Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng đầu cho thai kỳ mạnh khỏe - HIEU CARPET™

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng đầu cho thai kỳ mạnh khỏe

Xem Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng đầu cho thai kỳ mạnh khỏe

Ba tháng đầu thai kỳ được xem là ba tháng nguy cơ tiềm ẩn nhất đối với mẹ và bé. tìm hiểu thêm bài viết này để biết cách chăm lo bà bầu 3 tháng đầu giúp cả mẹ và thai nhi mạnh mẽ phát triển. Đồng thời, bỏ túi ngay các chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho bà bầu trong các tháng cần thiết của thai kỳ mẹ nhé!

Gia đình

1. nguyên lý chung về dinh dưỡng cho bà bầu cần lưu ý 

Việc hỗ trợ dinh dưỡng không chỉ từ bà bầu, mà với bất kỳ ai cũng rất rất rất cần phải tuân theo các nguyên lý và dựa trên thông báo khoa bọn bọn bọn chúng tac. Dinh dưỡng nên đủ thay vì quá ít hay vô số. Tùy vào thể trạng thực tế, thị hiếu dinh dưỡng của mỗi cá nhân sẽ tương đốic biệt. 

Đối với bà bầu, nguyên lý xây đắp chế độ dinh dưỡng càng khắt khe hơn vì ảnh hưởng không nhỏ tới sức đề kháng của mẹ và bé. Để thi công một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu, bạn cần lưu ý các nguyên lý trong tương lai:

1.1 Điều chỉnh chế độ ăn uống tương xứng với thể chất cơ thể 

Cơ thể của bà bầu có nhu yếu lớn về các chất đạm, vitamin và khoáng nhu axit folic, sắt và canxi. Do đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu cần xây dựng dựa trên sự ưu tiên đối với yêu cầu về các chất này. bình thường, các bữa ăn của các bạn không quá tập kết một số chất dinh dưỡng, hướng tới sự cân bằng về lượng giữa các chất. Vì thế, trong giai đoạn thai kỳ, chế độ ăn mỗi ngày phải được điều chỉnh lại để đảm bảo cho sư cải tiến và phát triển của thai nhi. 

không hẳn cứ ăn nhiều là sẽ đủ các chất cần thiết. Mỗi giai đoạn thai kỳ cơ thể có yêu cầu khác nhau về dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ đừng nên cung ứng quá nhiều calo, lượng calo mỗi ngày cho 3 tháng tiếp theo sau là 300calo, và tăng đều 450 calo một ngày vào 3 tháng cuối. dẫu thế cần lưu ý về cân nặng, lượng calo cũng phải điều chỉnh dựa trên tình hình khối lượng thực tế của thai phụ.

1.2 Cấm tuyệt vời nhất các thực phẩm bất lợi 

các loại thực phẩm ăn hại cho thai nhi như đồ uống chứa caffeine, hoặc các loại bia rượu có nguy cơ gây dị tật cho thai nhi, ảnh hưởng tới cảm xúc của trẻ và bản lĩnh học tập, triệu tập. Cá rất unique cho sức đề kháng nhưng với phụ nữ mang thai, các loại cá có chứa thủy ngân hoặc nguyên tố kim loại không được đưa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Do các chất này ảnh hưởng không giỏi đến trí nào của thai nhi. 

các loại thủy sản, đồ chưa được nấu chín như gỏi, đồ tái, pate, sữa chua chưa tiệt trùng… đều nên tránh trong giai đoạn thai kỳ vì có thể chứa vi khuẩn có hại cho sức đề kháng.

1.3 Không ăn kiêng trong thời kỳ mang thai 

Nhiều thai phụ lo ngại bị tăng cân nhanh, nhiều khi mang thai nên cố gắng kiềm chế ăn uống, áp dụng chế độ ăn kiêng với có yêu cầu giữ cân nặng ổn định. mặc dù thế, việc làm này rất sai lạc. Vì khi ăn kiêng, lượng chất sắt, axit folic và nhiều loại vitamin, khoáng chất sẽ bị giảm xuống. Hình như đó, đây lại các loại dinh dưỡng cần cho thai kỳ. 

Ăn kiêng không hề giỏi khi mang thai. Mẹ bầu có thể giữ được cân nặng có nhu yếu, nhưng sức mạnh của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

1.4 Ăn liên tục và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Khi mang thai cơ thể bạn có thể gặp gỡ phải thực trạng buồn nôn, chán ăn, khó tiêu. Khi bé cải tiến và cách tân và cải tiến và trở nên tân tiến trong bụng cũng dẫn tới sự chèn ép  lên dạ dày và cơ quan tiêu hóa của người mẹ. Mẹ bầu sẽ khó có thể ăn nhiều trong một hai bữa chính. chính vì thế, trong giai đoạn mang thai mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa nhỏ (khoảng 5-6 bữa) thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Bạn có thể ăn bất cứ bao giờ mà bạn cảm thấy đói. dẫu thế cần chọn lựa thực phẩm thích hợp và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. 

1.5 điều hành và kiểm soát và điều hành cân nặng theo từng tháng thai kỳ 

Mặc dù nên ăn nhiều, chớ nên ăn kiêng nhưng mẹ bầu vẫn cần kiểm soát chặt chẽ trọng lượng của chính mình. Không sử dụng thực phẩm không ít calo dẫn tới tăng cân nặng ở kề bên đó cơ thể vẫn không đủ dinh dưỡng. 

1.6 bổ sung cập nhật cập nhật cập nhật update update update cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật cập nhật vitamin và khoáng chất trước khi sinh 

đừng nên hỗ trợ không ít chỉ một số loại vitamin, khoáng chất. Mẹ bầu cũng cần được kiểm tra sức mạnh, thực trạng thể chất cẩn thận trước lúc đưa ra chế độ dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất 1 cách hợp lý, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai . 

Một số mẹ bầu chỉ cần bổ sung vitamin thoải mái và tự nhiên, nhưng một số khác cần sử dụng dưỡng chất từ các loại thuốc. các bà bầu có bệnh lý, cần phải tư vấn bác sĩ trước để có chiến thuật đẩy mạnh vitamin, dưỡng chất hợp lý. 

2. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu cần đảm bảo gì?

Điều cần thiết nhất trong cách âu yếm bà bầu ba tháng đầu tiên là phải đảm bảo dinh dưỡng. Thực tế, ít nhiều bà mẹ  lần đầu mang thai thường không có sự để mắt đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong bất cứ giai đoạn cải tiến và cải cách và cải tiến và cách tân và cách tân và cải tiến và phát triển nào của thai nhi đều cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu bởi vì chế độ ăn hàng ngày chỉ đủ hỗ trợ năng lực cho cơ thể của mẹ.

Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung các nhóm chất gì? Đó chính là Protein, Vitamin A, C, Sắt, Canxi, DHA.

  • Protein: 85g/ngày

  • Vitamin A: 600mcg

  • Vitamin E: 10-15mcg

  • Vitamin C: 70-90mg

  • Canxi: 300mg/ngày

  • Sắt: 36mg/ngày

  • DHA: 200mg/ngày

Hình như, mẹ cần bổ sung thêm nhiều nhóm chất khác như: Iot, Cholin , Axit Folic,… Vậy các chất dinh dưỡng này đóng góp điều gì cho sự tiến lên của trẻ?

2.1 Bổ sung thực phẩm giàu axit folic

Cách chăm lo bà bầu 3 tháng đầu tiên cần có chất dinh dưỡng Axit folic trong thực đơn hằng ngày. Axit folic hay còn gọi với cái brand name quen thuộc là vitamin B9, đây là loại vitamin không thể không có trong quá trình phát triển của thai nhi. Mẹ bổ sung vitamin B9 để giúp bé ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh, tránh bị dị tật.

Liều dùng vitamin B9 trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho bà bầu 3 tháng đầu ở khoảng 400 – 600mcg/ngày. nếu như không sử dụng vitamin B9 ở dạng đường uống, mẹ bầu nên bổ sung các chất như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, cà chua, cam… 

2.2 Cách chăm lo bà bầu ba tháng đầu tiên: bức tốc thực phẩm giàu sắt

Sắt có vai trò giao vận oxy cho thai nhi, giúp não bộ của bé phát triển 1 cách ổn định. Dường như, sắt có phiên bạn dạng lĩnh cấu tạo enzyme của hệ miễn dịch, giúp bức tốc sức đề kháng của mẹ và bé. trong time mang thai, chế độ dinh dưỡng từng ngày cho bà bầu trong ba tháng đầu sẽ cần lượng sắt nhiều hơn nữa người bình thường để tránh tình hình mệt mỏi, xanh xao. Nếu kéo dãn dài tình trạng yếu thể trạng sẽ dẫn đến việc sinh non, bé thiếu cân và ốm yếu.

Lượng sắt điều khoản cho mẹ bầu nằm trong vòng 36 – 40mg/ngày. không chỉ là thế, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, cải xoăn, rau bó xôi, rau dền, ngũ cốc…

2.3 Thực phẩm có canxi 

Canxi là một chất không thể thiếu trong hành trình sự phát triển của trẻ. trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ cần bổ sung canxi với liều lượng tăng dần từ tháng thứ 4 trở đi để đảm bảo cấu trúc xương và răng của bé được phát triển vững bền. Nếu mẹ không bổ sung đầy đủ lượng canxi trong lúc mang thai, bé sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn bình thường, có chức năng bận rộn các bệnh dị tật về xương cao hơn.

Ngoài canxi ở dạng uống, mẹ có thể ăn thêm các thực phẩm như cua đồng, tôm, sữa tươi… 

2.4 Cách chăm lo bà bầu ba tháng đầu tiên : Ăn nhiều thực phẩm giàu protein và khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu khá phức tạp vì đây là lúc bạn cần bổ sung vô số chất để bé được hình thành và phát triển vững vàng hơn. Protein là chất có ích lợi củng cố và sinh sản các mô mỡ mới, bức tốc hệ miễn dịch của cả mẹ và bé, để bạn có thời gian mang thai mạnh khỏe hơn. 

Vitamin và các loại khoáng chất khác sẽ giúp đỡ mẹ không bị các vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa và không bị rạn da quá nhiều. Bạn có thể tìm thấy các loại protein trong thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, sữa… Đồng thời, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng tốc vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển rất nhanh và bà bầu cũng ăn ngon miệng hơn trước. Lượng thức ăn cũng nên tăng đều trong giai đoạn này. Cần tăng lượng thức ăn chủ yếu hằng ngày lên 800 gam và các món thịt cũng là món ăn chính trong các bữa ăn có thể tăng đều 150 gam.

tuy nhiên, bà bầu không được uống nhiều thuốc bổ, đặc biệt phải kiểm soát lượng tinh bột, đường, muối để không gây nhỏ nhỏ nhắno phì cho bà bầu dẫn đến đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp thai nghén….Bà bầu tăng cân 12 kg trong thai kỳ là bình thường, đừng nên vượt quá 15 kg vì sẽ rất dễ khiến cho tiểu đường thai kỳ.

Đồng thời, phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối kỳ nhu yếu canxi tăng thêm đáng kể, do răng và xương của thai nhi cần quá nhiều canxi (canxi có thể từ gan động vật, trứng và các thực phẩm khác). Ngoài ra cũng cần hỗ trợ đầy đủ các axit nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ xíuo thiết yếu để đáp ứng nhu yếu phát triển của não vì 3 tháng cuối của thai kỳ là đỉnh điểm của sự tăng sinh tế bào não của thai nhi. Ăn nhiều cá biển có thể hữu dụng cho việc cung cấp DHA.

Trong 3 tháng cuối kỳ cần bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin B1 (ăn ngũ cốc thô giàu vitamin B1), nếu thiếu bà bầu sẽ dễ bị nôn mửa, mệt mỏi và các phản ứng sớm của thai kỳ, tử cung co bóp yếu trong lúc sinh đẻ dẫn đến chậm chuyển dạ.

