Xem Cách sử dụng nồi cơm điện nấu 9 món cực ngon đãi khách vào cuối tuần
chỉ dẫn cách sử dụng nồi cơm điện để nấu các món ngon đãi khách, nấu tiệc sinh nhật vừa nhanh tiện lại không tốn sức.
Vệ sinh nhà bếp
Nồi cơm điện luôn là trợ thủ đắc lực của các chị em giúp tạo nên các hạt cơm dẻo, thơm ngon trong mỗi bữa ăn. không các vậy, nhiều nồi cơm điện còn phối hợp thêm các chức năng nấu nướng tiện dụng, hỗ trợ các bước bếp núc Gia Công hơn bao giờ hết. Vậy cách sử dụng nồi cơm điện nấu các món ngon đãi khách cuối tuần như như ra làm sao? Hãy cùng Hieucarpet khám phá ngay nhé!
1. Nồi cơm điện vận động ra làm sao?
chỉ cần cho gạo và nước vào nồi nấu, chọn chương trình tương ứng (nếu có) và nhấn nút để bước đầu là ngã ngũ. Khuấy đều hỗn hợp bột và nước cho thật nhuyễn, rồi đặt tất cả và dàn đều vào nồi nấu trước khi đậy nắp – điều này để giúp bánh chín đều nhất. sau thời điểm nước sôi và nhiệt độ nước khởi đầu tăng đều trên 212°F (~100°C), nồi cơm điện sẽ tự động tắt, bất kể dòng máy cao cấp hay căn bản. thời hạn nấu khác biệt phụ thuộc vào loại gạo và con số gạo được nấu.
Đôi khi, cách sử dụng nồi cơm điện có thể bị bắn tung tóe do tích tụ vô số tinh bột. Để tránh điều này, hãy vo gạo trước khi nấu và tuân thủ các chỉ dẫn về công năng cao nhất của nồi cơm điện. Thêm chất nhỏ xíuo, như bơ hoặc dầu vào nồi và nấu cùng theo với gạo, việc này cũng giúp giảm thiểu thực trạng bắn tung tóe trên.
Nồi cơm điện có thể được sử dụng cho tất cả các loại gạo, bao hàm gạo trắng, gạo lứt, hạt dài, hạt ngắn, gạo nhài thơm, gạo basmati và lúa thóc dại. Nồi cơm điện cũng có thể được sử dụng để làm chín các loại ngũ cốc khác nhau, như diêm mạch và bột yến mạch. Chỉ cần đảm bảo điều chỉnh tỷ lệ nước cho cân xứng, kể cả khi nồi cơm điện của chúng ta không được tích hợp nhiều chế độ nấu nướng.
Nồi cơm điện cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn hỗn hợp, bằng cách xếp rau hoặc thực phẩm đạm đã cắt nhỏ lên trên cơm trước khi nấu. Một số loại nồi cơm điện còn đi kèm với giá đỡ và hoặc giỏ rổ nhằm hỗ trợ cho việc hấp chín thức ăn và nấu chín cơm cùng một lúc, rất thuận lợi.
2. Nguyên Nhân hạt cơm của tớ lại quá dẻo?
Cơm nấu chín có thể bị dính vì một số Tại Sao: có thể bạn đã sử dụng quá nhiều nước đối với lao lý hoặc có thể bạn chưa vo gạo sạch trước khi nấu. Điều đặc biệt là phải vo gạo trước khi nấu để rửa sạch tinh bột thừa. nếu không, tinh bột thừa này khi nấu chín sẽ khởi tạo ra một kết cấu dính, để cho hạt cơm bị nhão và dẻo hơn so bình thường. Điều này sẽ khiến cho cho cho chúng bết dính vào nhau thay vì phải bóc bóc rời như có yêu cầu. Để có kết quả cực xuất sắc, hãy vo gạo sạch sẽ cho đến khi nước trong. Một số người thích vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện trước lúc nấu.
