1. Ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết

trước khi đào bới cách gói bánh chưng, bạn cũng nên hướng đến về ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết nhé. cùng theo với bánh dày, bánh chưng có từ thời vua Hùng thứ 6 trở thành món ăn không thể không có được vào dịp lễ đặc biệt. Bánh chưng có ý nghĩa chuyên sâu, đó là âm dương ngũ hành và lòng kiêu hãnh dân tộc. blue color của lá, màu đỏ của nhân thịt, white color của gạo nếp và màu vàng của nhân đậu. Đằng sau các chiếc bánh chưng nhỏ xinh là lòng kiêu hãnh dân tộc và sự vĩnh cửu mãi với thời gian.   

2. vật liệu để gói bánh chưng

thực hiện cách gói bánh chưng đơn giản, bạn cần chuẩn bị các vật liệu bên bên tiếp dưới đây:    

  • Đỗ xanh: hãy chọn lựa loại đỗ còn mới, ruột vàng, hạt đều mẩy và bở.

  • Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp cái có hạt tròn đều nhau và mới thu hoạch càng cao.

  • Thịt: Có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Lưu ý, hãy chọn miếng thịt có cả nạc và mỡ là ngon nhất. 

  • Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ, xanh mướt, đều nhau và có khổ rộng vừa phải. 

  • Gia vị: Hạt tiêu, muối. 

  • Lạt để buộc: Được chẻ từ ống giang và cần đảm bảo mềm, mỏng và dẻo dai.

3. Cách sơ chế vật liệu để gói bánh chưng

Bước tiếp sau của cách gói bánh chưng ngày Tết bạn cần tiến hành sơ chế các nguyên liệu như sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên ngâm gạo nếp với nước lạnh trong vòng 6 – 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. Sau đó vo gạo và bóp đều cùng chút muối. 

  • Bước 2: Ngâm đỗ xanh trước với nước lạnh khoảng 2 tiếng. Vo sạch đỗ rồi cho lên nồi cùng chút muối hấp chín. Sau đó, dùng muôi đánh nhuyễn đỗ và nắm thành từng nằm vừa tay. 

  • Bước 3: Rửa sạch thịt cùng theo với muối. Thái thịt thành từng miếng có độ dài khoảng 5 – 6cm và dày 1 – 2cm. triển khai ướp thịt cùng theo với hạt tiêu và muối. 

  • Bước 4: Rửa sạch hai mặt của lá dong rồi dùng khăn khô lau. tiếp sau lấy dao cắt dọc phần sống lá. 

Lưu ý: nếu như muốn có các cái bánh chưng xanh đẹp mắt, bạn có thể giã lá giềng rồi trộn cùng với gạo nếp nhé.

không tạm ngưng ở đó, bạn có thể đọc thêm các cách chế biến giúp bảo vệ bánh chưng lâu dài khi nhà không có tủ lạnh.

4. Cách gói bánh chưng thủ công theo từng bước

Nếu muốn thực hiện cách gói bánh chưng thủ công bình tay bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây:  

Bước 1: Gấp lá dong

  • Ở bước này bạn cần đặt 2 chiếc lá dong sao cho vuông góc với nhau và úp mặt phải của lá xuống dưới. 

  • liên tiếp đặt thêm 2 lá dong vuông góc với nhau, dẫu thế đặt mặt phải hướng lên trên.

Bước 2: Thêm đậu xanh, gạo nếp và thịt lợn

  • Bước tiếp sau cho 1 bát gạo vào giữa phần lá đã xếp và nửa nắm đỗ lên trên và ấn nhẹ nhàng.

  • Đổ 1 bát gạo nếp lên trên nhân đỗ và san đều gạo phủ bí mật phần nhân. 

Bước 3: thực hiện gói bánh

  • Gấp phần lá dong bên phải và Ngược lại thật chắc tay. Với phần lá thừa bạn có thể gấp giấu vào bên trong hoặc cắt đi. 

  • Tiếp theo bóp 2 bên mép chiếc bánh chưng và gấp lại. Kết phù hợp với vỗ nhẹ để chiếc bánh chưng có hình vuông đẹp mắt. 

  • Dùng 2 dây lạt buộc với nhau để cố định bánh. Sau đó, lấy tiếp 2 dây lạt buộc sao cho vuông góc với 2 dây lạt ở trên. 

  • cuối cùng bạn chỉ cần dùng tay ấn đều bốn góc của bánh chưng cho vuông là được.

5.  Cách gói bánh chưng bằng khuôn đẹp

Hoặc bạn cũng có thể bọn bọn bọn chúng tac cách gói bánh chưng bằng khuôn đẹp và đơn giản từ Hieucarpet theo chỉ dẫn sau:

Bước 1

triển khai xếp lá tương tự như cách gói bánh chưng bằng tay ở trên. Đầu tiên bạn xếp mặt trái của hai lá dong với nhau và đặt ngang mặt xanh của lá dong khác lên hai lá được xếp dọc. Sau đó, lấy thêm 1 là dong có mặt xanh xếp dọc và những lá được xếp chồng lên nhau, úp ngược khuôn trong vào trước.

Bước 2

Thực hiện gói bánh tương tự như thao tác xếp lá dong của cách gói bánh chưng bằng tay và sau đó đặt khuôn lên trên. thực hiện gấp những nếp lá theo bốn góc của khuôn sao cho đều nhau và bánh được vuông. 

Bước 3

Lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, sau đó mở lá rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.

Bước 4

Mở nhấc khuôn ra ngoài và cho vật liệu làm bánh chưng vào. Đầu tiên đổ một bát gạo vào dàn đều và thêm một nắm đậu xanh lên trên

Bước 5

Lấy một miếng thịt đặt giữa rồi đổ một bát đỗ xanh lên. Cuối cùng đổ một bát gạo nếp lên trên cùng và gói bánh chỉn chu lại. 

Bước 6

Dùng tay ấn phần thừa lá bánh xuống và nhẹ nhàng lấy khuôn bánh ra và dùng lạt để buộc là hoàn thành.

như thế là bạn đã tham khảo hoàn thành cách gói bánh chưng bằng tay và khuôn cực đơn giản. hi vọng với những chỉ dẫn ở trên của Hieucarpet để khiến cho cho bạn tự tay làm được cho gia đình mình những chiếc bánh chưng đẹp và ý nghĩa để đón Tết nhé. 

>>> tìm hiểu thêm:

  • 5 cách bảo vệ bánh chưng đúng cách, không bị mốc

  • 7 sai trái khi bảo vệ bánh chưng bạn thường hay bận bịu phải

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi xem thêm.