Xem hướng dẫn cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện tại nhà
Gạo lứt có giá cả cao bởi nó mang các dinh dưỡng unique cao cho sức đề kháng mà các loại gạo bình thường không có được. Không chỉ bộ phận dinh dưỡng mà kết cấu, màu sắc, mùi vị của nó cũng khá biệt lập. Chính điều này đã dẫn đến cách nấu gạo lứt cũng là một trong các những các điều bạn rất cần phải chúng tac.
Gia đình
ích lợi của gạo lứt
thực tế, gạo lứt là loại gạo giống với gạo trắng bình thường. Nhưng điểm biệt lập chỉ nằm ở chỗ gạo lứt vẫn còn đó giữ nguyên lớp cám. Lớp cám này như một cái màng, nó chứa lại toàn bộ các dưỡng chất quý giá nhất của gạo. Và đây cũng chính là Tại Sao để cho gạo lứt khác lạ hơn các loại khác từ cách nấu gạo lứt đến mùi vị sau khoản thời hạn nấu.
Gạo lứt có nhiều loại: gạo lứt tẻ, nếp, gạo lứt đỏ, đen, trắng… (nguồn: VinID)
Gạo lứt cũng như gạo bình thường, gạo lứt có loại gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Dường như, khi chia theo màu sắc, nó còn có loại gạo lứt trắng, đỏ, đen. Đặc biệt nhất là loại gạo lứt đỏ vì chúng rất giống với gạo huyết rồng. vậy cho nên lúc mua bạn nên đào bới trước để tránh bị nhầm lẫn nhé. Nhưng nếu khách hàng không hiểu nhiều nhiều rõ về 2 loại gạo này thì hãy sử dụng dịch vụ Đi chợ của bTaskee để các chị giúp việc hỗ trợ nhé.
Để Dùng thử dịch vụ đi chợ hộ của bTaskee, khách hàng có thể dễ dãi tải ứng dụng qua App store hoặc Google play để đặt lịch dịch vụ.
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, gạo lứt với lớp màng nguyên cám là chọn lựa bậc nhất về dinh dưỡng và sức đề kháng. Vậy lớp màng này mang đến các tác dụng hay công dụng gì đối với sức đề kháng bọn họ?
Gạo lứt nguyên hạt giúp giảm cholesterol trong máu
chức năng đầu tiên và rất cần thiết đối với sức đề kháng chính là giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Bởi trong gạo lứt có phần tử chất xơ cao được xếp vào top đầu. Nếu chỉ tính riêng lên lớp màng thì nó đã chứa đến 29% chất xơ và 5% trong đó là các chất xơ hòa tan. 5% chất xơ này có kĩ năng giúp hấp thụ các chất nhỏ xíuo và cholesterol xấu trong máu.
Trong màng gạo lứt có chứa phần tử dầu cao, được chiết khuất thành dầu vì rất chất lượng cho sức đề kháng (nguồn: VnExpress)
Hình như, gạo lứt còn có chứa bộ phận dầu. Khác với các loại dầu khác, dầu gạo lứt chứa rất lượng omega 3, 6, 9 lên đến mức 40%. Omega 3, 6, 9 này là 1 trong số các trong các chất nhỏ nhắno đặc biệt quý bởi cơ thể họ không thể tự tổng hợp được. Chất này quý là do nó có chức năng làm giảm được lượng cholesterol xấu cũng như giảm bớt lượng mỡ trong máu.
Không chỉ thế, lớp màng gạo lứt còn chứa không hề ít vitamin E. Vitamin này có chức năng ức chế đi các chuyển động của enzyme reductase – enzyme góp đa lớp bên trong việc tổng hợp nên các cholesterol. vậy cho nên ăn nhiều gạo lứt, bổ sung cập nhật cập nhật nhiều vitamin E hơn để giúp đỡ đỡ đỡ giảm được sự hình thành các cholesterol.