3. Làm cách nào để tạo hương vị thơm ngon cho cơm trước và sau khoản thời gian nấu?
Cách sử dụng nồi cơm điện thông minh như như thế nào? Trong cùng một công thức nấu ăn, thay vì sử dụng nước sạch như hàng ngày để nấu cơm, thì bạn có thể biến đổi bằng cách cho cùng một lượng nước dùng hoặc nước kho để gia tăng hương vị cho cơm. Riêng Hieucarpet lại rất thích sử dụng loại nước lọc không chứa muối hoặc khoáng chất để có thể điều hành và kiểm soát hiệu quả hàm lượng natri.
các loại thảo mộc và gia vị cũng có thể được thêm vào nồi trước lúc nấu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại rau củ tạo hương khác, chẳng hạn như hành tây hoặc tỏi xào. Muối có thể được thêm vào trước hoặc sau thời điểm nấu ăn. đề xuất cho chính mình là nên sử dụng một lượng nhỏ muối cho vào khi cơm chưa nấu chín và điều chỉnh theo khẩu vị làm sao cho vừa ăn và nên tránh để quá mặn.
Khi cơm chín, bạn có thể nêm nhiều gia vị hơn hoặc một chút vị chua, chẳng hạn như chanh. Bạn cũng có thể cho rau thơm hoặc loại rau mà bạn yêu quý, đã được cắt nhỏ vào trong cơm . Để có 1 món ăn đặc biệt khác, hãy thử trái cây xắt lát nhỏ, ví dụ như dứa hoặc xoài.
4. Cách luộc trứng bằng nồi cơm điện
đa số chúng ta thích luộc trứng bằng chiêu bài cổ điển là cho trứng vào nồi với nước và đun sôi. Đun nhỏ lửa trong một số phút nhất định để đạt được độ chín tới như có nhu cầu. Nghe có vẻ đơn giản. mặc dù thế, luộc trứng trong nồi cũng có các khuyết điểm nhất định.
Đôi khi vỏ trứng bị nứt trong các việc luộc với nước sôi và điều này khiến cho một phần lòng trắng trứng bị rò rỉ ra bên ngoài. Vậy thì món trứng luộc của khách hàng hàng sẽ bị vón cục, không thể đẹp mắt, làm mất đi một phần vị ngon và chiếc nồi luộc trứng cũng trông rất lộn xộn, không vệ sinh 1 chút nào. bền bỉ là bạn đã hình dung ra được vấn đề này.
Nhưng khi luộc trứng bằng nồi cơm điện thì giúp loại bỏ triệt để vấn đề này. Nước hấp từ cơm bốc lên được xem làm chín trứng bên cạnh đó trứng nằm yên và không bị xáo trộn bên trong khay hấp. Bạn có thể tưởng tượng rằng nồi cơm điện như 1 nhà tắm hơi giành cho các quả trứng.
Và với cách nấu nhẹ nhàng này, trứng cũng dễ dãi đạt được độ chín như có nhu yếu. không còn màu xám khó coi xuất hiện thêm bao quanh lòng đỏ do trứng bị luộc quá chín như cách làm cổ điển. Cách sử dụng nồi cơm điện để luộc trứng như sau:
Tất cả các gì bạn làm là cho nước vào nồi cơm điện. Sau đó, xếp gọn trứng vào khay hấp rồi đặt vào nồi. Đóng nắp và nhấn nút “Khởi động”, bạn có thể thiết lập thông số thêm bộ hẹn giờ làm sao cho hợp lý và phải chăng nếu như nồi cơm điện bạn đang dùng có hỗ trợ tính năng này.
Vớt trứng vào thời điểm phù hợp và đặt trứng ngay vào bát nước đá để làm nguội trứng và né tránh trứng sẽ liên tiếp bị nấu chín do nhiệt độ còn còn lại trên trứng.
Chờ một số phút trước lúc tách vỏ và sau đó bạn nhận được ngay các quả trứng luộc tròn trịa, thơm ngon và đẹp mắt! Đây là công thức luộc trứng hoàn hảo và hoàn hảo nhất nhất: cần 20 phút cho trứng chín. Và từ 13 – 15 phút cho trứng chín mềm (nghĩa là lòng đỏ hoặc lòng trắng của trứng chưa thực sự chín tới).
