nguyên tắc rửa rau đúng cách và an ninh

Bạn đang do dự chưa biết rửa rau đúng cách như thế nào? Theo các chuyên gia, rau xanh được chia thành 4 loại bao gồm lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có 1 cách làm sạch khác biệt để đảm bảo vệ sinh và diệt được hết vi khuẩn, vi sinh vật hay thuốc bảo vệ thực vật trên đó. kế nhiệm đây là cách rửa rau đúng cách cho từng loại rau:

Rửa rau ăn lá

Rau ăn lá là loại rau sống được xem là ô nhiễm nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh cao hơn các loại sót lại vì chúng đựng được nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân trực tiếp lên lá. 

Cách rửa rau sống đúng cách:

  • Nhặt sạch rau sống và rau ăn lá nói chung. 

  • Ngâm qua nước lần 1 khoảng 10 phút để các loại bụi bẩn bám khô trên rau được mềm ra để dễ rửa sạch 

  • Rửa từng lá rau trực tiếp bên bên bên bên dưới vòi nước

  • Ngâm rau ăn lá qua nước muối pha loãng, trong vòng 5 phút

  • cuối cùng, bạn rửa rau đợt nữa để rửa sạch dư lượng nước muối còn bám lại trên rau.

Rau gia vị như hành, ngò, thì là… hoặc các loại rau thơm ăn sống cũng được xếp vào loại rau ăn lá. Do vậy bạn cũng nên rửa sạch sẽ sẽ sẽ với nước muối trước khi dùng nhé.

Rửa rau ăn quả

các loại rau ăn quả leo giàn như: cà chua, dưa leo, bầu, bí,… nên ít ô nhiễm vi khuẩn hơn rau ăn lá. mặc dù thế, rau ăn quả lại có thể chứa một hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cao nếu người ta thu hoạch quá sớm, chưa đảm bảo hết lượng thuốc đang bám trên quả.

  • Đối với loại thực phẩm này, muốn rửa rau đúng cách thì phải rửa sạch, sau đó gói trong bọc nilon và bảo vệ trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày rồi mới sử dụng. Cách này vẫn giữ cho quả được sạch sẽ mà lại còn có thời gian để tiêu tốn lượng thuốc dư thừa còn sót lại.

  • nếu như bạn phải sử dụng rau quả liền, nên ngâm nội địa muối pha loãng 5 phút rồi rửa lại thật sạch dưới vòi nước nhé. Lưu ý, không ngâm muối trước lúc đem bảo vệ trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả nhanh bị úng hơn.

Rửa rau ăn củ

Nhóm rau ăn củ thường an toàn nhất vì chúng nằm dưới đất, nhìn tổng thể trước lúc chế biến loại rau này bạn không nhất thiết phải rửa kỹ như những loại khác. Bạn chỉ cần tiến hành các bước sau:

  • Rửa với nước cho sạch đất 

  • Gọt vỏ rồi đem rửa lại với nước một lần nữa. 

Việc bạn rửa rau đúng cách này sẽ loại bỏ hết phần đất cát và bụi bẩn bám lại trên phần thịt củ trong số bước gọt vỏ.

Rửa rau ăn hoa

Hoa là phần tử ở trên cao và nhạy cảm với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón. Vì thế, rau ăn hoa được xếp vào hàng an toàn hoàn hảo nhất mà bạn có thể chọn mua. Trước khi chế biến, bạn chỉ việc thực hiện như sau:

  • Nhặt sạch phần hoa ăn được

  • Ngâm qua nước muối 5 phút.

  • Rửa thật sạch lại với nước

các lưu ý để rửa rau đúng cách và an toàn

Rửa tất cả các loại rau

Để đảm bảo vệ sinh an ninh thực phẩm, bạn nên rửa tất cả mọi thứ kể cả các loại rau được gắn mác ăn liền. Kể cả các loại gọt vỏ thì bạn cũng không nên bỏ lỡ khâu rửa sạch với nước hoặc nước muối nhé.

Rửa rau dưới vòi nước sạch

Cách cực tốt để làm sạch rau củ quả là rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước. Bạn nên chà xát nhẹ nhàng trong vòng một phút, tránh chà mạnh tay để rau bị dập nát. 

