Dị ứng là gì và đối tượng thường bị dị ứng?

Dị ứng là phản ứng của khối hệ thống miễn dịch cơ thể đối với các đổi khác của môi trường. thường thì người bị dị ứng do giao tiếp với khói bụi, lông thú nuôi, phấn hoa… Dị ứng thường hay chạm mặt mặt nhất ở da và niêm mạc.

Mức độ bị dị ứng thường khác biệt giữa mỗi cá nhân. Có người thực trạng bị dị ứng mức độ nhẹ, nhưng cũng có trường hợp người bị dị ứng nặng, có thể nguy cơ đến tính mạng.

các người có phiên bản lĩnh bị dị ứng thuộc các đối tượng sau

  • Trong gia đình có người thân bị dị ứng

  • Người bận rộn bệnh hen suyễn

  • Người ít hoặc không giao tiếp với ánh nắng mặt trời

  • trẻ em, người già

Lý Do gây dị ứng

Bị dị ứng ban đầu khi hệ miễn dịch của chúng tâm nhầm một số chất vô hại trở thành một mối nguy cơ tiềm ẩn, sự xâm nhiễm nguy khốn. Rất nhanh sau đó, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại các chất dị ứng đó và khắc ghi trong máu. Do đó, khi bạn giao tiếp với chất gây dị ứng một đợt nữa, các kháng thể sẽ tự động giải phóng một số hóa chất như histamine, gây ra các triệu chứng dị ứng như viêm mũi, hắt hơi, ngứa trong miệng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nổi mề đay, ngứa da, phát ban, thở khò khè, nổi mụn nước, đóng vẩy… các tác nhân thịnh hành khiến con người bị dị ứng gồm các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, vẩy da động vật, mạt bụi hoặc nấm mốc.

bên cạnh đó, cũng có 1 số thực phẩm dễ khiến cho cho dị ứng ở người như đậu phộng, lúa mì, đậu nành, cá, động vật có vỏ, trứng, sữa, thủy thủy hải sản…bọn họ cũng dễ có các phản ứng bị dị ứng với thuốc, đặc biệt là kháng sinh nhóm penicillin hoặc các nhóm thuốc tương tự; dị ứng da với mủ cao su, bị côn trùng đốt chẳng hạn như ong hoặc ong bắp cày. 

Cơ chế và phản ứng khi bị dị ứng của cơ thể

Do mỗi tác nhân sẽ có cơ chế khác nhau gây phản ứng dị ứng trên từng phần tử cơ thể nên sẽ có người phản ứng nhẹ và người phản ứng mạnh, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Sốc phản vệ là cơ chế của phản ứng bị dị ứng nguy nan nhất có thể lấy đi mạng sống của con người. 

Sốc phản vệ (tên tiếng anh là Anaphylaxis) là phản ứng bị dị ứng nghiêm trọng, có liên quan đến nhiều hơn một hệ thống của cơ thể, ví dụ như trên da, đường hô hấp và đường tiêu hóa, ban đầu rất nhanh và có thể gây tử chiến. Sốc phản vệ diễn ra theo ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn thứ nhất 

Đây là giai đoạn mẫn cảm, được tính bắt đầu từ khi dị nguyên vào cơ thể theo các đường như tiêm, truyền, hít thở, ăn uống hoặc giao tiếp trực tiếp qua da. thời gian tiềm tàng từ 7 đến 10 ngày, trong đó các kháng thể như là IgE được chế tạo và gắn vào các bạch cầu ưa bazơ và dưỡng bào.

Giai đoạn thứ hai 

Đây là giai đoạn hóa sinh bệnh, giờ đây dị nguyên sẽ phối kết hợp với phân tử IgE với sự tham dự của bạch cầu ái toan, giải phóng nhiều hoạt chất trung gian như histamin, serotonin, bradykinin, prostaglandin D2, những leucotrien (D4, B4)…

Giai đoạn thứ ba

Đây là giai đoạn sinh bệnh lý, ngày hôm nay những hoạt chất kể trên được xem làm giãn động mạch lớn gây tụt huyết áp, co thắt phế quản gây khó thở co thắt dạ dày, tá tràng gây những cơn đau ở vùng bụng, co động mạch não gây đau đầu, choáng váng, hôn mê.

Khi chạm chán gỡ gỡ gỡ mặt những phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ thì phải gọi ngay tới những cơ sở y tế để được đưa đi cấp cứu. Nếu gia đình có bút tiêm tự động epinephrine, hãy sử dụng ngay cho bệnh nhân. Sau đó dù thực trạng được kiểm soát nhưng vẫn nên đưa tới bệnh viện để đảm bảo những triệu chứng không quay quay về khi thuốc tiêm hết kết quả. 

Những loại dị ứng thường chạm mặt và cách khắc phục

Dị ứng phấn hoa

Phấn hoa là những hạt li ti có không ít trong không khí. Đặc biệt những nơi có nhiều hoa thì hàm lượng phấn trong không khí sẽ cao hơn những nơi khác. Người bị dị ứng với phấn hoa thường sẽ hắt hơi khi hít phải. Đôi khi người quá mẫn cảm có thể bị ngứa da, nổi mẩn đỏ khi giao tiếp với hoa tươi. Để hạn chế thực trạng dị ứng phấn hoa, bạn không nên giao tiếp trực tiếp với hoa tươi, nên đeo khẩu trang và che chắn cơ thể khi ra khỏi nhà hay đến vườn hoa, công viên. sát bên đó, nên đóng kín cửa sổ để hạn chế bụi bờ bay vào nhà gây dị ứng.

Dị ứng nọc côn trùng

Côn trùng xuất hiện quanh bọn họ, đôi khi bạn vô tình bị chúng cắn là chuyện bình thường. dẫu thế có người lại bị dị ứng với nọc côn trùng. Khi bị côn trùng cắn, vết thương sưng đỏ, ngứa ngáy thậm chí là mưng mủ. Nếu thực trạng nặng hơn có thể dẫn đến khó thở, sốt cao. chính vì thế, khi khẳng định mình bị dị ứng với nọc côn trùng, bạn nên đến bệnh viện thăm khám tránh để tránh ảnh hưởng đến sức đề kháng.

Dị ứng thức ăn

Đây là một trong kiểu dị ứng thường thấy nhất do hệ thống miễn dịch trong cơ thể phản ứng với thức ăn mà những bạn ăn vào. tùy từng từng đối tượng mà có thể dị ứng với 1 số loại thức ăn. Trong đó, những loại thực phẩm sau có chức năng gây dị ứng cao:

  • Hải sản

  • Sữa

  • những loại ngũ cốc (đậu nành, đậu phộng,…)

  • Trứng

ở ở bên cạnh đó dị ứng thức ăn còn do cơ thể nạp vào vô số thực phẩm cùng một lúc. Có thể khi bóc tách riêng chúng không gây hại nhưng khi phối kết hợp có thể tạo ra thực trạng dị ứng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. chính vì như thế khi ăn uống, bạn nên hướng đến cách phối những loại thực phẩm sao cho thật khoa chúng tac và an ninh.

Dị ứng là một loại bệnh thường chạm mặt và đôi khi gây gian nguy nếu những bạn chủ quan. vì thế, hãy chú ý đến môi trường sống xung quanh để bảo vệ sức khỏe bạn dạng thân. Chúc bạn luôn vui khỏe hằng ngày!

>>>bài viết liên quan:

  • Mạt bụi và cách đối phó với dị ứng mạt bụi

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bạn dạng quyền thuộc về: .