5. Cách nấu thịt lợn quay kiểu Đài Loan Trung Quốc bằng nồi cơm điện
nguyên liệu cần chuẩn bị
350gr Thịt lợn tươi để làm thịt lợn quay (xắt khối mỏng)
40ml Nước tương
100ml Rượu Sake
100ml Rượu Mirin
50ml Nước lọc
1 tép Gừng và tỏi
công việc sử dụng nồi cơm điện để nếu ăn
Cắt thịt lợn theo những khối mỏng.
Áp chảo để giúp mặt phẳng của thịt lợn được săn lại. Bạn không rất cần phải nấu quá chín, bạn chỉ cần làm bề mặt thịt săn lại và có gray clolor vàng là được.
Cho thịt lợn và những nguyên nguyên liệu vào nồi cơm điện và nhấn nút khởi động. nếu bạn còn thừa một chút hành lá, tỏi tây hoặc bất kỳ loại rau thơm nào, hãy cho tất cả nó vào trong nồi thịt lợn này luôn nhé!.
Khi thịt lợn đã sôi và chín thì nồi cơm điện sẽ tự động tắt.
Cắt thịt lợn đã được quay chín thành độ dày hy vọng của bạn.
6. Cách nướng sườn BBQ bằng nồi cơm điện
Nguyên nguyên vật liệu cần chuẩn bị
1kg hoặc 4 miếng Sườn non (thịt heo) cao cấp, bạn cũng có thể thay thế bằng sống lưng (thịt bò) phụ thuộc vào sở thích.
2 muỗng canh dầu ô liu.
3/4 cốc Đường nâu.
350ml Bia đen.
2/3 cốc Sốt BBQ sánh đặc và cay
1 muỗng cà phê Sốt Worcestershire.
Cách sử dụng nồi cơm điện để nướng sườn BBQ cụ thể như sau:
Cho dầu ô liu vào lòng chảo và đun nóng.
Đổ 3/4 cốc đường nâu đã chuẩn bị vào bát và trộn với sườn – nhớ trộn thật kỹ. Điều này để giúp đỡ tạo thành nước sốt caramen đẹp mắt trên miếng sườn ở giai đoạn chế biến ở đầu cuối.
sau thời điểm trộn với đường nâu, liên tiếp cho sườn vào trong dầu và rán chín.
sau thời điểm bề mặt miếng sườn đã chuyển màu nâu, vớt sườn ra cho ráo dầu. Rồi cho tất cả bia vào chảo và thêm 1 chút đường nâu vào nếu còn muốn.
Đừng quên sốt BBQ & sốt Worcestershire nhé.
Đợi đến khi hỗn hợp sốt sôi và sủi bọt thì đã đủ nguyên liệu để nấu.
giờ đây cho tất cả sốt và thịt sườn vào trong nồi cơm điện.
Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút khởi động. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng là nướng để nấu món ăn này.
Nồi cơm điện của tôi tự động tắt khi thịt được nấu ngừng –
Đối với nồi cơm điện, thời gian cần để thịt chín tới thường là sau 1 giờ. Nếu nấu trong lò nướng, thì bạn cũng nên kiểm tra thịt sau 1 giờ nhé!.
7. chỉ dẫn cách sử dụng nồi cơm điện trước khi nấu
sau khoản thời gian bạn đã “tậu” được nồi cơm điện ưng ý, điều đầu tiên bạn rất cần được làm là lau sạch nồi từ trong ra bên ngoài. những bước này nhằm mục đích lấy đi hết lớp bụi bẩn bị bám dính trong đáy và thân nồi.
Sau đó, bạn đổ nước vào thang cao nhất của nồi và thực hiện cắm, bật công tắc cho nồi chuyển động. Sau 10-15 phút nước sôi, tiến hành tắt thiết bị điện trên nồi. Với cách làm này, những loại vi khuẩn sẽ được loại bỏ chóng vánh và sử dụng được nồi ngay sau đó.
Hình như, nồi mới sắm về sẽ có mùi giận dữ. chính vì thế, bạn nên khử mùi hôi này để sử dụng bình an, đảm bảo sức đề kháng. Bạn có thể áp dụng một mẹo nhà bếp chính là khử mùi bằng baking soda, axit citric, giấm ăn… trong lòng nồi. ở bên cạnh đó, bạn cũng nên rửa lại nồi cơm điện bằng nước rửa chén để đảm bảo vệ sinh.
