Vì Sao cần vệ sinh bể cá?

Nguyên Nhân đầu tiên phải kể tới đó là yếu tố thẩm mỹ của bể cá. bền chắc bạn sẽ không muốn bể cá quý của mình trông vừa bẩn vừa xấu với màu nước đục và rêu bám bao quanh, đúng không? 

không dừng lại ở đó, việc vệ sinh bể cá còn giúp khử mùi tanh của cá, giúp cá cảnh không bị môi trường thiên nhiên nước ô nhiễm làm bị bệnh và chết. Bởi thông thường, các loài cá trong đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về tử vi cho gia chủ. Do vậy, bạn nên mày mò các bước vệ sinh bể đúng cách ngay bây giờ để giữ cho bể luôn luôn luôn luôn sạch sẽ và cá khỏe mạnh.

hướng dẫn vệ sinh bể cá thủy sinh 

Bước 1: Vệ sinh đáy và kính bể thủy sinh

Để tiến hành các bước này, bạn cần đến sự trợ giúp của 2 công cụ:

  • Cây cạo kính: vật dụng giúp cạo rêu, vết bẩn chóng vánh và sạch sẽ.

  • Ống hút nền: Hút tất cả rác, cặn bẩn và kết hợp trong công đoạn thay nước hồ.

Lưu ý: nhiều bạn có thói quen lấy hết các đồ vật trước khi vệ sinh bể cá. tuy nhiên, đây lại là một việc làm chớ nên. Bởi nền hồ là nơi cư ngụ của ít nhiều vi khuẩn bổ ích. Nó được xem là bộ lọc thoải mái và bỗng nhiên, tác động đến sự cải cách và phát triển của thực vật trong hồ. Việc lấy hết chúng ra đồng nghĩa với việc diệt vi khuẩn có ích được xem làm giảm chất lượng lọc nước, đồng thời gây nên những va chạm không nhỏ đến bể cá. 

Bước 2: Loại bớt tảo trong bể cá thủy sinh

trước khi triển khai thay nước, bạn nên loại bỏ bớt tảo bám trên hồ hoặc trên những vật trang trí. Bạn có thể tìm mua dụng cụ để cào lớp tảo này ra tại những cửa hàng chăm lo hồ nuôi. Bạn cũng có thể nuôi thêm cá lau kiếng để giúp cho việc dọn dẹp tảo đơn giản hơn. Bởi tảo là thức ăn chính của loài cá này. 

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc nước

Bạn chớ nên thay thế những thiết bị lọc nước ngay (tấm hút nước, ống thông…) mà hãy rửa sạch chúng bằng nước trước khi lắp. Việc này rất chi là thiết yếu, bạn chớ nên chủ quan. Bởi nếu bạn đột ngột chuyển đổi, đồng nghĩa với việc sẽ khiến ảnh hưởng đến những vi khuẩn có lợi trong hồ và biến việc vệ sinh bể cá của bạn thành công cốc. 

Bước 4: Hút nước bể cá

Trước khi hút nước, bạn chú ý nên sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bã đóng lại trên sỏi ra trước. Tránh tình huống những loại cặn bẩn làm cản trở dòng nước và nghẹt khe hở giữa những viên sỏi và vật trang trí. Sau đó, bạn có thể tiến hành hút nước ở bể cá. mặc dù, lượng nước bạn cần rút ra từ hồ chỉ nên từ khoảng 10 – 15% tổng lượng nước.

Bước 5: điềm tĩnhm nước

sau khoản thời gian hút 10-15% lượng nước trong hồ, bạn cần thay bằng lượng nước mới tương đồng như vậy. Nước được thay mới là nước đã được khử Clo và lắng cặn. Cách tiến hành như sau:

  • Sử dụng một ống nhựa bơm nước từ là một cái xô vào bể cá. 

  • Đặt xa ở nơi cao hơn mặt bể

  • Chú ý không để vòi bơm ra ngoài hoặc nước tránh khi hồ đầy. 

  • Giữ một khoảng cách giữa mặt nước và thành hồ để cá có thể ngoi lên khít oxy.

Như vậy là việc vệ sinh bể cá đã kết thúc xuôi. Bạn cũng nên có cách lau kính sạch tiếp diễn với bề mặt bên ngoài nữa nhé! Chúc bạn luôn sở hữu một hồ cá thủy sinh đẹp mắt, đem lại vượng khí cho gia đình.