nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn chỉnh chỉnh chỉnh bị khi làm bánh cuốn bằng chảo

Để chuẩn bị cho món bánh cuốn nóng làm bằng chảo, bạn rất cần phải có các vật liệu sau:

  1. 200 gram bột gạo;

  2. 200 gram bột năng;

  3. Mộc nhĩ;

  4. Nấm hương;

  5. Thịt heo nạc xay;

  6. Chả hoặc giò;

  7. Hành tím;

  8. Rau ăn kèm: rau sống, dưa leo, giá;

  9. Ớt;

  10. Dầu ăn;

  11. Chảo chống dính;

  12. Gia vị cần có: mắm, muối, đường….

Lưu ý: Có thể thay bột gạo và bột năng bằng bột bánh cuốn pha sẵn. 

Sơ chế nguyên liệu

sau khi đã đi chợ về, hãy bắt tay vào sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị cho cách làm bánh cuốn bằng chảo thôi nào!

Cách phi hành vừa thơm vừa giòn

Lột vỏ hành tím sau khoản thời hạn mua về và dùng dao bào mỏng mảnh manh mảnh. Rửa phần hành sau khi bào với nước rồi lấy ra phơi nắng một chút để hành hơi héo. kế tiếp là trộn hành với cùng một ít bột năng, chỉ nên dùng một ít bột năng thôi nhé. Rây hành sang 1 lượt để bỏ phần bột thừa. sau cuối là cho hành vào chảo dầu sôi và phi, đến bao giờ hành ngả vàng và dậy hương thơm thì tắt bếp. 

Chuẩn bị đồ ăn kèm 

  • Dưa leo đem rửa sạch và cắt thành sợi. 

  • Lặt rau sống và ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, liên tục rửa lại với nước và cắt nhỏ. 

  • Chả lụa cắt thành nhiều lát có độ dày khoảng 1 lóng tay. 

  • Giá rửa sạch và nhúng nước sôi trong 2 phút để mềm hơn. 

Cách làm bánh cuốn bằng chảo

Cách pha bột bánh cuốn

  • Nếu sử dụng bột gạo và bột năng để pha bột: Có thể pha 200gr bột gạo với 200 gram bột năng như đã chuẩn bị. Hoặc muốn bánh dai hơn thì pha bột gạo với bột năng theo tỷ lệ 2:1. Còn muốn bánh mềm hơn thì lượng bột năng chỉ nên bằng ⅓  bột gạo. Thêm vào hỗn hợp bột 1 thìa cafe muối với 1 lít nước sạch, sau đó khuấy đều để tất cả tan vào nhau. cuối cùng là ngâm bột như thế trong 2-3 giờ đồng hồ. 

  • Nếu sử dụng bột bánh cuốn pha sẵn: Bạn có thể sử dụng bột bánh cuốn pha sẵn để không cần cân đo đong đếm lượng bột gạo hay bột năng là bao nhiêu. Với bột bánh cuốn pha sẵn, bạn chỉ cần pha 400 gram bột với một lít nước, sau đó thêm vào hỗn hợp 1 ít muối. Khuấy đều hỗn hợp bột và để bột nghỉ trong 2-3 giờ. 

Lưu ý: đối với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, trong khoảng time để bột nghỉ, cứ 30 phút đến 1 giờ thì thay nước bột 1 lần để bột không bị chua. Đồng thời cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để bột mềm hơn, mịn hơn. 

Làm nhân bánh cuốn

Dường như đợi bột nghỉ, hãy bắt tay vào làm nhân bánh để chuẩn bị cho cách làm bánh cuốn bằng chảo nào!

các bước làm nhân bánh cuốn như sau:

  • Mộc nhĩ khô cho vào thau nước nóng ngâm. Đến bao giờ nở ra hết thì cắt bỏ chân và băm nhỏ thành sợi;

  • Rửa sạch nấm hương và băm nhỏ. Nếu mua loại nấm hương khô thì làm tương tự như mộc nhĩ;

  • Hành phi sau khi đã sơ chế, cho vào chảo xào với mộc nhĩ và nấm hương. Nêm một ít gia vị gồm mắm, muối, bột ngọt và hạt nêm. Lưu ý đừng nên nêm quá mặn vì bánh cuốn còn dùng với nước chấm. 

