1. Ý nghĩa của bánh dẻo ngày Trung Thu

Bánh dẻo thường có hình tròn mang ý nghĩa của vầng trăng tròn đêm rằm. Phần nhân bánh được bao bọc bởi lớp bột dẻo trắng ngà biểu tượng cho ý nghĩa “đoàn viên”. Vào mỗi dịp Trung thu, mọi cá nhân bộ quà khuyễn mãi giảm giá ngay đi kèm theo nhau các chiếc bánh dẻo với hy vọng chúc cho mọi điều trong cuộc sống đời thường luôn được viên mãn và vẹn đầy. 

2. chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dẻo tại nhà

  • Vỏ bánh dẻo: 100gr đường, 10ml dầu thực vật, 300gr bột bánh dẻo, 10ml tinh dầu hoa bưởi. 

  • Nhân bánh: Nhân bánh thập cẩm gồm trà xanh, hạt sen, đậu xanh, sữa dừa và trứng muối đã được nướng chín. 

  • Dụng cụ làm bánh: Khuôn đóng bánh, nồi, chảo, phới trộn…

3. chỉ dẫn chi tiết cách làm bánh dẻo tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo

  • Cho đường vào nước nóng theo tỉ lệ 1:1 và đun cho đến khi đường tan ra. Sau đó cho nước cốt chanh vào và đun khoảng 1 phút. sau khoản thời hạn tắt bếp cho thêm 2 thìa dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi. 

  • Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường khi còn nóng. Dùng dụng cụ đánh trứng để trộn cho đều bột. Đợi khi bột nguội bớt, bạn nhồi bột để bột dẻo và mịn hơn.

  • Phủ ít bột khô lên mặt bàn sạch và đặt bột dẻo lên phía trên. Sau đó liên tục phủ bột khô lên khối bột và để trong 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo cổ điển

các loại hạt và mứt đem đi cắt hạt lựu sau đó thêm khoảng 2 – 3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường, trộn đều. Vo tròn thành các viên bé hơn vỏ bánh và đem bọc bí mật đáo lại. 

Bước 3: Tạo hình và bảo vệ bánh dẻo cổ xưa 

  • Lấy bột bánh dẻo chia ra thành các khối nhỏ vừa đủ, sau đó sử dụng dụng cụ để cán dẹt bột, nặn bột thành từng miếng tròn dẹt. 

  • kế tiếp, lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh cùng theo với trứng muối rồi vo tròn kín cả phần nhân bánh. 

  • Sau đó, lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua lớp bột khô và cho vào khuôn ép để tạo hình cho bánh dẻo. 

  • ở đầu cuối, cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô và để bánh khoảng 1 – 2 ngày cho đến khi bánh chuyển hẳn qua màu trong và dẻo là ăn được.

4. Một số lưu ý cách làm bánh dẻo tại nhà

Với phần nhân bánh, bạn để nguội trọn vẹn sau đó dùng bọc kín lại và bảo vệ nhân trong ngăn mát tủ lạnh. khi dùng, chỉ cần lấy nhân ra là được. 

Với phần bánh đã làm hoàn thành, bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, sau đó bảo vệ ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 5 ngày. 

bên cạnh đó, độ ngọt của bánh khi làm bánh dẻo tại nhà quyết định thời gian bảo quản bánh trong tầm bao lâu. Với những chiếc bánh có độ ngọt nhiều, bạn có thể bảo quản lâu dài hơn hơn khoảng từ 5 – 7 ngày. 

Ngoài nhân thập cẩm, bạn cũng có thể thử làm bánh dẻo nhân đậu xanh hay những loại nguyên vật liệu khác tại nhà tùy từng sở thích. mặc dù, dù chế biến với nhân bánh nào, bạn cũng đừng quên việc thêm đường, dầu ăn vào phần nhân và sên đều, vặn nhỏ lửa nhé!

Để bột bánh dẻo không bị dính khi làm tại nhà, bạn nên thêm ít dầu ăn. 

Cách làm bánh dẻo Trung thu rất chi là đơn giản nên bạn có thể tiến hành ngay tại nhà. Với món bánh dẻo Trung thu này, bạn có thể sử dụng làm quà khuyến mãi kèm theo người thân và hàng xóm hay bạn bè để gắn kết mối quan hệ, đồng thời chúc cho những người bạn nâng niu luôn nhận được những điều giỏi đẹp nhất. 

Trên đây là cách làm bánh dẻo tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhất mà bất cứ ai ai cũng thể thể “lăn vào bếp” và thử ngay. Chúc bạn có một mùa Trung thu vui vẻ và đoàn viên bên gia đình. Đừng quên liên tiếp truy vấn vào Hieucarpet để đón đọc những thông tin có lợi, thú vị nhất về chăm bẵm gia đình và nhà cửa nhé!

>> bài viết liên quan: 

  • Công thức làm bánh nở xốp với baking soda

  • Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm cực ngon

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bạn dạng quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.