Giữ cho thớt luôn sạch sẽ là 1 trong những trong số phần luôn luôn phải có trong công việc vệ sinh nhà bếp. Dù gì, thớt cũng là công cụ mà bạn dùng để chuẩn chỉnh bị mọi thứ đồ ăn – từ các việc băm hành tỏi Cho tới thái thịt sống. Luôn có 1 không may không nhỏ từ việc để các vi khuẩn có hại, chẳng hạn như salmonella và e-coli, lan tràn thông qua con đường nhiễm khuẩn chéo. tuy nhiên, việc vệ sinh định kỳ một cách liên tục có thể giúp chặn đứng nguy cơ thực phẩm nhiễm khuẩn và đảm bảo rằng chiếc thớt – cũng như nhà bếp của người sử dụng – sẽ không còn là nơi lý tưởng ý tưởng phát minh cho vi khuẩn trú ngụ.

Cách làm sạch nhanh và không tốn sức là bạn có thể cho chiếc thớt nhựa vào cùng theo với bát đĩa Hình như quản lý và vận hành máy rửa – làm vậy bạn không cần thiết phải vệ sinh hay kì cọ riêng nó nữa.

Vệ Sinh Cho Thớt

Khi làm vệ sinh cho thớt, bạn cần nhớ các điều dưới đây:

  • cách thức rất tốt để giữ cho thớt sạch sẽ là cho chúng nó vào trong bồn rửa và cọ xát với nước thật nóng cùng nước rửa chén như Sunlight.

  • Tráng và làm khô thớt với khăn giấy, bởi giẻ lau cũng thường chứa vi khuẩn từ tay bạn cũng như từ các dụng cụ làm bếp khác và dùng nó có thể khiến cho thớt sạch nhiễm khuẩn quay về.

  • Cho thớt vào máy rửa bát cùng một loại nước rửa chén đáng an toàn sẽ khiến bạn hài lòng; mặc dù, bạn chỉ được làm vậy với thớt nhựa – máy rửa bát sẽ để cho thớt gỗ bị cong vênh hoặc hư hại.

Khử Trùng Cho Thớt

Hãy thực hành vệ sinh nhà bếp ở một mức độ cao bằng sự việc khử trùng cho thớt hàng tuần, thậm chí liên tục hơn nếu có thể. bên dưới đây là cách làm:

  • Cách hiệu quả cao nhất là bạn ngâm thớt trong hỗn hợp gồm 1 thìa nước tẩy có chứa chất chlorine hòa cùng 4.5 lít nước.

  • Ngâm thớt trong đó khoảng nửa giờ rồi tráng thật kĩ và để khô bằng cách dựng thớt lên giá.

  • Hoặc không, bạn có thể dùng các phụ gia phổ biến có đặc tính chống khuẩn, như giấm trắng, lau chùi sạch mặt phẳng thớt rồi hong khô.

đề xuất: Nếu nhận thấy thớt mở đầu có mùi nồng của hành hay mùi tanh của cá, bạn hãy nhúng khăn giấy vào nước chanh tươi, hoặc vắt nửa quả chanh lên mặt thớt và chùi rửa, thớt của người sử dụng sẽ thơm vị chanh ngay lập tức!

Cách Phòng Tránh Thực Phẩm Nhiễm Khuẩn

Chẳng ai muốn mình bị đau bụng vì thực phẩm nhiễm khuẩn. Bạn hãy làm theo công việc sau để phòng tránh nhé:

  • Mua một cái thớt nhựa cứng hoặc thớt làm từ cao su, bởi các chất liệu này được cho là chọn lựa hợp vệ sinh hơn (các quán ăn thời thượng đều sử dụng chúng).

  • Thớt gỗ cần được được vệ sinh và khử trùng thường xuyên.

  • Bạn có thể dùng sáp ong hay dầu khoáng lau mặt phẳng của thớt gỗ vài tháng một lần, việc này giúp tạo thành một lớp bảo vệ thoải mái và tự nhiên trên bề mặt để chống lại việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

  • bình an nhất là bạn sử dụng các thớt không giống nhau cho các thực phẩm khác biệt. Bạn cần ít nhất là hai chiếc: một cho những loại thịt cá tươi sống và một cho những loại rau củ quả và những thứ mà bạn có thể ăn sống.

  • Mua thớt khác màu, hoặc tự tạo nhãn, để bạn có thể phân biệt được thớt nào dùng cho mục đích nào.

  • Hãy bỏ ngay những cái thớt rạn nứt, xây xước hoặc đã quá bẩn. Cũng như mọi dụng cụ khác, thớt có vòng đời của nó và những chiếc thớt cũ cần phải được thay thế để bạn có 1 nhà bếp an ninh, hợp vệ sinh.

Giờ thì bạn đã biết – những cách thức dễ dàng để vệ sinh cho thớt cũng như phòng tránh nhiễm khuẩn chéo. Hãy cùng thử nhé.

  • Việc sử dụng riêng thớt cho mỗi loại thức ăn là khá cần thiết; điều này sẽ giúp bạn phòng tránh nhiễm khuẩn chéo và khỏi phải rửa thớt liên tục trong những lúc chuẩn bị đồ ăn.

  • Nước nóng cùng theo với nước rửa chén loại xuất sắc, chẳng hạn như Sunlight, là những thứ thiết yếu cho việc vệ sinh thớt mỗi ngày. Bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn được in trên dòng món đồ để có kết quả rất xuất sắc.

  • Hàng tuần, bạn nên vệ sinh thớt thật kỹ với 1 loại nước có lợi ích diệt khuẩn.

>>> đọc thêm:

  • Mẹo làm sạch thớt đúng cách