Để làm được điều đó, tay nghề của người sử dụng hàng không cần thiết phải tựa giống như các thợ bánh bài bản nhưng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng cơ bạn dạng của một người làm bánh là sự kiên nhẫn, tỉ mỉ từ khâu chọn bột mì đến làm nhân, vỏ bánh và nướng bánh. 

1. các loại bột mì thường được dùng làm vỏ bánh trung thu

Độ ngon của bánh trung thu chịu ảnh hưởng rất lớn vào công đoạn chọn nguyên nguyên liệu làm vỏ. Trên thực tế, bột mì chính là nguyên liệu thường được chọn làm vỏ bánh nhưng không nhiều bạn biết rằng bột mì lại có khá nhiều loại, bao gồm:

1.1. Bột bánh mì

Bột bánh mì là dòng bột quen thuộc với các ai có niềm yêu dấu với việc làm bánh. Loại bột này có hàm lượng protein không hề nhỏ, rất hợp lý với các ai thích kiểu vỏ bánh trung thu cổ xưa. Vì vỏ bánh sau khi chín có độ khá giòn và hơi cứng. Nhưng nếu thích ăn bánh mềm, bạn nên pha bột bánh mì cùng với các loại bột khác.

1.2. Bột bánh ngọt

Làm bánh nướng trung thu bằng bột bánh ngọt có ưu điểm là vỏ bánh sẽ mềm. mặc dù thế độ mềm và ẩm khá cao sẽ làm bánh dễ xuống dầu, gây hạn chế trong thời gian bảo vệ. Do đó, thời gian sử dụng bánh cũng sẽ thấp.

1.3. Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng hay còn gọi bột mì số 8. Thoạt nghe “đa dụng” cũng đủ hiểu đây là loại bột có thể góp mặt trong nhiều công thức làm bánh khác biệt. mặc dù thế với cách làm bánh trung thu bằng bột mì, đây chưa hẳn là chọn lựa phải chăng. Lý Do là vì bột nướng lên sẽ có độ cứng và khô. Thậm chí phải mất đến 3 ngày sau, bánh mới mềm.

Để vỏ bánh trung thu sau khoản thời gian thành phẩm có được độ mềm, ẩm nhất định, người ta thường trộn thêm khoảng ¼ – ½ lượng baking soda.

không chỉ có thế, các thợ bánh còn bật mí tuyệt kỹ làm bánh trung ngon, mềm là pha theo tỷ lệ: ½ bột mì đa dụng với ½ bột bánh ngọt.

1.4. Bột mì làm bánh nướng trung thu trộn sẵn

Với tính đơn giản dễ dàng, bột mì làm bánh nướng trung thu trộn sẵn được nhiều bạn lựa chọn. Loại bột này rất phải chăng với các ai mới tập tành làm bánh. Vì bạn không phải tốn sức lực để chọn bột, trộn bột, phân chia tỷ lệ hay nêm nếm gia vị. 

Ngoài nêm sẵn gia vị, bột này cũng được bổ sung cập nhật những chất phụ gia giúp tăng độ mềm, xốp cho bánh. Đây cũng chính là ưu điểm khi làm bánh trung thu với bột mì trộn sẵn. tuy nhiên sẽ khó cân chỉnh gia vị sao cho phù phù hợp với khẩu vị. Do đó, bạn sẽ phải cẩn thận hơn trong bước nêm lại gia vị theo sở trường của chúng ta và gia đình.

2. nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi làm bánh trung thu bằng bột mì

Hieucarpet sẽ chỉ dẫn bạn cách làm bánh trung nhân đậu xanh bằng bột mì đa dụng. vật liệu gồm có:

  • Bột mì đa dụng: 500g;

  • Bột bánh dẻo: khoảng 1 chén;

  • Nhân đậu xanh nhuyễn: 500g;

  • Nước đường bánh nướng: 500g;

  • Lòng đỏ trứng gà: 3;

  • Baking Soda: ⅓ thìa cà phê;

  • Dầu ăn: 100g;

  • Dầu mè: 1 thìa cà phê.

  • Nước.

3. Cách làm bánh trung thu bằng bột mì thơm ngon, lôi kéo

Ngoài cách làm bánh trung tích lũy cẩm, cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, cách làm bánh trung thu bằng bột mì hoàn toàn không phức tạp như nhiều người nghĩ. chỉ từ 5 bước đơn giản sau, bạn dễ dãi cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon, nức mũi. 

