các yếu tố nào ảnh hưởng đến các bước bảo vệ rau củ quả trong tủ lạnh?

trước khi bước vào cách bảo vệ rau củ quả đúng cách thì bạn cần hiểu về vòng đời và hiện tượng chín của chúng. Thực tế, sau khoản thời gian hái bóc tách rời rau củ quả chúng sẽ liên tục “hô hấp” để chuyển hóa oxy và đường thành carbonic và nhiệt. Khi nhịp độ hô hấp càng cao sẽ khiến rau củ quả nhanh chín hơn. 

Về cơ bản, họ chỉ có thể làm chậm tốc độ chín của chúng và không thể ngăn cản hoàn toàn. Vậy điều gì ảnh hưởng đến quá trình chín của chúng?

1. Nhiệt độ:

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh được xem làm màng tế bào co lại dẫn đến hạn chế bàn luận chất và giúp rau củ quả tươi lâu không chín rục. Mặt khác, nhiệt độ lạnh còn ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn giúp trái cây nguyên vỏ không bị tấn công bởi vi khuẩn phía trên mặt phẳng.

2. Độ ẩm

Với độ ẩm càng cao sẽ là điều kiện giúp vi khuẩn chóng vánh thâm nhập rau củ. Ngược lại, độ ẩm càng thấp sẽ để cho màng tế bào bị khô mất nước và héo. như thế, để tránh cho rau củ quả bị độ ẩm xâm nhập và nhanh hư hỏng thì bạn hãy dùng màng bọc và hộp nhựa đựng thực phẩm.

3. Không khí

Có 3 loại khí sẽ tác động nhiều nhất đến tốc độ chín của rau củ quả là: Oxi, Carbonic và Ethylene. Nồng độ khí oxi càng cao sẽ làm tốc độ hô hấp nhanh, nhưng ít quá thì cũng khiến rau củ hư. Với nồng độ khí carbonic càng giỏi để giúp đỡ bảo vệ rau củ quả tươi dài lâu. Riêng khí Ethylene là dòng khí được các loại rau củ quả sản sinh ra và liều lượng càng cao khi trái cây càng chín. Ethylene cũng là loại khí giúp cho trái cây chín nhanh.

khi bạn đọc đến đây có lẽ rằng đã hiểu được phần nào Lý Do sau khi hái xuống rau củ quả vẫn có thể tiếp nối chín. tiếp theo, Hieucarpet sẽ chỉ ra các sai lầm thường nhìn thấy khi bảo vệ rau củ quả trong tủ lạnh.

9 sai lạc khi bảo vệ rau trong tủ lạnh

1. Không phân loại rau củ

Không phân loại rau củ trước khi bảo vệ là sai lạc nhiều bạn bận rộn phải. Mỗi loại rau củ sẽ có thời hạn bảo vệ khác nhau. các loại rau củ nhanh hỏng sẽ làm cho rau củ khác nhanh hỏng theo. Đây là một trong những trong trong trong sai lạc phổ biến trong cách bảo vệ rau trong tủ lạnh.

2. Để rau củ ướt vào tủ lạnh

nhiều bạn nghĩ rằng rau củ ướt sẽ tươi lâu dài hơn. mặc dù thế đây là 1 thói quen không xuất sắc, cách bảo vệ rau trong tủ lạnh này khiến rau nhanh hư, thối hơn. Vì thực phẩm không ráo nước sẽ khởi tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.

3. Để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

cuộc sống đời thường bận rộn, nhiều bạn chọn giải pháp trữ đồ trong tủ lạnh ăn dần. tuy nhiên rau củ để lâu trong tủ lạnh sẽ mất đi các dưỡng chất giỏi như vitamin nhóm A,C,B,E,… hàm lượng khoáng và chất xơ.

4. Không rửa sạch trước lúc bảo vệ

Rau củ có 1 lớp màng bảo vệ bên phía ngoài để giúp đỡ tươi lâu dài trong tủ lạnh. thế nhưng, nếu rau bám rất đông bùn đất thì bạn nên rửa qua một lần nước và để ráo trước lúc bảo vệ. Như vậy sẽ tránh được vi khuẩn sinh sôi và rau cũng không bị dập nát.

5. Để lẫn thực phẩm chín và sống

Trong thực phẩm sống và chín đều tồn tại các vi sinh vật. nếu khách hàng để chúng lẫn với nhau sẽ gây nên tình hình lây nhiễm chéo cánh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và các bệnh về đường tiêu hóa. nguy hiểm không chỉ có thế là gây ngộ độc thực phẩm.

