Theo Tổ chức Y tế quả đât (WHO), trong số bệnh được công bố ở nước ta, bệnh tiêu chảy là một trong những các trong các trong số trong các trong 10 Vì Sao bậc nhất gây bệnh tật và tử chiến ở nước ta trong vòng thời gian cách đây không lâu. Mỗi năm có khoảng 1.100 con nít việt nam bên dưới 5 tuổi tử trận do tiêu chảy.[1]

Bệnh tiêu chảy ở trẻ con

Lý Do

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé bị tiêu chảy có thể do trong mỗi Lý Do chủ yếu sau: 

Nhiễm trùng đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột được xem là nguyên nhân bậc nhất gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác. 

Không dụng nạp lactose

Lactose là một phần tử có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Khi cơ thể trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lactase, một loại enzyn quan trọng để tiêu hóa Lactose. khiến cho cho hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột trong đó khiến cho bé bị tiêu chảy. 

Rối loạn tiêu hóa

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những biến đổi cho dù là nhỏ nhất. Khi bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển hẳn sang sữa công thức đôi lúc làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí một số trong mỗi món ăn lạ trong thực đơn của mẹ hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên thực trạng tiêu chảy.

Một số triệu chứng bệnh tiêu chảy nặng hơn thường gặp gỡ ở trẻ

  • Phân có máu.

  • Trẻ sốt cao (40 độ C với trẻ trên 6 tháng tuổi và 38 độ C với trẻ dưới 6 tháng tuổi).

  • Trẻ yếu, bị choáng hoặc chóng mặt, không tự đứng lên được.

  • Tình trạng tiêu chảy ở trẻ con kéo dài hơn nữa 3 ngày.

  • Ói mửa. Dịch ói lỏng, có màu xanh lá cây lá cây hoặc vàng, có lẫn máu.

  • Đi phân có máu.

  • Trẻ bé nhiều hơn một tháng tuổi nhưng đã bị nhiều đợt tiêu chảy.

  • Trẻ có dấu hiệu phát ban.

  • Trẻ bị đau dạ dày trong hơn hai giờ.

  • Trẻ không đi tiểu trong 6 giờ (với em bé, trẻ sơ sinh) và 12 giờ với trẻ to hơn.

“chúng tac viện vệ sinh Vim”, và sứ mệnh sâu sát điều kiện vệ sinh cho người dân việt nam

Năm 2012, loại hình “chúng tac viên vệ sinh VIM” lần đầu được khởi động tại tỉnh Vĩnh Long. không chỉ là cung cấp kỹ năng về hành vi vệ sinh đạt chuẩn chỉnh chỉnh an ninh cho tất cả những người dân, loại hình này còn hỗ trợ những hộ gia đình tại Vĩnh Long về điều kiện tài chính để xây đắp quy mô nhà vệ sinh đạt chuẩn an ninh cho sức đề kháng, cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột.

chuyên sâu nhận thức và đổi mới thói quen vệ sinh tại những tỉnh nông thôn với “bọn chúng tac viện vệ sinh Vim”

Chương trình “bọn bọn chúng tac viện vệ sinh Vim” qua hơn 5 năm tiến hành, đã hoàn tất việc tổ chức tập huấn kiến thức và kỹ năng về sâu xa điều kiện vệ sinh, bảo vệ sức đề kháng cho những người dân tại 20 xã, thông qua việc chỉ dẫn kỹ thuật thiết kế cũng như việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hơn 843 cán bộ ban điều hành/ban quản lý cấp tỉnh và cơ sở.

lân cận sinh hoạt tập huấn nêu trên, Vim cùng Hội LHPN tỉnh đã tiến hành truyền thông trực tiếp tại 160 ấp của 20 xã điểm thuộc 4 huyện thực hiện dự án. Vim tự hào đã sẽ ngày càng tăng phần sâu sát nhận thức, chuyển động, chỉ dẫn sử dụng và giữ gìn nhà vệ sinh sạch khuẩn để đảm bảo sức mạnh, cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho hơn 5.367 người; đồng thời hỗ trợ mặt hàng cho hơn 10.000 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ dừng lại ở những chuyển động tuyên truyền, Vim còn tài trợ chi phí truyền thông và đo lường và tính toán, trang thiết bị nhằm mục đích vận động hộ dân thi công nhà vệ sinh đạt chuẩn bình an sức khỏe, cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy trên địa bàn tỉnh. Đến tháng 2/2019, đã có 14/20 xã chương trình hỗ trợ đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới và 3.975/3.650 nhà vệ sinh được chấm dứt và đưa vào sử dụng.

[1] 800 trong số xấp xỉ 1.400 trẻ em tử vong hằng ngày vì tiêu chảy do thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh không đầy đủ

Nguồn xem thêm: HÀNH TRÌNH CẢI THIỆN ĐIỀU KIỆN VỆ SINH NÔNG THÔN

Facebook  Youtube  Instagram  Pinterest  Twitter

tham khảo thêm:

Dấu hiệu nhận ra tiêu chảy

Dọn nhà vệ sinh khi nhà có người bệnh tiêu chảy