Tránh ăn đồ quá mặn, ngọt, nhiều dầu mỡ. Thức ăn quá mặn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề và thức ăn quá ngọt hoặc quá nhiều dầu mỡ có thể gây nhỏ xíuo phì. Phụ nữ mang thai phải thêm ít muối vào các món ăn và súp, chú ý hạn chế ăn các thức ăn có nhiều muối; tránh các thức ăn gây kích thích như trà, cà phê, rượu và các gia vị cay, còn nếu không sẽ dễ dẫn đến phân khô trong phụ nữ mang thai và sau đó mở ra hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ. Dường như, bà bầu cũng nên chú ý xem mình có bị phù nề bàn chân hay không để tránh tình trạng thiếu máu xảy ra.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần ăn nhiều các thực phẩm như:

1. Ăn nhiều thực phẩm như cá diếc, cá chép, củ cải và quả bầu để giúp giảm các triệu chứng phù nề.
2. Ăn nhiều thực phẩm giàu collagen, chẳng hạn như dưa lê, để giúp tăng độ đàn hồi của da.
3. Ăn nhiều thịt gà, cá và các loại thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thụ và giàu chất đạm.
4. Ăn một số cơ quan nội tạng động vật như tim, gan, cật…để đáp ứng nhu cầu về nhiều loại muối vô cơ và vitamin.
5. Ăn thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, mực và các loại thực vật biển khác.
6. Chọn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như cần tây và rau diếp.
7. Ăn nhiều đậu phộng, hạt mè, đậu Hà Lan, rau bina và các loại thực phẩm khác có chứa được nhiều loại vitamin và axit nhỏ xíuo không buồn bựco hòa để tránh thai nhi phát triển bất thường và teo cơ.

4. các điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai

Cách âu yếm bà bầu ba tháng đầu tiên cần chú ý gì? ngoài những việc âu yếm đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì thì bạn cũng cần lưu ý mang thai ba tháng đầu nên kiêng gì để bảo vệ sức mạnh mẹ và bé rất giỏi. Thời điểm 3 tháng đầu mang thai là lúc thai nhi rất chi là yếu ớt. nếu như bạn ăn uống không đúng cách sẽ gây ra các hậu quả đáng tiếc.

  • Thức ăn nhanh, chiên rán nhiều lần và đồ dầu mỡ: các món gà rán, khoai tây chiên, pizza hay thịt mỡ,… sẽ khiến cho cho bà bầu tăng cân “không phanh” và dễ bị bận bịu bệnh cao huyết áp và gây ra biến chứng thai kỳ.

  • Gan động vật: mặc dù gan động vật chứa được nhiều vitamin A nhưng chúng cũng chứa được nhiều chất độc và cholesterol. Việc sử dụng những loại nội tạng động vật sẽ khiến cơ thể bị cao huyết áp, tim mạch và tăng cân nhanh.

  • Thực phẩm chế biến sẵn: thịt xông khói, xúc xích, nem chua, lạp xưởng,… Đây là những loại thức ăn được đóng gói với rất nhiều chất bảo vệ có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu. Bạn đừng nên ăn hoặc nếu còn muốn ăn thì nên nấu chín kỹ bằng chiêu bài hấp-luộc. không nên chiên xào sẽ gia tăng nhiều dầu mỡ cho cơ thể.

  • Không ăn những loại rau có thể gây sảy thai: một cách giữ thai trong 3 tháng đầu là không ăn rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, hay rau sam là những loại rau có khả năng làm trơn, co thắt cổ tử cung khiến sảy thai.

  • Không ăn những loại quả nóng có thể gây sảy thai: đu đủ xanh, nhãn,… là những trái gây co thắt tử cung, nóng trong và táo bón cho bà bầu. Nếu ăn nhiều có thể sảy thai hoặc dẫn đến sinh non.

  • Tránh xa những chất kích thích: Những chất kích thích ẩn chứa nhiều cồn hoặc nước ngọt chứa nhiều đường cũng sẽ gây hại cho thai nhi 3 tháng đầu.

  • Không ăn sushi, gỏi cá sống: những món sống như sushi, gỏi cá sống tiềm ẩn những loại ký sinh trùng nguy nan có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Bạn nên thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống sôi để bảo vệ sức mạnh cực giỏi.

5. Gợi ý những thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? tìm hiểu thêm chế độ và thực đơn dinh dưỡng hợp lý 3 tháng đầu tiên để biết cách chăm lo cho bà bầu tổng thể nhất.