6. Điều chỉnh nhiệt độ không cân xứng

Cách bảo vệ rau trong tủ lạnh tươi lâu là điều chỉnh nhiệt độ cân xứng. Bạn nên duy trì nhiệt độ của tủ lạnh từ là một – 4°C để bảo vệ rau củ là phù hợp nhất. Nhiệt độ càng cao sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Cũng giống như cách bảo vệ socola vậy, bạn cần chú ý nhiệt độ để thực phẩm không bị hư nhé.

7. Chất thực phẩm vô số trong tủ lạnh

Rau củ chất quá nhiều trong tủ cũng là sai lạc mà đa số chúng ta mắc phải. Đây là Tại Sao khiến cho khí lạnh không thể lưu thông đều khắp tủ. Nên thực phẩm cũng không được giữ lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Bạn cần bố trí tủ lạnh một cách khoa bọn bọn bọn học vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích vừa đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh.

8. Dùng túi nilon không đúng cách

Túi nilon giúp thực phẩm giữ được độ ẩm thiết yếu, tươi lâu bền hơn. Thế nhưng chưa phải bận tâmại thực phẩm nào thì cũng áp dụng được phương thức này. Như cà chua, nấm rơm… sẽ nhanh bị hỏng và sinh ra chất nhớt nếu bảo vệ trong túi nilon.

9. Cắt nhỏ rau củ trước lúc cho vào tủ lạnh

Nhiều người muốn tiết kiệm thời hạn nên cắt nhỏ rau củ trước khi bảo vệ để tiết kiệm thời gian khi chế biến. Thế nhưng cách này khiến rau củ nhanh bị mất đi dinh dưỡng, thậm chí có thể sản sinh ra các chất ăn hại cho sức khỏe.

chỉ dẫn cách bảo vệ rau trong tủ lạnh đúng cách

1. Phân loại những loại rau củ còn nguyên vẹn và hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

Như ở trên Hieucarpet vừa bật mí cho chính mình, khí ethylene là Lý Do khiến rau củ quả chín nhanh. những loại rau củ quả bị hư hoặc dập nát thường sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn. Khi đặt chung rau củ quả còn nguyên vẹn gần quả bị hư hỏng sẽ khởi tạo cho rau củ nhanh chín.

vì thế, bạn cần loại bỏ phần bị hư hỏng trước khi đặt chúng chúng nó vào cùng nhau. Hoặc bạn có thể lấy ra sử dụng những quả đã bị “tì vết” trước.

2. bảo vệ rau củ và trái cây đơn lẻ nhau

Tạo hóa bỗng nhiên và thoải mái rất cá tính và muôn hình vạn trạng. Sẽ có những thực phẩm sản sinh ra ethylene và sẽ có những thực phẩm hấp thụ khí ethylene. Khi bạn đặt những loại rau củ hấp thụ khí ethylene gần trái cây sản sinh khí ethylene sẽ làm rau củ nhanh chín rục hơn. 

Vì thế, bạn nên nắm rõ những loại rau củ, trái cây nào sản sinh hoặc hấp thụ khí này mà đừng nên đặt chúng gần nhau.

  • những loại trái cây sản sinh ra khí ethylene: táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua, rau quả bị dập.

  • những loại rau hấp thụ khí ethylene: rau diếp, bông cải xanh, chanh, cà rốt, đậu, dưa chuột, cà tím, đậu hà lan, ớt, khoai tây.

Cụ thể trong ví dụ này là khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không được đặt gần rau cải. mặc dù vậy, nếu bạn có thị hiếu cà chua hay củ nào nhanh chín thì có thể đặt chuối gần chúng.

3. Ghi chú thời gian bảo quản lên túi hoặc hộp nhựa đựng

Khi bảo quản những loại rau củ trong túi nilon, màng bọc hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm đã giúp độ ẩm hạn chế tiếp xúc rau củ và giữ tươi lâu hơn. không dừng lại ở đó, bạn nên ghi chú thêm thời gian lên từng túi nilon, hộp nhựa để biết thời gian bắt đầu cho rau củ vào tủ lạnh bảo quản.

thường thì, thời gian rất tốt bảo quản rau củ trong tủ lạnh là từ 3-7 ngày. Nếu vượt quá thời gian này thi rau củ bị hao hụt dinh dưỡng và bị chín rục.

4. Vệ sinh tủ lạnh tiếp tục:

Một môi trường tủ lạnh bẩn thỉu với nhiều vi khuẩn sẽ khiến những thực phẩm bị lây nhiễm chéo. Vi khuẩn tấn công làm cho rau củ quả bị nhiễm khuẩn và nhanh hư hỏng. thế nên, bạn hãy liên tục vệ sinh tủ lạnh định kỳ nhé.

Rau củ là loại thực phẩm chứa được nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để bảo quản nhóm thực phẩm này đúng cách, bạn nên tránh những sai lầm trên bài viết đã đưa ra. Hãy bảo quản thực phẩm khoa học để đưa đến những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé.