Xức dầu gió khi bị côn trùng cắn – nên hay là không?

một số trong các tính năng của dầu gió là xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi. Do đó, ít nhiều bạn đã sử dụng dầu gió như 1 loại tinh dầu thơm để tránh muỗi đốt. mặc dù thế, bạn đừng nên lạm dụng loại dầu này để xức lên da khi bị côn trùng cắn. 

vô số tình huống vì dùng không ít dấu gió để bôi lên người khiến cho cơ thể nóng lên bất thường. Lúc ấy, không chỉ có vết cắn không được chữa lành mà vết thương còn bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, có nhiều vết thương rất cần phải giữ sạch và sử dụng thuốc bôi đặc thù, nếu vội vàng xức dầu gió có thể làm da bị viêm nhiễm nặng hơn. chính vì như vậy, bạn nên hướng đến rõ về vết thương trên da và phần chỉ dẫn sử dụng trên chai dầu rồi mới xức. 

các bước cần làm khi bị côn trùng cắn

  • Bước 1: Làm sạch vết thương

các vết thương do côn trùng cắn có thể có độc hoặc không. mặc dù thế, da đều bị tổn thương và có nguy cơ nhiễm trùng rất lớn. vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là làm sạch phần da này. Để đạt được hiệu quả cực tốt, bạn nên sử dụng dung dịch sơ cứu vết thương chuyên dụng. còn nếu không có sẵn, bạn có thể lấy một ít xà phòng hòa tan với nước ấm để dùng. hoàn hảo không dùng nước nóng để rửa vết thương. Nhiệt độ cao được xem làm phần da này bị loét ra nhiều hơn nữa. 

  • Bước 2: Giảm đau, giảm sưng

Độc tố bên phía trong không ít loại côn trùng không hề nhỏ, có thể khiến da bạn lập tức bị viêm đỏ, sưng tấy. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, hiệu ứng đau đớn lại càng rõ nét hơn. Trong tình huống này, bạn cần phải làm giảm sưng cho phần da bị thương. Hãy sử dụng một cái túi sạch đựng đá lạnh bên trong và đặt lên vết thương. dẫu thế, nếu phần da này đã bị bưng mủ, rộp nước thì bạn cần đảm bảo chúng không bị vỡ ra. còn nếu không nguy cơ nhiễm trùng là không nhỏ. Bạn có thể sử dụng một miếng băng gạc sạch đặt lên trên phần vết thương trong trường hợp này. 

  • Bước 3: Đến cơ sở ý tế gần nhất để được chữa trị

Bạn không thể nhận dạng một cách chính xác vết cắn do loại côn trùng nào gây ra nếu không nhìn thấy cụ thể. Nếu tự ý chữa trị ở nhà thì vết thương có thể sẽ trở nên nặng hơn hoặc không phân mục bỏ nọc độc hoàn toàn. tinh nhuệ bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ tư vấn. 

Cách phòng tránh côn trùng cắn

  • liên tục dọn dẹp nhà cửa và các khoanh vùng xung quanh, đặc biệt là những bụi rậm, nhiều cây cỏ mọc để côn trùng bất lợi không còn nơi sinh sôi, cải tiến và phát triển

  • Bỏ màn khi đi ngủ. Sử dụng tinh dầu thơm tự làm để đuổi côn trùng của phòng

  • Dùng những loại thuốc diệt côn trùng nếu cần. Bạn cung có thể thuê dịch vụ đuổi côn trùng tại nhà

  • Tránh xa những khu vực có nhiều côn trùng sinh sống, không tự ý chọc phá tổ ong…

Côn trùng cắn là thực trạng khá thông dụng, nhưng cũng cần bạn hết sức chú ý khi xử lý để tránh những biến chứng gian nguy. Chúc bạn tiến hành chiến thắng và cả nhà luôn khỏe khoắn!