Cách làm bánh cuốn bằng chảo

Sau thời gian bột nghỉ, cần phải khấu đều bột để bột không quá loãng cũng không bị đặc quá. tiếp theo là bước tráng bánh, tiến hành như sau:

Vì là cách làm bánh cuốn bằng chảo nên thứ nhất là bắc chảo chống dính lên bếp, điều chỉnh lửa ở mức độ vừa phải. Dùng chổi quét một lớp dầu mỏng lên chảo thật đều. Khi thấy chảo đã hơi nóng, múc bột cho vào chảo đồng thời tay sót lại xoay chảo để lớp bột phủ đều phía phía trên mặt chảo. Sau khi bột đã bí mật mặt chảo, lấy nắp đậy trong 20-30 giây. 

trong khi đó chuẩn bị một cái đĩa hoặc mâm đủ lớn, phết một lớp dầu lên mặt phẳng. Mở nắp ra kiểm tra bánh chín chưa, nếu chín rồi thì úp ngược chảo lên mâm hoặc đĩa đó. 

  • Lưu ý: trước khi dùng chảo, cần kiểm tra trên mặt phẳng chảo có vết cháy do những lần chế biến trước đó không. Nếu có thì phải vệ sinh vết cháy, khét trên chảo chống dính trước lúc ban đầu tráng bánh. 

Cách cuốn bánh đúng cách

Khi bánh vừa tráng dứt và được đặt lên mâm, nhanh tay dàn nhân ngang mặt bánh. Cuộn lại ngay lúc bánh còn nóng. Đây cũng là bước cuối cùng trong cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính. Sau khi làm ngừng, đừng quên rửa chảo chống dính sạch sẽ nhé. 

Cách làm nước mắm chua ngọt

Cho nước mắm vào chén, thêm vào đó một thìa cafe dấm, 1 thìa đường. Nặn vào 1 lát chanh và cuối cùng là cho tỏi ớt vào rồi khuấy đều lên. Món bánh cuốn đã hoàn hảo 70% và 30% sót lại đưa ra quyết định thành bại vị ngon của bữa sáng chính là nhờ chén nước mắm này đấy! 

Lưu ý cần biết khi làm bánh cuốn nóng cực ngon bằng chảo

nếu bạn lần đầu làm bánh hoặc lần trước đã thí điểm theo những công thức làm bánh cuốn trên mạng nhưng “thất bại” và đang muốn thí điểm quay về, hãy lưy ý một số điểm sau đây:

  • Nếu có thời gian, hãy để bột nghỉ qua đêm thì bánh sẽ dai và ngon hơn;

  • nên có thểnh lửa ở mức vừa phải. Nếu chảo quá nóng được xem làm khô bột và cháy bánh. Còn nếu chảo quá nguội thì bánh có thể không chín;

  • Chỉ nên đậy nắp trong 20-30 giây, sau đó chóng vánh lật chảo để chuyển bánh sang mâm. Vì nếu để bánh ở trên chảo lâu quá sẽ khiến cho bánh bị rỗ;

  • Chỉ phết một lớp mỏng dầu ăn trước lúc tráng. Dầu ăn càng nhiều sẽ càng khó tráng ở giữa.

Mẹo làm bánh cuốn chảo dai mềm cực hay

  • Phết một lớp dầu ăn mỏng trên mặt đĩa/ mầm trước khi cuốn để bánh dễ cuốn hơn;

  • Khi gỡ bánh, có thể lật chảo lại 1 cách ngã ngũ xuôi khoát hoặc dùng đũa gỡ nhẹ xung quanh bánh;

  • Nếu dùng chảo điện, hãy điều chỉnh mức nhiệt vừa phải để không làm dính bánh. 

Cách bảo vệ bột bánh cuốn khi chưa dùng hết

  • Với bột bánh còn dư, cẩn thận cho vào bọc và cột thật kín và cất cẩn trọng vào ngăn mát của tủ lạnh. 

  • Khi cần dùng chỉ việc mang lên bếp đun nóng trong 1-2 phút rồi triển khai theo cách làm bánh cuốn bằng chảo như Hieucarpet vừa chỉ dẫn. 

  • Cách bảo quản bột bánh cuốn này chỉ có thể áp dụng qua một ngày. Nếu để lâu hơn, bột bánh sẽ bị vón cục. 

như thế, Hieucarpet đã chia sẻ xong cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính rồi. Còn chờ gì nữa mà không trổ tài làm bánh ngay thôi. Làm bánh cuốn tại nhà vừa vệ sinh lại đảm bảo độ nóng, thơm của bánh mới tráng. Với công thức, những mẹo nhỏ mà Hieucarpet đã lưu ý sẵn, bền bỉ bạn sẽ chiến thắng! 

>>> nội dung bài viết liên quan: 

  • Cách làm tương cà chua để được lâu ngon miệng tại nhà

  • Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bản quyền thuộc về: .