các tấm thảm Ba Tư khi được trang trí trong nhà trông sẽ khá đẹp – bình thường chúng có hoạ tiết hơi cầu kỳ và chưa phải là thứ có thể dùng trài trã được, nếu là chất lụa thì hay được dùng để treo trên tường trang trí; còn chất liệu gỗ thì hay sử dụng để trải nền nhà, tạo điểm nhấn vui lòng cho căn phòng, cũng như mang về một nét văn hoá cho ngôi nhà.

dẫu thế đáng tiếc là, nhiều gia chủ nhận biết rằng các tấm thảm Ba Tư của họ không được bền, đây là sự việc thường chạm chán bởi có lẽ họ chưa chắc chắn nguyên lý vệ sinh tấm thảm phương đông. Vì là dạng vải dễ hư tổn và có các núm tua rua trang trí theo kiểu cổ điển, nếu vệ sinh thảm theo cách bình thường có thể dễ làm hỏng tấm thảm. Vậy làm ra làm sao để vệ sinh tấm thảm Ba Tư 1 cách rất tốt?

Không bao giờ được dùng các chất hoá bọn bọn bọn bọn chúng tac nguy nan hoặc bất cứ dạng giặt tẩy nào có chứa chất amoniac trên các tấm thảm Ba Tư. Chúng được tạo nên sự từ 1 nguyên liệu gỗ rất dễ hư tổn như gỗ Kork, đặc điểm là khi chạm vào nó bạn sẽ cảm nhận thấy độ mềm mại và mượt mà rất độc đáo, dạng thảm này có thể bị hư hỏng nếu vệ sinh bằng các hoá chất không đúng.Thay vì thế, bạn hãy lựa chọn lựa chất giặt tẩy dạng nhẹ hoặc loại xà phòng như của OMO và Sunlight, hoặc thậm chí là dùng xà bông của con nít.

Cẩm Nang giúp cho bạn Biết Cách Vệ Sinh Thảm Đắt TIền Đúng Cách

1. Vệ Sinh Tấm Thảm Phương Đông: Chỉ Làm Khi thiết yếu

Càng ít phải vệ sinh tấm thảm Ba Tư thì càng cao, thực tế là nếu cứ để vậy sử dụng mà chẳng cần vệ sinh thảm thì quá tuyệt. Nhưng ai ai cũng biết là đâu làm như thế được, vì luôn luôn luôn phải đảm bảo giữ gìn vệ sinh nhà cửa chỉn chu sạch sẽ, các tấm thảm cũng rất cần phải giặt giũ hết. Vì thế, đề xuất là bạn chỉ nên vệ sinh tấm thảm Ba Tư nhà mình khi thực sự rất rất cần phải làm. Hãy chắc hẳn rằng là vệ sinh tấm thảm theo như các trường hợp sau:

 • nếu như khách hàng nhấc một góc thảm Ba Tư rồi buông nhanh tay để nó rơi xuống sàn, bạn thấy gì? nếu như khách hàng nhìn thấy một lượng nhỏ bụi bặm bụi bờ bay trong không khí thì chưa sao – như vậy là thông thường. mặc dù, nếu bạn thấy đã hình thành lớp màng bụi bặm bụi bờ bao phủ dầy đặc, thì đã đến lúc phải vệ sinh rồi đó.

 • Cúi người xuống và nhẹ dịu dùng ngón tay cào vuốt chạy dọc theo chiều hướng sợi, gỡ các phần bị mắc rối. Nếu làm ngừng mà tay vẫn sạch thì bạn chưa rất cần phải giặt thảm. Còn nếu tay bị bẩn xám đen thì nghĩa là tấm thảm đã rất bẩn rồi đấy.

 • tất nhiên là nếu có bất kỳ vết dây bẩn như vết bẩn đồ uống, hoặc khi biết mình vừa làm bắn một ít nước súp lên trên tấm thảm, thì bạn cần vệ sinh ngay – càng sớm càng giỏi. Cũng may là bất cứ dạng vết bẩn nào thì cũng đều có khả năng tẩy sạch chả mấy khó khăn.

2. các Cách Làm Sạch Tấm Thảm Phương Đông

Mặc dù là đừng nên giặt thảm Ba Tư bằng máy giặt, nhưng điều đó không có nghĩa là rất khó để giặt sạch. Trên thực tế việc đó dễ hơn quá nhiều. dưới đây là những bước chỉ dẫn:

 • trước tiên là dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn cả hai mặt, bạn nhớ chỉ sử dụng loại bàn chải mềm để nhẹ dịu chải lông thảm, và đặc biệt chú ý cẩn trọng xung quanh những chỗ tua rua. Nếu tấm thảm không dính đất bẩn, thì thường chỉ cần hút bụi là đủ vệ sinh sạch sẽ.

 • Sử dụng một miếng vải có độ thấm hơi giỏi và nhẹ nhàng lau chỗ vết bẩn (không dùng giấy vệ sinh hoặc những loại dễ mủn), nhúng và vò khăn vào nước ấm có hoà chút xà phòng hoặc một loại chất tẩy rửa dễ tan trong nước. Hãy khua tay lau vòng rộng chứ đừng “quệt tí tí một” bạn nhé!

 • Để vệ sinh cả tấm thảm được sạch, bạn hãy lau bằng nước ấm hoà lẫn một ít chất tẩy rửa dạng nhẹ, xà phòng hoặc dầu gội đầu, sử dụng khăn vải hoặc bàn chải lông để lau sẽ giúp đỡ nước ngấm sâu và sạch hết những thớ sợi thảm. Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo màu vải không bị phai khi tiếp xúc với nước.

 • Để thảm khô bỗng nhiên bằng cách đặt phẳng nó trên vài chiếc khăn tắm dầy, cho thấm hơi hết nước. Khi bề mặt đã khô, bạn đảo lại khăn tắm rồi lật mặt kia phơi khô tiếp. Nhớ là không bao giờ được phơi thảm Ba Tư vì sức nặng của nước đọng trong vải khi chưa khô sẽ kéo thõng vải xuống dễ khiến cho ra co dãn.

 • Khi thảm Ba Tư đã khô, sử dụng bộ bàn chải khô có đầu lông mềm chải nhẹ bề mặt từng ít một, cẩn thận tránh đừng để rối tung lên. đôi khi sau khi giặt, những thớ vải và tua rua có thể bị bện bào nhau, bạn chỉ cần vỗ/ vuốt nhẹ một chút là được.

3. Những Điểm Chính

 1. Nên liên tục hút bụi thảm Ba Tư để ngăn chặn sự tích tụ của bụi – đây là một trong những trong những trong cách cực giỏi để bạn giảm việc phải giặt giũ chúng liên tục.

 2. Luôn để ý là phải thử ở một góc nhỏ trước khi giặt cả tấm. nếu màu sắc bị bạc đi, thì cách tinh luyện là đem ra tiệm giặt để họ làm chuyên nghiệp.

 3. đặc biệt quan trọng nhất là phải giữ gìn. Thay vì tha lôi giày dép đi ngoài đường đi vào nhà, hãy chỉ đi bít tất hoặc đi chân đất – như vậy sẽ giỏi hơn rất nhiều cho những tấm thảm phương đông này.

đọc thêm: Xóa vết xước kính, Dụng cụ vệ sinh nhà cửa, nước lau nhà, làm sạch mặt đá bếp, Khu Vực cần vệ sinh một ngày dài