3.1. Làm nước đường

vật liệu:

  • Đường nâu hoặc đường hoa mai: 1 kg;

  • Chanh: 1,5 quả;

  • Mạch nha: 30g;

  • Nước: 600ml.

Cách làm nước đường:

  • Bước 1: Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, cho thêm đường rồi bắt lên bếp đun.

  • Bước 2: Cho thêm ½ vỏ quả chanh còn lại vào khuấy cùng cho đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ, vớt bọt. 

  • Bước 3: tiếp tục cho mạch nha vào đun thêm khoảng 30 phút ở lửa thật nhỏ Cho tới khi nước đường chuyển qua gray clolor cánh gián thì tắt bếp. 

  • Bước 4: Đậy bí mật, giữ trong 4 ngày đến 1 tuần.

3.2. Làm nhân bánh

Nguyên liệu: đậu xanh, nước, muối, đường. 

Cách làm nhân đậu xanh:

  • Bước 1: Đậu xanh ngâm trong 4 tiếng, rửa sạch, loại bỏ hạt lép.

  • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, thêm 600ml nước và một ít muối đem đun ở lửa vừa. Đun Cho tới khi nước gần cạn thì đậy nắp nồi rồi nấu tiếp ở lửa nhỏ cho đến khi nước cạn hẳn rồi tắt bếp. 

  • Bước 3: Đem xay nhuyễn phần đậu xanh sền sệt đã nấu ở trên cùng với đường.

  • Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho vào khoảng 80ml dầu ăn. Sau đó cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào sên trong vòng 15 phút. Sau đó bạn cho thêm 1 chén bột dẻo vào sên cùng. 

Để nhân bánh thơm và ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít mứt bí và nước hoa bưởi. Sên cho đến khi khi phần nhân quyện lại thành 1 khối thì tắt bếp và để nguội. sau khi nhân nguội, bạn vo thành những viên tròn, nhỏ khoảng 35g. 

3.3 Làm vỏ bánh trung thu bằng bột mì

  • Bước 1: Trộn đều bột mì đa dụng và Baking Soda. Để bột mịn hơn, bạn nên lọc qua rây.

  • Bước 2: Cho dầu ăn, lòng đỏ trứng và nước đường vào hỗn hợp trên và trộn đều. Khi làm vỏ bánh trung thu bằng bột mì, người ta thường cho thêm nước tro tàu ở bước này để vỏ bánh mềm, lên màu đẹp và thơm dài lâu. 

  • Bước 3: Cho hỗn hợp trên ra khay và trộn đều. bây giờ, bạn chưa thể chia bột vì bột còn khá nhão. Đợi sau khoảng 30 phút, bột sẽ mịn và dẻo hơn. Lúc đó, bạn chia thành đa số nhỏ để làm vỏ bánh. 

3.4. Nặn bánh

  • Bước 1: Cán mỏng phần vỏ bột. Cho nhân bánh vào giữa. Dùng tay nắn phần vỏ phủ đều xung quanh nhân bánh. 

  • Bước 2: Quét một ít dầu ăn vào khuôn. Cho phần bánh trên vào khuôn, ấn mạnh để tạo hình. Sau đó lắc nhẹ vài cái để lấy bánh ra. 

3.5. Nướng bánh trung thu

  • Bước 1: Phết bánh. Bạn trộn đều hỗn hợp gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu mè và nước. Bạn quét một lớp mỏng và đều lên phần mặt và thành bánh trung thu. Đây là bước rất quan trọng đặc biệt để giúp bánh khi chín có gold color ươm, đẹp mắt. 

  • Bước 2: Cho bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó lấy bánh ra và phết thêm 1 đợt nữa. Bạn cho bánh quay về vào lò để nướng thêm khoảng 5 phút. 

sau thời điểm đã chấm dứt công đoạn nướng bánh trung thu, bạn cần chờ thêm khoảng 2 ngày để nhân mềm, kết dính với nhau.

Trên đây là cách làm bánh trung thu bằng bột mì đơn giản, thơm ngon mà người nào cũng có thực hiện ngay tại nhà. thường xuyên truy cập Hieucarpet để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu dụng nhé!

>>> tìm hiểu thêm:

  • 3 Cách làm bánh nướng tại nhà dễ làm, đơn giản, thơm ngon

  • Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: .