Cơm gạo lứt chứa được nhiều omega 3, 6, 9 và vitamin E tốt cho việc giảm cholesterol (nguồn: I Am A Food Blog)
vậy cho nên nhờ có omega 3, 6, 9, các vitamin E cùng lượng chất xơ dồi dào mà gạo lứt có thể cải thiện thực trạng sức đề kháng, giúp bạn giảm được lượng cholesterol xấu trong máu – Tại Sao gây ra nhiều bệnh khác như tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch…
Giúp ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu từ Trung tâm khoa chúng tac sức đề kháng môi trường xung quanh và xạ trị Colorado State University vào năm 2013, lớp màng gạo lứt chứa đựng nhiều tinh chất có tính năng phòng chống ung thư hiệu quả.
Cụ thể, màng gạo lứt chứa đến 120 chất kháng oxy hóa như như Sitosterol, phenolic, Ferolic axit lipoic, phytosterol, gama olyzanol, tocopherol, tocotrienol, omega 3, 6, 9, IP6 phytic acid, CoQ10 polysauhande, glucan… Chúng có kết quả vô hiệu hóa các gốc độc lập (Lý Do chính dẫn đến ung thư) cũng như những độc tố khi chúng muốn tấn công vào những ADN. Bảo vệ được ADN và chống lại sự hình thành những gốc tự do chính là ban đầu loại bỏ mầm mống của ung thư, tránh được việc chúng sinh sôi trong cơ thể.
Sử dụng gạo lứt liên tiếp để bức tốc sức đề kháng hệ miễn dịch (nguồn: CPCS)
Dường như, màng gạo lứt còn để cho bức tốc hệ miễn dịch cực giỏi, làm chậm quá trình lão hóa. Khi hệ miễn dịch giỏi, lão hóa chậm hơn thì cơ thể bạn sẽ khỏe hơn, có sức để chống lại sự hình thành và sinh sôi hay xâm nhập của những loại virus, vi khuẩn có hại. Chính vì thế chúng sẽ không có thời cơ để cải tiến và phát triển, gây hại cho cơ thể hay hình thành những bệnh như ung thư.
Làm giảm tắc nghẽn động mạch, giỏi cho sức mạnh tim
Như Anh chị em đã biết ở trên, gạo lứt và đặc biệt là lớp màng của nó có chứa không hề ít chất giúp làm làm đi lượng cholesterol xấu trong máu. Chính nhờ giảm đi cholesterol nên nó cũng đã đóng đóng góp phần bảo vệ sức mạnh tim mạch. Nhưng không chỉ có thể, trong gạo lứt còn chứa CoQ10 – một chất cần thiết với chức năng chống cục đông máu, chống tiểu cầu đông tụ gây tắc nghẽn mạch máu cũng như điều hòa nhịp tim, bức tốc buổi giao lưu của cơ tim.
Gạo lứt chứa CoQ10 – một chất quan trọng và rất cần để có trái tim mạnh bạo (nguồn: superboxstore.ecosite.việt nam)
sát bên đó, những chất như tocophenol, tocotrienol, gama oryzanol, chất xơ polychaccavide, omega 3, 6, 9 có sẵn trong gạo lứt là những chất có hiệu quả giảm huyết áp, giảm nhịp tim vì nó ức chế được buổi giao lưu của enzyme angiotensin II – enzyme ích lợi lên cơ thể làm nhịp tim tăng mạnh, huyết áp lên rất cao. Chính vì thế, nếu bạn kiên trì đào bới, bọn chúng tac cách nấu gạo lứt và ăn nó liên tục thì không chỉ cản được thực trạng mắc hoặc bệnh thuyên giảm.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Gạo lứt có thành phần chất xơ cao, chứa ít đường và tinh bột nên sẽ hạn chế được lượng chất nhỏ bé xíuo, tinh bột nạp vào cơ thể. Khi biết cách nấu gạo lứt đúng, biết ăn đúng cách thì gạo lứt sẽ làm cho doanh nghiệp cảm giác no lâu. Chính vì thế sẽ hạn chế việc ăn vặt của quý khách.
