1. Bạn có nên sử dụng khuôn để gói bánh chưng không? 

Bánh chưng là món ăn không thể không có vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, với ý nghĩa bộc lộ lòng biết ơn với trời đất và tổ tiên. Vào mỗi dịp Tết, các gia đình đều tự tay làm các chiếc bánh chưng vuông tươi xanh và vuông vắn. dẫu thế, công đoạn gói bánh chưng trải qua không hề ít bước và không hẳn ai ai cũng có thể tự gói được dễ dàng và đơn giản. 

Có hai kiểu gói bánh chưng đó là: Gói bánh chưng bằng khuôn và gói bánh chưng thủ công. Trong đó, cách gói bánh chưng bằng khuôn được đa số chúng ta chọn lựa vì mới ban đầu bọn bọn học gói. Gói bánh chưng bằng khuôn khá đơn giản, bánh lại vuông đẹp. chính vì như thế, gói bánh chưng bằng khuôn được nhiều người mới tập gói lựa chọn. 

2. nguyên liệu để gói bánh chưng bằng khuôn

Để tiến hành chỉ dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg

  • Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt vai): 1,5kg

  • Đậu xanh bóc vỏ: 1,2kg

  • Lá dong: 80 lá

  • Dây lạt: 2 bó

  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành

  • Dụng cụ: Khuôn gỗ gói bánh chưng 

3. chỉ dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn đẹp

sau khi chuẩn chỉnh bị nguyên vật liệu, bạn có thể tham khảo cách gói bánh chưng bằng khuôn đẹp theo các bước chỉ dẫn bên tại đây nhé:

  • Bước 1: trước tiên bạn cần thực hiện ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc ngâm từ đêm hôm trước. Sau đó, đổ gạo ra rổ to rửa sạch và để cho ráo nước. 

  • Bước 2: thực hiện ngâm đỗ xanh trong 2 – 3 tiếng, đổ ra rổ cho ráo nước. Bạn cũng có thể cho thêm chút muối vào đỗ trộn đều để đỗ được đậm đà hơn. Sau khoảng 10 phút, bạn thực hiện vo tròn đỗ thành từng viên đều nhau. Mỗi chiếc bánh sẽ cần khoảng 2 viên đỗ, chính vì thế bạn hãy áng chừng con số bánh làm làm ra làm sao cho cân xứng nhé. 

  • Bước 3: Bước tiếp sau của chỉ dẫn gói bánh chưng bằng khuôn, bạn thực hiện rửa sạch thịt và thái thành từng miếng dài vừa nhau. Cho thịt vào bát to ra thêm gia vị gồm hạt tiêu, hành tím băm, đường, muối trộn đều nhau. Ướp thịt khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị. 

Lưu ý, đừng nên cho nước mắm vào ướp cùng theo với thịt vì sẽ nhanh bị hỏng. 

  • Bước 4: Rửa sạch lá dong và ngâm với nước khoảng 15 phút cho lá mềm, dễ gói hơn. Sau đó để cho lá dong ráo nước và thực hiện gập đôi theo chiều dọc. tiếp theo sau gập lá thành 4 phần theo chiều ngang và đo chiều dài của lá tới phần đầu vừa với cạnh của khuôn bánh. Lấy kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Mỗi chiếc bánh sẽ cần khoảng 4 lá dong. 

  • Bước 5: ở đầu cuối tiến hành gói bánh

Đầu tiên cần xếp lạt theo như hình chữ nhật và đặt khuôn làm bánh lên. Cho lá dong vào khuôn và đặt mặt xanh đậm của lá vào trong để bánh có màu đẹp mắt. Cho một bát gạo vào khuôn dàn đều các dưới mặt dưới của lá và cho đỗ xanh vào. Thêm 2 miếng thịt đặt ở giữa rồi thêm lớp đỗ xanh và cuối cùng đổ một bát gạo vào dàn đều. Tiến hành gấp phần cạnh lá theo hình vuông thế nào cho bánh thật chắc tay. Một tay giữ lá và một tay nhấc khuôn bánh ra. check thấy bánh vuông vắn rồi thì bạn dùng lạt buộc bánh lại. 

  • Bước 6: như thế là bạn đã triển khai dứt cách gói bánh chưng bằng khuôn và chỉ cần luộc bánh là dứt. Một mẹo nhỏ trong bước này đó chính là xếp lá dong còn thừa xuống mặt đáy nồi để bánh không bị cháy. Sau đó xếp bánh vào và đổ nước ngập mặt bánh. Tiến hành luộc bánh trong tầm 10 – 12 tiếng. Khi bánh chín bạn vớt ra cho vào chậu nước và đợi bánh nguội là xong. 

Bánh chưng sau khi gói thường để dùng dần trong các ngày Tết. mặc dù thế, nếu bảo vệ không đúng cách có thể gây mốc và hư bánh chưng. Do đó, bạn có thể đọc thêm cách bảo vệ bánh chưng đúng cách, không bị mốc và tránh mặt các sai trái khi bảo vệ bánh chưng thường hay mắc phải.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn không cầu kỳ phải không nào? chỉ từ vài bước đơn giản là bạn đã có các cái bánh chưng vừa tươi ngon, vừa đẹp mắt để thưởng thức trong ngày Tết cùng theo với gia đình. Chúc bạn triển khai thắng lợi và đừng quên theo dõi Hieucarpet để tiếp diễn update những mẹo gia đình và bếp núc hay ho khác nhé!

>>> tham khảo thêm:

  • Những cách chế biến giúp bảo vệ bánh chưng lâu bền hơn khi nhà không có tủ lạnh 

  • Cách bảo vệ bánh chưng trong tủ lạnh được lâu ngày Tết

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bạn dạng quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.