8. Cách sử dụng nồi cơm điện khi nấu cơm
Bước 1. Cách vo gạo trước khi cho vào nồi
Đây là những bước hầu như tất cả mọi cá nhân đều làm trước khi nấu cơm. Đối với nồi cơm điện thường thì không có lớp chống dính đáy nồi, bạn có thể vo gạo trực tiếp trong nồi. Đối với những loại nồi có chống dính, bạn cần vo gạo ngoài nồi, sau đó đổ vào nồi và nấu.
tuy vậy, theo khuyến nghị của nhà cung cấp, dù nồi có chống dính hay không đều cần vo ngoài nồi. Lý Do được đưa ra bởi đáy nồi có 1 lớp bảo vệ bề mặt giúp bảo vệ sức đề kháng của khách hàng. Nếu thực hiện vo gạo nhiều lần trong nồi, sau đó 1 thời gian, nồi sẽ bị trầy xước dẫn đến vừa mất an ninh, vừa làm mất thẩm mỹ.
khuyến cáo cực giỏi dành riêng cho mình ngay bây giờ là nên vo gạo trong rổ (rá) có rây nhỏ, sau đó trút phần gạo đã được vo (2-3 lần nước) vào nồi, đổ nước theo tỷ lệ thích hợp và nấu.
Bước 2. Cách điều chỉnh tỷ lệ gạo và nước
Cũng giống như cách nấu cơm cổ điển bằng củi, rơm… nồi cơm điện nấu cơm vận động trên nguyên lý đun sôi nước để làm chín gạo. Để cho ra hạt cơm mềm, dẻo vừa độ, mức nước trong nồi sẽ ra quyết định khả năng đó.
phụ thuộc vào loại gạo mà tỷ lệ nước với gạo sẽ khác biệt. Nếu tỷ lệ nước thấp hơn so với đặc trưng “ưa nước” của loại gạo đó, cơm nấu sẽ bị khô, sượng sóng. Nếu tỷ lệ nước cao hơn so với đặc trưng “ưa nước” của gạo, cơm sẽ bị nhão nát. chính vì thế, nấu cơm cũng là cả một thẩm mỹ.
Công thức chung cho tỷ lệ gạo: nước là 1 chén gạo : 1,25 chén nước.
Lưu ý: Công thức này chỉ áp dụng cho loại gạo có độ dẻo vừa phải. Đối với gạo dẻo cao, nước điều chỉnh ít hơn. Đối với gạo khô (nở), nước điều chỉnh cao hơn.
Bước 3. Cách nấu và hâm chín cơm
Sau khi có tỉ lệ đạt chuẩn giữa nước và gạo, thực hiện ấn nút công tắc “cook” để nấu cơm. ngay trong những lúc cơm chín, nồi cơm sẽ thông báo tiếng “bíp” hoặc âm thanh chuyển chế độ “cook” thành “warm”.
Sau khi kết thúc công đoạn nấu, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ đung nóng cơm từ 5 đến 10 phút. Chế độ này giúp cân bằng độ ẩm, làm khô cơm vừa phải bằng cách làm bốc hơi hết phần nước dư bám trên cơm, tạo độ tơi xốp và mềm cho hạt cơm.
Lưu ý: Bạn đừng nên mở nắp khi cơm đang được hâm ủ chín để công việc ủ 1 cách hoàn toàn.
9. Những điều KHÔNG NÊN trong cách sử dụng nồi cơm điện
Không lau khô thành nồi trước khi nấu
Khi nấu cơm, bạn sẽ không tránh khỏi thành và đáy ngoài nồi bị dính nước. Nước đọng lại trên nồi để cho nồi dễ bị cháy xém, làm đen vỏ nồi.
chính vì vậy, bạn cần lấy khăn khô và mềm để lau khô bên ngoài thành nồi. Điều này giúp nồi của bạn có hiệu suất sử dụng cao hơn mà hoàn toàn không gây mất thẩm mỹ do vết đen cháy trên nồi.
