Bệnh whitmore có thực sự nguy khốn?

Bệnh whitmore hay còn được gọi là melioidosis hoặc “bệnh ăn thịt người”, là trong số các căn bệnh nguy khốn. Nếu bận rộn phải, tỉ lệ tử vong cao, lên đến mức mức 40%. Bệnh khó phân biệt, nên dễ bị nhầm với rất đông căn bệnh khác khiến cho thời cơ phát hiện và chữa khỏi thấp. 

tuy nhiên, bạn cũng chớ nên quá run sợ. Ở một góc độ khác, nếu được phát hiện kịp thời bệnh whitmore rất dễ điều trị. Người khỏi bệnh hoàn toàn không để lại di chứng gì sau quá trình khám, chữa.

Tại Sao gây bệnh whitmore

Nguyên Nhân hình thành căn bệnh whitmore chính là từ vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Burkholderia pseudomallei thường sống trong bùn lầy, đất ẩm ướt. Một khi giao tiếp được với các vết trầy xước ở da, chúng sẽ nhiễm trực tiếp vào cơ thể người.

Từ sau khoản thời gian xâm nhập, Burkholderia pseudomallei có thể chủ quyền tấn công bất kể phần tử nào mà nó muốn (không phiền lòngại trừ một cơ quan nào). tiếp tục nhất, kim chỉ nam của chúng sẽ là phổi. Chúng lấn áp buổi giao lưu của các cơ quan nội tạng khác dẫn đến nhiều tình hình khôn lường như: viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến sinh dục, viêm tuyến nước bọt, viêm tai giữa… Dường như còn là các vấn đề bất thường khác ở thận, gan và tim.

các triệu chứng của bệnh whitmore

Ở thực trạng lâm sàng, bệnh whitmore có vô số triệu chứng rất đa dạng. Tùy vào đối tượng nhiễm bệnh. Đối với con nít, thường nhìn thấy nhất là bộc lộ sốt cao, sưng tuyến mang tai. Chúng sẽ còn đi kèm với nhiều dấu hiệu khác, tuy nhiên đây là 2 dấu hiệu căn bản và thường chạm chán nhất.

Đối với người lớn, bệnh whitmore sẽ thường nhầm sang các bệnh: viêm phổi, nhiễm trùng huyết, nhiễm tiết niệu, viêm da, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn da mô….

Theo đánh giá và nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, tình hình nhận biết căn bệnh “Ăn thịt người” này rất mơ hồ. Rất khó đưa ra lời khuyến nghị. Đối tượng dễ bận bịu nhất là các người bệnh mãn tính, bệnh phổi, bệnh tiểu đường, bệnh viêm da….

Cần làm gì để nhanh khỏi khi bận rộn phải bệnh whitmore?

Khi phát hiện tình trạng nhiễm khuẩn sớm và kịp thời. Ngay lập tức người bệnh sẽ được tiêm kháng sinh liều lượng lớn. Trong tình huống phát bệnh nặng, có thể tiêm đa dạng kháng sinh. Về nguyên lý người bệnh sẽ nghỉ ngơi để bác sĩ theo dõi. Sau 48 – 72 giờ mà vẫn không có tình trạng thuyên giảm sẽ liên tục với cùng một loại kháng sinh khác.

Một khi nhiễm phải căn bệnh này, người bệnh cần phải:

  • Tuân thủ và nghe theo mọi chỉ dẫn của những bác sĩ

  • Uống thuốc đúng giờ

  • Nghỉ ngơi hợp lý

  • Không giao tiếp với môi trường thiên nhiên ô nhiễm

  • Chọn chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để tăng cường đề kháng

  • tinh thần luôn trong trạng thái lạc quan, thoải mái. Cách thư giãn đầu óc là liều thuốc cực tốt và hữu hiệu nhất giúp cho bạn chóng vánh khỏe bệnh.

Thực tế, bệnh whitmore không quá đáng sợ như đa số chúng ta vẫn nghĩ. Để phòng trừ căn bệnh này, bạn nên: vệ sinh nơi ở sạch sẽ, âu yếm những vết trầy ngoài da, hạn chế ra bên ngoài vào mùa mưa, che chắn kỹ càng trước lúc đi ra bên ngoài đường, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm… Chỉ bằng những cách làm đơn giản trên, bệnh whitmore vững bền và kiên cố và kiên cố sẽ không thể tấn công bạn được.