Biết cách nấu gạo lứt đúng, phối kết hợp thực phẩm hợp lý sẽ hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả (nguồn: Thực Quán)
Trên đây chỉ là một số chức năng điển hình nổi bật nhất của gạo lứt. thực tế gạo lứt vẫn còn những kết quả như giúp tiêu hóa và đường ruột vận động giỏi, chứa chất giúp hệ thần kinh hoạt động giỏi, giúp xương chắc khỏe… dẫu thế nếu như khách hàng chưa chắc chắn cách nấu gạo lứt, chưa biết ăn phối hợp chúng với những thực phẩm khác ra làm sao thì sẽ khó giúp nó phát huy hết tính năng.
Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
Gạo lứt có vô số cách thức để chế biến từ nấu cơm và ăn kèm với những món ăn khác, làm salad, nấu cháo… Nhưng cách nấu cơm gạo lứt là cách được nhiều người chọn nhất. Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện cụ thể như sau:
Bước 1
Vo gạo lứt với nước 1 lần rồi ngâm với 1 lượng nước vừa đủ (bạn có thể dùng nước ấm). Gạo lứt này bạn ngâm ít nhất 1 giờ. nếu không vội nấu thì bạn nên ngâm gạo càng lâu càng giỏi để gạo mềm, dẻo hơn khi nấu.
Ngâm gạo lứt với nước là cách để cơm gạo lứt được thơm ngon và mau chín hơn (nguồn: Bách hóa xanh)
Bước 2
Đổ đi nước ngâm gạo và vo lại gạo lứt thật sạch 1 đến 2 lần. Bạn cho nước vào với tỷ lệ 2 nước: 1 gạo. dẫu thế bạn có thể tùy chỉnh lượng nước tùy thuộc vào sở thích ăn cơm của khách hàng và cả thời hạn ngâm gạo. Gạo ngâm càng lâu thì sẽ ngậm càng nhiều nước hơn nên bạn cần cho ít nước hơn để cơm nấu ra không bị nhão.
Bước 3
Lau sạch nước phía bên ngoài nồi vào cho vào nồi cơm điện để nấu. Chọn chế độ nấu cơm gạo lứt (brown rice) nếu có hoặc chọn chế độ nấu cơm bình thường rồi bấm nút để nấu.
Bước 4
sau thời điểm cơm đã nấu dứt và chuyển hẳn sang chế độ hâm nóng, bạn ủ cơm tại chế độ này trong vòng 10 đến 15 phút để cơm được nở đều và ngon hơn.
Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện sẽ hỗ trợ cơm nở đều, thơm ngon hơn (nguồn: Health Magazine)
thực chất, cách nấu cơm gạo lứt ngon không quá khó nấu nếu như khách hàng có nồi cơm điện, đặc biệt là nồi cơm có sẵn chế độ Brown rice – chế độ nấu cho gạo lứt. Bạn chỉ cần dành ra thời gian ngâm gạo trước để dễ nấu hơn nhé.
Cách làm salad gạo lứt giảm cân
Đây là cách chế biến gạo lứt khá lạ lẫm đối với một số người. mặc dù thế bạn có thể sẽ nghiện vì sự mới mẻ, mùi vị thơm ngon của nó đấy. Để làm được salad gạo lứt, trước tiên bạn cần được có cơm gạo lứt đã nấu sẵn trước đã. thế nên hãy xem thêm cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện ở trên nhé.
nguyên liệu
Cách chế biến gạo lứt thành salad cần có những nguyên liệu sau:
Cách chế biến
Sơ chế nguyên nguyên liệu
– Tôm: rửa sạch, lột bỏ vỏ, lấy đi phần chỉ đen ở sườn lưng tôm và cắt thành dạng hạt lựu.
– Mực: rửa sạch mực, lấy bỏ phần mực đen và cắt thành từng khoang nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn tùy từng sở thích của bạn.
– Cà rốt, đậu que: rửa sạch với nước. Đậu que lột bỏ sợi chỉ 2 bên, cà rốt gọt bỏ vỏ. Bạn thái nhỏ cả 2 thành dạng hạt lựu.
– Tỏi, hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Đậu que, cà rốt cắt hạt lựu để nấu nhanh và vừa miệng khi ăn (nguồn: cookpad.com)
Xào tôm, mực và rau củ
– Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào. Dầu sôi liên tiếp cho hành tím và tỏi băm vào phi đến khi chuyển gold color nhẹ, có hương thơm thì cho tiếp tôm và mực vào xào cùng. Nêm ít muối, hạt nêm và tiêu cho vừa ăn.
