Xem Danh sách các nguyên liệu làm bánh chưng cho một ngày Tết và một số mẹo chọn nguyên nguyên nguyên liệu tươi ngon, chuẩn vị
Theo cổ điển bao đời nay của người việt nam, bánh chưng có lẽ rằng là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong các dịp Tết đến xuân về. Không khí cả gia đình quây quần cùng nhau nấu bánh chưng vào các dịp này luôn khiến cho lòng người ấm áp và tràn ngập hạnh phúc. Hãy cùng Hieucarpet đào bới cách chọn nguyên liệu làm bánh chưng tươi ngon và đóng đóng góp phần tạo cho các chiếc bánh chuẩn vị nhé!
Gia đình
1. các nguyên nguyên nguyên liệu đặc trưng để làm bánh chưng
Để có thể kiếm được các vật liệu làm bánh chuẩn chỉnh nhất, trước hết bạn cần nắm được các nguyên liệu cần thiết để tạo nên chiếc bánh chưng. một cái bánh chưng cổ xưa sẽ bao hàm các vật liệu chính như lá dong để làm lớp vỏ cho bánh; sợi lạt để thắt chặt và cố định chiếc bánh được đẹp mắt và vuông vức hơn; gạo nếp để tạo phần cốt bánh mềm dẻo; nhân bánh sẽ bao gồm đỗ xanh và thịt lợn. các vật liệu tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng lại tạo nên được hương vị bánh chưng lẻ tẻ, đậm đà bản sắc nước ta.
2. Mẹo chọn vật liệu làm bánh chưng
sau khoản thời hạn đã định vị được các vật liệu cần thiết, bạn cần nắm được các mẹo tại đây khi chọn lựa vật liệu để tạo được hương vị bánh chưng thơm ngon, dẻo bùi và đậm đà nhất.
Lá dong: Khi chọn lá dong, nên chọn các lá không quá già cũng không quá non – hay có cách gọi khác là lá dong bánh tẻ, loại lá này giúp việc gói bánh trở nên dễ dãi hơn. Lá quá già sẽ không còn tạo được mùi thơm cho bánh, lá quá non lại rất dễ bám dính vào bánh, rất phiền phức khi bóc vỏ. bình thường một chiếc bánh chưng sẽ cần đến 4 lá dong, bạn nên lưu ý mua đủ số lượng lá nhé.
Sợi lạt: Sợi lạt chuyên dùng để gói bánh là lạt giang, có độ mềm, mỏng dính và độ dẻo vừa đủ. Mỗi chiếc bánh cần từ 2-4 sợi lạt để có thể cố định bánh cứng cáp và cứng cáp và vuông vức nhất.
Gạo nếp: rất tốt bạn nên sử dụng loại nếp cái hoa vàng, đặc điểm là có hạt to tròn đều để cốt bánh được dẻo và thơm ngon. Nên lưu ý chọn những loại nếp có hạt đều và căng tròn, mới thu hoạch. không chỉ thế, bạn cũng có thể dùng gạo nếp nương đặc trưng của Điện Biên, hương vị vẫn rất tuyệt.
Đỗ xanh: Chọn đỗ mới thu hoạch, ruột vàng, bở bùi, hạt tròn và mẩy.
Thịt ba chỉ: thêm 1 mẹo để khiến nhân bánh ngon hơn là chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Tránh những miếng thịt quá nạc, sẽ khiến nhân bánh bị khô. Thịt quá mỡ khi ăn cũng sẽ rất nhanh ngán.
3. Cách sơ chế vật liệu để làm bánh chưng
Bạn đã chuẩn bị đầy đủ những vật liệu làm bánh chưng chưa nào? Bây giờ bọn họ sẽ đến với công đoạn sơ chế, tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất độc đáo biệt. Nếu chưa biết cách sơ chế hay sơ chế sai cách, dù vật liệu có tươi ngon đến mấy cũng không thể cho ra chiếc bánh chuẩn vị.
Gạo nếp cho vào nước lạnh rồi ngâm qua đêm, hoặc ngâm từ 6-8 tiếng trước khi nấu. Sau đó vo sạch và bóp cùng một ít muối hạt.
Đỗ xanh ngâm nội địa lạnh khoảng chừng 2 tiếng. tiếp đến vo thật sạch sẽ sẽ rồi cho vào nồi, thêm một ít muối hạt và đồ chín. Khi đỗ xanh đã chín hẳn, đánh nhuyễn thật đều tay rồi vo thành từng nắm vừa tay.
Thịt ba chỉ rửa qua hai nước. chính thức sử dụng nước muối loãng, sau đó mới rửa lại với nước sạch. Thịt thái miếng dày từ 1-2 cm, dài khoảng 5-6cm. Cho vào tô và ướp cùng một ít hạt tiêu và muối.
Rửa sạch hai mặt lá dong, dùng khăn khô lau thật sạch và để ráo nước. Dùng dao cẩn thận cắt dọc sống lá, lưu ý không nên cắt quá sâu để tránh làm rách nát lá, bánh sẽ không được ngon.
nếu muốn bánh chưng có màu tươi và đẹp hơn, bạn có thể giã nhỏ lá riềng, trộn chung với gạo nếp khi nấu, mẹo này để giúp đỡ cho bánh có greed color mướt từ vỏ cho đến nhân bánh.
ngoài ra mẹo chọn vật liệu và cách sơ chế vật liệu gói bánh chưng trên thì việc bảo vệ bánh chưng được lâu ngày Tết cũng quan trọng không hề kém. Bạn hãy chú ý đến khâu bảo vệ sau thời điểm nấu này để có được những cái bánh chưng trọn vị trong ngày Tết nhé!
Bánh chưng là món ăn tượng trưng cho những người Việt bọn họ từ bao đời nay, thế nên những công đoạn khi nấu bánh chưng, từ chọn lựa cho đến sơ chế vật liệu, cũng phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. không dừng lại ở đó, những chiếc bánh chưng vuông vức đẹp mắt, khi dâng lên ông bà gia tiên, còn biểu hiện được sự kính trọng của con cháu. vậy cho nên, Hieucarpet hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng những tuyệt kỹ trên có thể chọn ra những nguyên vật liệu làm bánh chưng chuẩn vị và tươi ngon nhất.
>>> tham khảo:
7 sai trái khi bảo quản bánh chưng bạn thường hay bận rộn phải
Những cách chế biến giúp bảo quản bánh chưng dài lâu hơn khi nhà không có tủ lạnh
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
bạn dạng quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi xem thêm.