Không dùng xà phòng để rửa rau

nếu lọc lựa sai dòng món đồ/ dung dịch rửa rau thì các chất trong xà phòng có thể xâm nhập ngược vào rau củ và khiến chúng bị nhiễm bẩn ngược. các loại xà phòng không giúp ích được gì trong công việc rửa rau bình yên đâu, tốt nhất bạn đừng nên cố chấp sử dụng nó. 

mặc dù thế, hiện giờ đã có một số dòng nước rửa bình sữa cho trẻ sơ sinh với công thức organic an ninh cho cả việc rửa rau. nếu muốn rửa rau an ninh, bạn có thể tham khảo các dòng món đồ này.

các sai lạc thường bận rộn khi rửa rau khiến rau thêm bẩn

1. Ngâm rau nội địa lâu quá

Nhiều bà nội trợ thường cho rằng, ngâm rau nội địa càng lâu càng cao bởi thời gian ngâm càng lâu thì hiệu quả loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn trong rau càng cao. dẫu thế, cứ tưởng đang rửa rau đúng cách nhưng đây lại là một trong số trong số sai lầm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng đấy nhé!

Ngâm lâu trong khoảng thời gian dài được xem làm mất đi những dưỡng chất bỗng nhiên có trong rau. không chỉ có thế, những chất hóa bọn bọn chúng tac bảo vệ thực phẩm và cả chất trừ sâu trên rau vốn dĩ đã được làm sạch sẽ theo nước ngâm thấm Ngược lại vào bên phía trong rau. 

Vì thế, để rửa rau đúng cách hơn, thay vì ngâm rau nội địa, bạn chỉ cần xả rau trực tiếp dưới vòi nước sạch là được. 

2. Ngâm rau nội địa muối

không hề ít người cho rằng muối có bản lĩnh khử khuẩn cao. Vì thế, cứ ngâm rau trong nước muối càng lâu càng hiệu quả. mặc dù, nước muối chỉ có phân mục bỏ một số vi khuẩn, trứng giun sán hay sâu trên rau. Đối với những loại hóa chất, thuốc trừ sâu thì nước muối pha loãng gần như… “vô dụng”.

Vì thế, việc ngâm rau trong nước muối là một trong trong số trong thói quen rửa rau củ quả hoàn toàn không có hiệu quả đâu đấy nhé!

3. Chỉ rửa rau khoảng 2 – 3 lần

nhiều bạn thường nghĩ rằng, rửa rau với nước sạch khoảng 2-3 lần là đã có thể làm sạch rau. Những vi khuẩn còn lại sẽ tự động bị “đè bẹp” khi nấu và chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao. Đây là một quan niệm rửa rau đúng cách rất chi là sai lạc có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của khách hàng.

Bụi bẩn, đất cát có thể bám trong những kẽ rau mà bạn không thể làm sạch chỉ sau 2-3 lần rửa với nước. không dừng lại ở đó, kí sinh trùng, vi sinh vật, ấu trùng, trứng giun sán và những chất hóa học, thuốc trừ sâu trên rau vẫn sẽ “cứng đầu” bám trên rau nếu khách hàng chỉ rửa rau với nước khoảng 2-3 lần.

4. Chỉ ngâm rau với giấm

Giấm có chức năng khử trùng, kháng khuẩn cực cao. Vì thế, nhiều bạn đã lầm tưởng rằng việc rửa rau với giấm chính là bí quyết rửa rau đúng cách, giúp làm sạch rau. thế nhưng, hiện nay chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy việc rửa rau với giấm có thể giúp cho rau sạch hơn.

Với những người chỉ rửa rau bằng hỗn hợp giấm pha loãng cùng nước hay chỉ rửa với nước giấm, vi khuẩn, bùn đất vẫn còn đó trên rau và không đảm bảo bình yên vệ sinh thực phẩm. Nếu rửa rau với giấm, hãy rửa lại với nước sạch thêm vài đợt nữa bạn nhé!

5. Thái, cắt rau rồi mới mang đi rửa

Thái, cắt rau trước rồi rửa sau có phải là một cách thức rửa rau đúng cách? Rau được cắt nhỏ ra sẽ dễ rửa và dễ sạch hơn? Trên thực tế, việc cắt rau trước rồi mới rửa rau sau không hề tăng hiệu quả làm sạch rau mà hoàn toàn trái ngược còn phản tính năng, khiến rau mất đi những dưỡng chất cần thiết. chính vì như vậy, bạn nên chú ý rửa thật sạch rau trước rồi mới ban đầu thái, cắt rau bạn nhé!

Đó là một vài lưu ý để rửa rau đúng cách và thật sạch mà Hieucarpet muốn gửi đến bạn. Đối với những loại quả, bạn nên dùng khăn sạch để lau thật khô sau khi rửa nhé. hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể đem đến những bữa ăn an ninh cho cả gia đình!

>>> bài viết liên quan:

  • cách trồng rau sạch tại nhà

  • cách bảo vệ rau trong tủ lạnh

  • cách bảo quản bơ

  • cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

  • cách bảo quản socola

  • Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm chi phí điện

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: .