– Khi tôm và mực đã săn lại thì cho đậu que, cà rốt thái hạt lựu vào xào thêm 3 đến 5 phút cho chín, nêm nếm gia vị lại rồi tắt bếp.
– Cho cơm gạo lứt đã nấu vào trộn đều với hỗn hợp vừa xào. Đổ ra dĩa và trang trí thêm salad, dưa leo hoặc cà chua tùy thích để dĩa salad cơm gạo lứt góp thêm phần màu sắc hơn.
Cách chế biến gạo lứt thành salad sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn (nguồn: Điện máy xanh)
Cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện
nếu như bạn đã ngán với cách nấu cơm gạo lứt hay trộn với rau thì hãy thử cách nấu gạo lứt thành cháo nhé. Đới với cháo gạo lứt thì bạn nên chọn lựa gạo lứt đỏ để cháo có màu sắc đẹp và kì khôi hơn nhé.
Tuy gọi cách chế biến gạo lứt này là nấu cháo nhưng đâu thể chỉ nấu sôi gạo lứt thành cháo đúng không. Bạn cần kết hợp với những vật liệu khác để cháo thêm thơm ngon, tăng được giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể những bạn. Theo dõi bài viết để biết cách nấu cơm gạo lứt khác gì đối với nấu cháo để tiến hành cho đúng bạn nhé.
nguyên vật liệu
Cách chế biến
Sơ chế vật liệu
– Gạo lứt và hạt sen vo sạch với nước, ngâm để hạt sen và gạo lứt nở mềm. Nếu không cần nấu ngay thì bạn nên ngâm qua đêm để chúng nở đều, mềm và dễ nấu hơn nhé.
– Nấm cắt bỏ phần gốc và rửa sạch với nước. sau đó bạn thái nhỏ nấm làm sao cho vừa ăn.
Hạt sen khô ngâm qua đêm sẽ giúp tiết kiệm thời gian luộc, hạt cũng sẽ mềm và ngon hơn (nguồn: dammeanuong.com)
Luộc hạt sen, nấu cháo
– Hạt sen sau khi ngâm, rửa sạch lại với nước và cho nước vào luộc đến khi mềm rồi vớt ra để riêng.
– Nước luộc hạt sen có độ ngọt và hương thơm đặc trưng nên bạn tiếp tục dùng này để nấu cháo. Cho gạo lứt vào, cho thêm nước, đậy nắp lại và nấu cho đến khi hạt gạo nở thật to. Bạn nên lưu ý nồi khi nấu để tránh tình trạng cháo sôi và bị tràn nhé. Bởi đặc trưng của cháo là rất dễ tràn dù là nấu bằng nồi bình thường hay nồi cơm điện. Khi cháo đã chín, nở đều thì bạn chuyển nồi cơm điện sang chế độ làm ấm nhé.
Xào hạt sen và nấm
– Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho tỏi băm, hành tím và phi cho thơm rồi cho hạt sen, nấm bào ngư vào xào đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Cho hạt sen, nấm xào vào trong nồi cháo, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là món cháo gạo lứt đã ngừng rồi đó.
Cháo gạo lứt cùng hạt sen và nấm đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng (nguồn: Serious Eats)
Gạo lứt là loại gạo rất tốt có thể cho sức mạnh nên nó được khuyến khích sử dụng tiếp tục và sử dụng thay thế gạo trắng bình thường. mặc dù cách nấu gạo lứt lại rất khác, nó cần nhiều thời gian và công sức hơn. thế nên nếu như khách hàng không đủ thời gian hay không hiểu nhiều nhiều rõ cách nấu sao cho ngon thì hãy thử đặt dịch vụ Nấu ăn gia đình của bTaskee để những chị giúp việc nấu thay bạn. Đừng vì khó mà bỏ lỡ việc ăn gạo lứt, bổ sung chất dinh dưỡng quý và xuất sắc cho cơ thể nhé.