Vì thế, Hieucarpet mách nhỏ các điều mẹ cần làm ngay khi bắt gặp gỡ vết đốt của côn trùng trên người trẻ như sau:

chóng vánh lấy kim độc ra khi bị bé côn trùng cắn

Việc lấy nọc độc ra khi trẻ bị côn trùng cắn là việc đầu tiên mẹ cần làm, ví dụ như khi bị ong đốt. Nếu vết thương không để lại các nọc độc phía bên phía trong thì bạn có thể bỏ lỡ bước này. Với các loại côn trùng để lại nọc độc như ong, bạn cần đưa bé ra khỏi khu vực đó trước. Sau đó trấn tĩnh bé giúp trẻ bớt bồn chồn để tránh nọc độc gấp rút lan khắp người, hậu quả sẽ khó giải quyết hơn nhiều. 

Bạn cần dùng nhíp sạch hoặc các công cụ y khoa để lấy kim độc ra. Lưu ý đừng nên dùng tay để thực hiện. Tay có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn hoặc dễ làm gãy kim.  

Sát trùng vùng da bị côn trùng cắn

Khi bị côn trùng cắn, càng để lâu vết thương sẽ càng dễ bị viêm và gây tổn thương nhiều không chỉ có vậy cho da. vì thế, mẹ cần sơ cứu ngay lúc trẻ vừa mới bị đốt. Đầu tiên, việc làm sạch vết cắn là điều rất cần thiết. Bạn nên rửa qua phần da bị thương bằng xà phòng hòa tan với nước ấm. Hãy đảm bảo nước có nhiệt độ vừa phải. Vì nếu nước quá nóng thì da sẽ bị viêm nặng hơn trước. nếu khách hàng có sẵn dung dịch sát trùng trong nhà thì sẽ giỏi hơn. 

sau khi đã làm sạch qua phần da bị tổn thương, mẹ cần giúp bé giảm đau, giảm sưng. giờ đây một túi đá lạnh là hợp lý nhất, đặc biệt là với các vết đốt gây sưng tấy mạnh. Bạn cũng có thể dùng khăn lạnh nếu như không muốn đá lạnh ảnh hưởng sức đề kháng của bé. 

Trong tình huống bắt gặp muộn hay nọc độc của côn trùng quá mạnh, vết cắn đã mưng mủ, phồng rộp thì bạn cần cẩn trọng hơn. Hãy đặt một miếng băng gạc sạch lên trên phần da ấy để bảo vệ. hoàn hảo không chọc thủng chúng. Vì khi các vết sưng vỡ ra thì nguy cơ nhiễm trùng, viêm da là không hề nhỏ. Vết thương trong tương lai cũng sẽ khó lành hơn nhiều và có thể để lại sẹo mãi mãi. 

Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất

có rất đông loại côn trùng chứa chất độc hoặc mang mầm bệnh nguy hại bên trong cơ thể chúng. Khi bị côn trùng cắn, bạn nên sơ cứu qua vết thương rồi mang trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ tư vấn, chữa trị. đừng nên tự ý bôi thuốc cho bé ở nhà. Bởi vì bạn khó có thể nhận ra được các vết cắn, đốt của không ít loại côn trùng khác biệt, từ đó không thể đưa ra cách chữa phù hợp. Việc đưa trẻ đến bệnh viện giúp giảm thiểu nguy cơ không may, bé cũng được chăm lo ở một môi trường giỏi hơn. 

Hình như, hiện giờ trên thị trường có nhiều những loại thuốc bôi khi bị côn trùng cắn khác biệt. Rất khó để tìm mua được những mặt hàng chất lượng cao, cân xứng với vết thương của trẻ. Đồng thời nguy cơ mua phải hàng giả, hàng fake là rất cao. Lúc ấy da sẽ phải chịu tổn thương nhiều thêm. cực tốt, bạn cần có sự chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ trước khi tìm mua và sử dụng. 

Trên đây là 3 việc cần làm khi trẻ bị côn trùng cắn. hy vọng những thông báo trên sẽ hỗ trợ những mẹ xử lý tình huống này 1 cách hiệu quả hơn. Để biết thêm nhiều chiêu trò diệt côn trùng, cách đè bẹp kiến ba khoang, cách vệ sinh nhà cửa,… hãy theo dõi Hieucarpet liên tục, bạn nhé!