoảng 30 phút và rửa lại với nước.

  • Dùng nước nóng: Đây được xem là cách giỏi nhất giúp làm sạch mọi thiết bị đồ gỗ trong gia đình bạn. Sau mỗi lần sử dụng thớt gỗ, bạn chỉ cần dùng nước rửa chén sau đó tráng qua với nước nóng. Trong trường hợp thớt bị mốc, bạn có thể cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 15 – 20 phút, rửa sạch và phơi khô. 

5. Cách làm sạch thớt nhựa

Đó là với thớt gỗ, vậy làm sạch thớt nhựa ra sao? Bạn có thể sử dụng nguyên liệu dễ kiếm trong gia đình đó chính là quả chanh. Bí kíp Làm sạch thớt nhựa bằng chanh giúp bề mặt luôn sáng loáng loáng một cách tự nhiên và đảm bảo bình an vì không dùng hóa chất. 

Nguyên liệu cần có: 1 quả chanh tươi + miếng rửa bát

tiến hành theo chỉ dẫn sau: 

  • Vắt lấy nước cốt chanh. Tiếp theo pha loãng nước cốt chanh với nước trắng.

  • Lấy miếng rửa bát nhúng vào dung dịch nước chanh ở trên rồi chà lên bề mặt thớt. 

  • ở đầu cuối rửa lại với nước và phơi ngoài trời nắng khoảng 1 ngày. 

6. Cách vệ sinh thớt gỗ và thớt nhựa

Cách vệ sinh thớt gỗ và thớt nhựa luôn sạch bong sáng bóng và khử trùng hiệu quả, bạn có thể triển khai theo các cách sau: 

  • Ngâm thớt cùng theo với hỗn hợp nước tẩy rửa có chứa chlorine và nước. 

  • Sau 30 phút tráng thớt qua với nước thật sạch rồi để cho thớt khô ráo. 

  • Có thể sử dụng các loại phụ gia có tính kháng khuẩn để làm sạch thớt rồi để cho khô ngoài trời nắng. 

tham khảo: 5 Mẹo hay giúp xử lý vết bẩn cứng đầu trên mặt bếp trong nháy mắt

7. Ngăn ngừa nhiễm bẩn thực phẩm

Sử dụng thớt không đúng cách sẽ gây ra tình hình nhiễm bẩn thực phẩm, gây đau bụng và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. chính vì vậy, để phòng tránh thực phẩm bị nhiễm khuẩn bạn cần lưu ý như sau:

  • Nên dùng thớt nhựa làm từ cao su hoặc nhựa cứng để đảm bảo vệ sinh. 

  • khi dùng thớt gỗ cần thường xuyên vệ sinh và khử trùng sạch sẽ. 

  • Dùng dầu khoáng hay sáp ong để lau sạch bề mặt thớt 2 – 3 lần/tháng.

  • Sử dụng các loại thớt khác nhau đối với từng thực phẩm sống, chín.

  • Chọn những loại thớt khác màu giúp bạn dễ dãi nhận ra khi sử dụng.

  • Vứt bỏ thớt bị xây xước hoặc quá bẩn. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm sạch thớt an ninh và hiệu quả. Mong rằng sẽ hỗ trợ bạn có được cho mình những mẹo hay nhất lúc vệ sinh thớt đảm bảo bình an sức khỏe cho cả gia đình nhé. 

>> tìm hiểu thêm:

  • Bật mí cách làm sạch 7 dụng cụ nhà bếp

  • Đừng bỏ lỡ mẹo làm sạch đồ dùng nhà bếp cho một ngày vào cuối tuần nhàn tênh!

  • tuyệt kỹ làm trắng ly thuỷ tinh đã xỉn màu, bị mờ

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: .