5.1 Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên

hồi tháng đầu tiên thai kỳ, vô số bà mẹ sẽ cảm nhận được những dấu hiệu mang thai như: chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn,… khiến mẹ bầu khó lòng ăn ngon miệng và có cảm xúc chán ăn. Những biểu hiệu này là do hàm lượng nội tiết tố tăng cao, nhưng tình trạng này sẽ dần dần thuyên giảm sau vài tháng. Để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi ở tháng trước tiên thai kỳ, bạn cần bổ sung như sau:

  • Mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, bạn cần bổ sung 1 ly sữa để giúp trẻ phát triển xương khớp giỏi hơn và phòng chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.

  • Bổ sung những loại protein và thực đơn mỗi ngày: thịt, cá, tinh bột,…

  • Nạp thêm sắt vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn nên chọn lựa những loại thịt đỏ chứa nhiều sắt như thịt bò và thịt heo.

  • luôn luôn bổ sung rau xanh vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. những loại rau giỏi cho sức mạnh thai nhi như: măng tây, đậu, bông cải xanh,…

5.2 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng tháng thứ 2

trong thời điểm tháng thứ 2 thai kỳ, bạn vẫn duy trì chế độ ăn như tháng đầu tiên và có thể đổi mới thực đơn để làm phong phú bữa ăn hơn

  • Duy trì 2 cốc sữa/ngày vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

  • Luôn bổ sung sắt và axit Folic vào chế độ ăn hằng ngày như: thịt bò, thịt lợn, đậu bắp, bông cải xanh, măng tây, quả bơ,…

  • Bổ sung những loại protein tốt cho cơ thể như ngũ cốc và những loại hạt: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, macca,…

  • Duy trì uống đủ 1.5 – 2 lít nước/ngày.

5.3 Dinh dưỡng cho bà bầu tháng tháng thứ 3

Đến tháng thứ 3 thai kỳ thì phần đông tình trạng ốm nghén đã được thuyên giảm. Vì thế, bạn hãy đa dạng thực đơn hơn để bổ sung thật nhiều dưỡng chất có ích cho con hơn.

  • Vẫn luôn ghi nhớ bổ sung 2 ly sữa mỗi ngày xuyên suốt thai kỳ

  • Ăn nhiều những loại rau củ quả để bổ sung vitamin A cho thai nhi như: bí đỏ, cà rốt, khoai lang. Bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật thai nhi và tạo hồng cầu mạnh mẽ là những loại rau: bông cải xanh, rau bina

  • Uống thêm những loại nước ép sinh tố để bổ sung vitamin bổ ích cho thai nhi: nước táo ép, cam ép,… và sinh tố bơ cực tốt cho sức mạnh thai nhi – bà mẹ.

không dừng lại ở đó, mẹ nên bổ sung thêm những loại thuốc bổ sung thêm vitamin theo chỉ định bác sĩ. Thực tế, việc ăn uống chỉ bổ sung được một lượng dinh dưỡng hiếm hoi cho thai nhi. Bạn nên mua thuốc cho bà bầu loại viên tổng hợp có cả sắt, canxi, axit folic và DHA để bổ sung xuyên suốt thai kỳ đến khi sau sinh.

Ba tháng đầu tiên là ba tháng thiết yếu nhất đối với cả mẹ và bé. Do đó, thực đơn cho bà bầu vào 3 tháng đầu thai kỳ này bố mẹ phải hết sức chú ý, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung những dưỡng chất thiết yếu để cả mẹ và thai nhi đều được trẻ đẹp và tràn trề sức khỏe.

5.4 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng thứ 4

thời điểm thời điểm ngày hôm nay bụng của quý khách hàng đã lớn hơn một chút. Dinh dưỡng cần được cân bằng và đa dạng. Thực phẩm giàu sắt cần được bổ sung nhiều hơn trong giai đoạn này. tuyệt đối không bỏ bữa và cực tốt là 4 giờ một lần bà bầu ăn để cơ thể tránh bị cảm hứng giận dữ như ợ nóng, mệt mỏi…

những thực phẩm nhiều sắt bao hàm những loại đậu, rau xanh đậm, thịt gà. Và để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm nhiều vitamin C như dưa hấu, cải xanh, cam..