Nấu thực phẩm khác vào trong nồi cơm điện
Nồi cơm điện có hai chức năng chính là nấu cơm và giữ ấm. thế nên, ngoài cách sử dụng nồi cơm điện hai chức năng này thì bạn đừng nên sử dụng nồi để nấu ăn như: chiên, xào…
Với ruột của nồi được là từ hợp kim không có lớp men chống dính thì bạn không nấu những món ăn có axit hoặc kiềm, còn nồi có lớp chống dính thì bạn hạn chế mạnh tay khi nấu cơm tránh tình trạng làm trầy xước lòng nồi.
Nhấn nút “cook” trên nồi cơm điện nhiều lần
Nhấn nút “cook” nhiều lần là sai lầm thịnh hành khi nấu cơm. nhiều bạn cố tình ấn nút này nhiều để có lớp cơm cháy hoặc hầm, ninh khi nấu thực phẩm.
Nhưng đây là điều rất tác hại nếu thực hiện nhiều lần. hành động bấm đi bấm lại công tắc nhiều lần làm cho nồi dễ hư và rơ le nhiệt sẽ bị lỗi khi không đo đúng đắn được thời gian cơm chín.
Dùng chung ổ cắm điện với những thiết bị điện có công suất cao
Những thiết bị điện có công suất chớ nên dùng chung 1 ổ cắm với nồi cơm điện để đảm bảo an ninh điện. những thiết bị này có thể kể tới như lò vi sóng, tủ lạnh, bếp điện, bếp từ…
Nồi cơm điện cần sử dụng ổ điện riêng hoặc sử dụng không đồng thời những thiết bị điện khác trên cùng một ổ cắm để tránh bị chập cháy, điện áp không ổn định khiến hệ thống điện bị ảnh hưởng.
Sử dụng những dụng cụ bằng kim loại ảnh hưởng lên nồi
cấu trúc của nồi cơm điện có một phủ một lớp mạ chống trầy và chống dính trên đáy và thành nồi. mặc dù vậy, nếu bạn sử dụng những vật liệu kim loại tác động cơ chúng tac lên nồi cơm sẽ khiến làm mất lớp phủ đó.
đề xuất ngay giờ đây là bạn cần dùng muỗng, vá, đũa bới cơm bằng gỗ hoặc nhựa an ninh để bảo vệ nồi cơm điện ngôi nhà mình nhé!
Vệ sinh nồi cơm điện lúc còn nóng
1 cách sử dụng nồi cơm điện Shop công ty chúng tôi muốn lưu ý với nữ giớia là không nên mang nồi đi rửa khi chúng còn nóng. Bởi khi nồi còn nóng, nước lạnh khiến lớp phủ chống dính bị bong tróc đơn giản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quality nồi mà còn không còn bình an đối với sức khỏe.
Vì vậy, hãy để nồi cơm nguội hẳn rồi đưa theo vệ sinh. Nếu cơm bám dính chặt khó rửa, bạn có thể ngâm nồi nội địa từ 15-30 phút để lớp cứng đó mềm ra nhé!
Vệ sinh nồi cơm điện không đúng cách và không tiếp diễn
Vệ sinh nồi thường xuyên và đúng cách sẽ hỗ trợ hiệu suất sử dụng và tuổi thọ của nồi cao hơn. mặc dù thế, vệ sinh những phần tử nào, cách vệ sinh ra sao cho đúng cách lại khiến đa số chúng ta lúng túng.
Bạn cần vệ sinh ở những bộ phận: mặt trong và ngoài lòng nồi, nắp trong và ngoài, van thoát hơi, khay hứng nước thừa.
không những thế, trong quy trình vệ sinh, bạn sử dụng bằng những dụng cụ mềm, tránh bằng kim loại gây hư hỏng nồi
Qua bài viết chia sẻ cách sử dụng nồi cơm điện khi mới sắm về, hi vọng đã chỉ ra được những thông tin có ích cho những người nội trợ, từ đó dễ dàng hơn trong công việc nấu nướng và hoàn thành bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng từng ngày cho cả gia đình.
>>> tìm hiểu thêm:
Khử mùi tủ lạnh
Cách vệ sinh lò vi sóng
Khử mùi tanh của cá
Hộp nhựa đựng thực phẩm
Cách sử dụng nồi áp suất