Xem Liệu có thể thay thế baking soda thành baking powder trong công thức bánh?
Baking soda và baking powder là hai nguyên nguyên liệu rất quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình. Với các chức năng tương đồng, hai loại nguyên vật liệu này thường dùng thay thế cho nhau trong nhiều công thức nấu ăn và trong các lĩnh vực khác. Vậy liệu có thể thay thế baking soda thành baking powder trong công thức bánh? Cùng Hieucarpet tìm hiểu thêm bài viết bên bên tiếp dưới đây để biết thêm bạn nhé!
Gia đình
1. Baking soda là gì?
Với tên gọi “thuốc muối”, baking soda được biết đến như 1 loại muối vô cơ với công thức hóa bọn học là Natri bicarbonate (NAHCO3). Loại muối này thường có dạng rắn, màu trắng, ít tan trong nước và có tính hút ẩm cao.
Vì tính an ninh của chúng, baking soda được ứng dụng sử dụng trong ít nhiều các lĩnh vực khác nhau như: thực phẩm, dược phẩm, công nghệ hóa chất,…Đó là Tại Sao bạn thấy nhiều bạn sử dụng baking soda để chế biến các món ăn hoặc dùng để tẩy rửa quần áo, vệ sinh nhà cửa.
Dường như, baking soda cũng được sử dụng trong số lĩnh vực làm đẹp (tẩy trắng răng bằng baking soda, trị mụn trứng cá), sát trùng vết thương,…
Để mua được loại nguyên vật liệu này, bạn có thể ra các hiệu thuốc hay các cửa hàng chuyên được dùng về đồ làm bánh, các cửa hàng hỗ trợ hóa mỹ phẩm. chúng khá thông dụng trên thị trường và không cần chỉ định đi kèm khi mua.
2. Baking power là gì?
Khác với baking soda, baking powder (bột nở) có tính linh động cao hơn. Và hay được dùng trong số công thức bánh. Nguyên liệu này giúp bánh tạo thành sự được xốp, mềm.
Về bộ phận, baking powder được cấu thành từ baking soda và một lượng acid tương đối cùng một chút tinh bột. Baking powder thường được pha trộn tại nhà với công thức: 1/4 baking soda + 2/4 cream of tartar + 1/4 tinh bột ngô.
thực tế của baking powder là 1 trong các hỗn hợp hài hòa và hợp lý, cấu thành nên một loại bột nở “hữu hiệu” cho các loại bánh. Trong baking powder có Sodium bicarbonate (soda) là chất có chức năng tạo bọt và tạo khí. dẫu thế, quy trình tạo bọt khí này của soda lại không thể duy trì lâu. Do đó, nếu chỉ dùng một mình soda thì khó có thể tạo được độ xốp hoàn chỉnh cho bánh. Và đây là Nguyên Nhân baking powder có thêm muối acid. Vì thời gian phản ứng không giống nhau, khi kết quả, muối acid giúp soda duy trì quá trình tạo độ nở phía trong cả thời gian làm chín bánh giúp bánh xốp mềm hơn. ở ở kề bên đó, tinh bột ngô giúp làm khô và tơi bột, tránh tình hình bột bị vón cục, ngăn tình hình phản ứng với nhau giữa các thành phần trong bột nở (baking powder). Bên cạnh đó, nó cũng giúp chuẩn hóa cân nặng của baking powder, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cân đo khi chế biến các loại bánh.
Chính nhờ những Vì Sao này mà baking powder trở nên phổ biến hơn trong ngành chế biến thực phẩm, nhất là trong lĩnh vực làm bánh. Khi nhắc đến chế biến bánh, người ta sẽ nghĩ ngay đến baking powder. Mặc dù, baking powder và baking soda gần như có sự như nhau với nhau. Baking powder hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò như 1 loại nguyên liệu trong nghành làm đẹp tương tự baking soda. Và Ngược lại, baking soda cũng được sử dụng trong một số công thức bánh chuyên được sự dụng như baking powder.
3. Vậy có thể thay thế baking soda thành baking powder trong công thức bánh không?
Về cơ bạn dạng, baking soda và baking powder có sự hệt nhau nhau về kết cấu và ích lợi. Đôi lúc, chúng có thể thay thế cho nhau trong số nghành như: làm đẹp, chế biến thực phẩm. mặc dù thế, trong chế biến bánh, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ khi thay thế chúng cho nhau.
Như đã nêu ở trên, baking powder có cấu thành khá phức tạp (theo một tỷ lệ nhất định), bao gồm: soda, muối, acid và tinh bột. những chất này kiềm hãm nhau, phối kết hợp nhau để duy trì unique bột nở. Việc tăng hay giảm những chất này trong hỗn hợp có thể khiến chất lượng bánh đi xuống do bột nở (baking powder) không chuyển động giỏi.
Vì thế, khi thay baking soda bằng baking powder trong những công thức bánh chuyên dùng baking soda như một chất tạo độ nở, cần phải đo lường và tính toán và đo lường rõ ràng. Cần đảm nói rằng, trong công thức đó baking soda không đóng vai trò chất nở duy nhất.
tại đây là 1 trong số lưu ý bạn cần nhớ khi thay thế baking soda bằng baking powder trong những công thức bánh:
Thay bột bắp bằng bột mì đa dụng/ bột khoai tây/ bột bình tinh
Bơ mặn, bơ thực vật hoặc mỡ nước có thể thay thế cho bơ lạt (bơ nhạt)
Thay kem tươi (Heavy cream) bằng sữa tươi và bơ nhạt
Thay vanilla tinh chất/chiết xuất bằng quả vanilla hoặc một vài đặc điểm khác.
Mặc dù là chất chuyên được sự dụng, song do tính đặc thù riêng, chưa phải khi nào ta cũng có thể sử dụng baking powder (bột nở) trong làm bánh. Đôi lúc cần sử dụng baking soda thay thế nó. Việc không có baking soda và buộc phải sử dụng baking powder là hoàn toàn có thể. mặc dù, bạn cũng cần lưu ý một số đổi thay trong thành phần những nguyên liệu để tạo nên những chiếc bánh làm ra đạt chất lượng cao nhất. Chúc bạn thắng lợi trong công cuộc vào bếp!!!
>>> xem thêm thêm:
Cách sử dụng bột baking soda làm bánh
Tẩy gỉ sét bằng baking soda
điểm yếu kém khi sử dụng baking soda tẩy rửa nhà vệ sinh
Làm inox sáng bóng loáng bằng baking soda