Mùa Tết đoàn viên, ngoài cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, cách làm bánh trung thu nướng cổ điển, bánh dẻo trắng, mềm là món ăn không thể thiếu trong tiệc trà gia đình. Đặc biệt, nếu một trong các hai chiếc bánh này được làm tại nhà càng khiến cho mâm tiệc càng mang nhiều tầng ý nghĩa hơn.

Dù bạn là một trong số người khéo tay hay vụng về trong chuyện bếp núc, với chỉ dẫn cách làm bánh dẻo chay tại nhà dễ thực hiện Hieucarpet gợi ý bên dưới, bạn sẽ thắng lợi trong lần đầu cho ra thành phẩm.  

1. Chuẩn bị nguyên nguyên vật liệu làm bánh dẻo chay tại nhà

Đầu tiên, để tiến hành làm bất kỳ loại bánh nào, bọn họ không thể bỏ lỡ bước chuẩn bị nguyên vật liệu. Với cách làm bánh dẻo chay tại nhà cũng thế, bạn rất cần phải có các bộ phận chính như sau: 

  • 400gr đường

  • 600ml nước

  • 1 quả chanh 

  • 600gr bột bánh dẻo (Bạn có thể tận dụng bột bánh dẻo dư ra để áo bánh nhé)

  • 1 muỗng dầu ăn

  • 4 muỗng nước hoa bưởi

2. Chuẩn bị dụng cụ làm bánh 

Không như nhiều bạn từng nghĩ, làm bánh là một việc rất cầu kỳ về dụng cụ và nguyên liệu. Thực tế, tùy vào mỗi loại bánh sẽ có cách chế biến khác nhau. Riêng cách làm bánh dẻo chay tại nhà mà Hieucarpet gợi ý tại đây, dụng cụ cần chuẩn bị rất dễ, gồm: Khuôn bánh, nguyên liệu và một số trong các cái tô, dĩa sạch. 

3. chỉ dẫn cách làm bánh dẻo chay tại nhà thơm ngon

Để tối ưu chu trình làm bánh dẻo chay tại nhà, tiết kiệm chi phí thời gian và công sức thực hiện, hãy lần lượt làm theo 3 bước dưới đây: 

Bước 1: Tạo phần nước đường cho bánh dẻo 

Đầu tiên hãy cho nước sôi vào đường, khuấy đều đến khi tan dần. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nước đường thật sôi rồi vặn lửa nhỏ, hớt bọt. Cho thêm nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều, đun tiếp nhỏ lửa trong vòng 10 – 15 phút. 

Bước 2: Làm phần bột bánh 

  • Hòa tan tất cả những nguyên liệu gồm một tí dầu ăn, nước hoa bưởi, nước đường lại với nhau. 

  • sau đó cho từng muỗng bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa khuấy đều tay đến khi phần bột thấm hết nước, trở nên dẻo mịn. 

Để phần bánh dẻo khi cắn vào cảm nhận được độ dai, mềm tuyệt vời nhất, sau khi đã trộn trong nồi, bạn cần cho bột ra mâm to, áo thêm 1 ít bột và liên tiếp nhào nhanh một lần nữa. cực giỏi có thể hãy cảm nhận bột qua bàn tay khi nhào bạn nhé. hoàn hảo chớ nên nhào để quá lâu, còn nếu không muốn bột bị chai cứng.

  • sau đó, để bột nghỉ tầm 15 phút trước khi tiến hành tạo hình cho bánh. 

Bước 3: Tạo hình bánh dẻo theo ý muốn 

Cách làm bánh dẻo chay tại nhà chuẩn khi chia bột thành nhiều phần bằng nhau, rắc thêm 1 ít bột áo bên ngoài trước lúc cho vào khuôn đóng bánh.

Đối với những bạn muốn phần bánh có nhân, chẳng hạn như đậu xanh, mè đen, khoai môn,…bạn cần làm theo công thức 2 phần bột vỏ bánh : 1 phần nhân để bánh ăn ngon nhé. 

Bánh sẽ ăn ngon hơn khi để bánh trong 1 ngày khi sử dụng, điều này cũng cần thiết không kém, bạn chớ nên bỏ qua. 

4. một số trong mỗi lưu ý khi làm bánh dẻo chay tại nhà

Không riêng bánh trung thu, bánh dẻo dù cách làm dễ hơn hoàn toàn nhưng cũng có khá nhiều điều cần lưu ý khi mình muốn làm món bánh này ngay tại nhà. 

  • hiện nay, có không ít công thức cho cách làm bánh dẻo chay tại nhà từ lượng đường, lượng bột, hương tạo mùi,…nhưng quy tắc chung vẫn nằm ở tỷ lệ 1 phần bột : 2 phần nước đường. Nếu mình thích chiếc bánh dẻo của bản thân mình có màu sắc trông đã mắt hơn, hãy bớt đi 1 lượng nước đường và thay vào bằng 1 lượng nước ép tạo màu phù hợp. 

  • Từng loại bột sẽ có chế độ thấm không giống nhau nên hãy tạo thành từng lượng nhỏ trong lúc tạo phần bột bánh. Đồng thời, bạn chớ nên nhào bột vô số lần, nên cho từng phần bột vào khi trộn để tránh thực trạng bột quá nhão hay quá hanh bạn nhé. 

  • Khi làm bánh có nhân, nên vo thật tròn và mượt viên bánh, đảm bảo rằng phần vỏ không bị nứt làm tràn nhân ra ngoài. tinh nhuệ hãy chọn loại khuôn bánh nhấn tay, vừa dễ làm vừa cho hình bánh đẹp hơn. 

  • chưa phải trải qua công đoạn nướng bánh, bánh dẻo chỉ việc để bên ngoài 1 ngày, bạn sẽ dùng được ngay. bây giờ, bánh sẽ dẻo trong, có độ ngọt vừa phải, không quá ngọt. Vì được làm tại nhà không chất bảo vệ nên bạn cần ghi nhớ 2 con số này: 4 ngày sử dụng từ lúc vừa làm xong cho bảo vệ ở nhiệt độ thường và 2 tuần khi bảo vệ trong tủ lạnh. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh dẻo chay tại nhà Hieucarpet vừa reviews như trên nhé! 

hướng về thêm >>

  • 6 vị bánh trung thu lạ nhất, khác lạ nhân bánh cổ điển bạn hay ăn

  • Cách làm bánh dẻo cổ truyền lịch sử cực ngon mùa Trung Thu

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bản quyền thuộc về: .