5.5 Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Cơ thể mẹ bầu cần thêm canxi vì vì thế uống 2 ly sữa canxi mỗi ngày và thêm vào thực đơn 2 phần ăn được chế biến từ những dòng mặt hàng từ sữa. Mẹ bầu cũng tăng cân nhiều hơn, cơ thể tích nước nên hạn chế ăn đồ mặn, tránh đồ chiên hoặc đồ ăn sẵn, những loại thịt xông khói.  Cần tiếp nối uống nước để loại bỏ những loại chất lỏng không đặc biệt khác ra khỏi cơ thể.

5.6 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng thứ 6

Thai nhi lớn hơn nên nhu cầu ăn của mẹ cũng tăng lên. Mẹ bầu sử dụng thực phầm lành mạnh như ngũ cốc, rau xanh, sữa và những chế phẩm từ sữa, những loại đậu, thịt.. không chỉ có thế cũng nên bức tốc thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch. Và đừng quen bổ sung vitamin như tư vấn của bác sĩ.

5.7 Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 7

Có nhiều hiện tượng giận dữ xảy ra đối với cơ thể mẹ bầu. Mẹ bầu không ăn quá no, không sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay. Nên ăn bổ sung bữa phụ 3 giờ một lần. 

Tránh những loại thực phẩm nhiều muối, những món đồ đóng hộp, hay khoai tây chiên. Mẹ bầu vẫn cần liên tục bổ sung chất xơ, uống nhiều nước. Do lưu lượng máu giai đoạn này tăng lên nên mẹ bầu cần bổ sung thêm những thực phẩm như thịt đỏ, rau xanh, đậu hạt và vitamin C.

5.8 Dinh dưỡng tháng thứ 8

tăng tốc bổ sung omega 3 là cần thiết đối với giai đoạn này. Omega 3 giúp trí não bé phát triển hơn. Thực phẩm chứa omega 3 mà mẹ bầu có thể sử dụng bao gồm thịt cá hồi, quả óc chó, một số loại hạt.

5.9 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng thứ 9

Thai nhi tiếp nối phát triển nhanh ở thời kỳ này. Mẹ bầu càng phải chú trọng dinh dưỡng:

  • Chia nhỏ bữa ăn, không nhịn đói hay bỏ bữa

  • Sử dụng thực phẩm nhiều canxi để xương chắc và có thêm sữa cho bé bú.

  • Không ăn mặn, nhưng phải uống nhiều nước.

  • Tránh đồ nhiều dầu mỡ, đồ sống, tái.

  • bức tốc rau củ, trái cây, bổ sung chất sắt, nạp chất bé bỏngo lành mạnh.

  • Bổ sung vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ

Mang thai ba tháng đầu cần chú ý những gì để mẹ và bé đều được phát triển khỏe mạnh, bạn nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho bà bầu nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

>>> tham khảo thêm: 

  • Cách âu yếm bà bầu

  • Dấu hiệu mang thai lần đầu

  • Danh sách chuẩn bị đồ sơ sinh

  • Giặt đồ cho trẻ sơ sinh có được vắt không

  • Kinh nghiệm chăm lo trẻ sơ sinh

  • Lá tắm cho trẻ sơ sinh

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ và cuối thai kỳ

Loại trái cây nào tốt cho ba bầu 3 tháng?

Cam quýt. những loại trái cây họ cam quýt như chanh và cam chứa đầy vitamin C. Vitamin C có nhiệm vụ giúp xương của bé phát triển đúng cách. Cam quýt cũng có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa của phụ nữ và ngăn ngừa chứng ốm nghén khi mang thai.

Ăn đu đủ có thực sự ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là một loại trái cây xếp đầu bảng trong số những trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai vì đu đủ chín hoặc sống có chứa mủ có thể gây ra những cơn co thắt sớm và có thể gây gian nguy cho em bé của bạn.

Có thể uống trà khi mang thai không?

Trà an ninh cho bà bầu. Uống trà đen, trắng và trà xanh một cách vừa phải sẽ an ninh trong thai kỳ. Chúng có chứa caffein, vì vậy hãy Để ý đến việc bạn uống bao nhiêu để duy trì mức giới hạn được khuyến nghị cho thai kỳ. Thận trọng với những loại trà thảo mộc không được FDA quản lý.