Lưu ý khi thay nước bể cá

Dọn vệ sinh nước bể để giúp cho cá có môi trường thiên nhiên thiên nhiên sống sạch, giỏi hơn và khử mùi hôi từ bể. ở ở bên cạnh đó còn tăng tính thẩm mỹ cho bể. Bạn cần vệ sinh bể cá 1 lần/ tuần là cân xứng nhất. tuy nhiên, bạn đừng nên thay toàn bộ nước trong bể vì các vi khuẩn tích trữ nội địa trước đó giúp duy trì sự đi lên của cá và những sinh vật khác. Thay tỉ lệ nước 20-30 % mỗi lần vệ sinh nước bể là khuyến nghị phải chăng nhất.

sau khi thay nước, bạn hãy dùng vòi hút chân không để làm sạch sỏi và những phụ kiện khác trong bể. Hình như, bạn cũng nên lưu ý nếu sử dụng nước máy để thay nước, hãy xả ra một cái chậu cho hết clo rồi mới đổ vào bể vì hóa chất này có thể gây chết cá. 

Lưu ý khi vệ sinh những đồ trang trí

Khi vệ sinh bể cá, bạn nên lưu ý không dùng bất kỳ chất hóa bọn chúng tac gì để làm sạch. Với những phụ kiện, đồ trang trí thì cần những chất tẩy rửa mới làm sạch trọn vẹn chúng. Bạn hãy tiến hành lấy những đồ trang trí trong bể ra và ngâm chúng trong dung dịch bao bao hàm 1 phần nước tẩy, 9 phần nước nóng. 

Ngâm trong vòng 30 phút – 1 tiếng rồi bạn dùng cọ chà sạch những mảng bám, rêu, vết nhám trên đó. Lưu ý hãy dùng chất tẩy chuyên dùng để làm sạch phụ kiện bể cá giúp diệt vi khuẩn và đảm bảo độ sạch sẽ và an ninh. sau khi cọ kết thúc, bạn rửa sạch phụ kiện, đồ trang trí bằng nước ấm một đợt nữa rồi bỏ lại đúng vị trí trong bể cá. 

Lưu ý khi lau kính bể cá

Đây có vẻ là bước đơn giản nhất trong quá trình vệ sinh bể cá nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì chưa phải ai ai cũng biết cách lau kính sạch. Lau kính bể cá sẽ giúp đỡ làm sạch hiệ tượng, giúp kính trong quãng, tăng tính thẩm mỹ của cả bể. Bước này sẽ được thực hiện trước khi thay nước/vệ sinh nước bể cá. Bạn cần làm sạch cả mặt phẳng bên phía trong cũng như phía bên ngoài của bể.

Đối với mặt phẳng bên trong, bạn sẽ dùng dụng cụ lau kính nam châm từ từ tảo biển để hút sạch bụi bờ, mảng bám. Đối với bề mặt bên phía ngoài kính, hãy sử dụng nước xịt kính chuyên dụng để làm sạch, lau lại với khăn khô để hoàn thành quá trình. Nếu bề mặt bên ngoài bị mảng bám khó lau, hãy thấm ít giấm ăn lên đó. Bạn để trong khoảng 20-30 phút rồi dùng khăn ẩm chà xát cho đến khi mảng bám biến mất thì thôi. 

Một số lưu ý khác

  • Cá thường rất nhạy cảm với môi trường sống, vì thế bạn phải biết bằng vận giữa các việc dọn vệ sinh và duy trì môi trường sống và cống hiến cho chúng. Không nên đổi khác quá đột ngột khoảng không, nước bể.

  • nếu bạn thay 2 lần nước/tuần thì chỉ thay 15% nước. Nếu lâu bền hơn hơn thì thay 25% là con số hợp lý. Điều này để tránh thực trạng cá bị “lạ nhà”.

  • Nước trong bể không được phép nhiễm bất kể một chất hóa chúng tac nào.

  • Nhiệt độ nước trong bể: 18 độ C với loại cá nước lạnh và 25 độ C với những loại cá nhiệt đới quen sống trong nước ấm. 

Trên đây là những lưu ý trong quá trình vệ sinh bể cá cho những bạn có niềm đam mê với cá cảnh. Chúc bạn thành công và luôn thật hài lòng với bể cá tuyệt đẹp của chính mình!