1. nguyên liệu để gói bánh chưng bằng lá chuối

Để có cách gói bánh chưng bằng lá chuối thơm ngon và đẹp mắt trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên nguyên liệu bên tiếp dưới đây nhé:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg

  • Đậu xanh: 1,2kg

  • Thịt ba chỉ (hoặc nạc vai): 1,5kg

  • Nước cốt lá dứa: 350ml

  • Lá chuối 

  • Dây lạt buộc: 2 bó 

  • Gia vị: Đường, hạt tiêu, muối và hạt nêm 

  • Dụng cụ: Nồi inox, bát tô to, dao 

2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối với khuôn đơn giản

Sơ chế vật liệu gói bánh chưng bằng lá chuối

thực hiện chỉ dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối, trước hết bạn cần thực hiện sơ chế nguyên liệu như sau: 

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Cho thịt vào bát tô to thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường và nửa thìa cà phê hạt nêm vào trộn đều. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bọc bí mật lại và ướp thịt khoảng 3 – 4 tiếng. 

  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. Cho thêm 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối vào trộn đều.    

  • Lá chuối rửa sạch và dùng khăn khô lau sạch. Lưu ý lau nhẹ nhàng để lá không bị rách. 

  • Hòa tan nước cốt lá dứa với 350ml nước lọc và khuấy thật đều. Sau đó ngâm gạo nếp cùng với nước lá dứa khoảng 6 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Gạo sau thời điểm ngâm ngừng trộn đều với chút muối và đường. 

ở bên cạnh đó, khi sơ chế nguyên liệu, bạn cũng nên mày mò thêm các cách chế biến giúp bảo vệ bánh chưng lâu dài hơn hơn  nếu nhà không có tủ lạnh nhé!

các bước gói bánh chưng bằng lá chuối 

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Xếp lá chuối vào khuôn 

Đầu tiên, bạn cần cắt lá chuối theo hình chữ nhật sao cho vừa với khuôn bánh. Sau đó gấp đôi lá chuối lại và nên để mặt bóng của lá úp vào trong rồi gấp miếng mép dưới lên. tiếp sau, gấp mép bên trái qua làm ra sao cho chia thành đường nếp cho lá và đặt khuôn bánh. triển khai tương tự như vậy đối với 3 lá chuối khác và xếp chồng lá chuối lên nhau. 

Bước 2: Cho thêm gạo và nhân bánh 

  • cho 1 bát gạo nếp vào lớp lá chuối và rải đều bốn góc.

  • Sau đó đổ đậu xanh lên trên phần gạo nếp, rải đều và cho thịt lên trên. 

  • Cho thêm lớp đậu xanh lên miếng thịt rồi cho gạo nếp. Lưu ý, khi triển khai bước này bạn nên đổ gạo nếp và đậu xanh đều nhau. 

Bước 3: Gói bánh chưng 

  • Sau khi cho nhân vào bánh, bạn dùng lạt buộc cố định lại và gấp các mép bánh bí mật những góc rồi nhấc khuôn ra. 

  • Dùng 4 chiếc lạt để gói bánh lại và ấn nhẹ để bánh được vuông hơn.

Bước 4: Luộc bánh chưng 

Bánh sau khi gói xong bạn xếp lá chuối còn thừa ở mặt dưới nồi và đặt bánh chưng lên rồi đổ nước ngập bánh. Tiến hành luộc bánh trong thời gian 10 – 12 tiếng. Trong thời hạn luộc bánh cần đảm bảo sao cho nước phải luôn ngập bánh. Sau 1 tiếng bạn check xem nước có bị giảm hay không để bổ sung thêm. 

Bước 5: Vớt bánh và bảo vệ

Khi bánh chín bạn vớt ra và thả vào thau nước lạnh, lấy khăn không bẩn lau mặt ngoài bánh. Sau đó xếp bánh ra mâm và đặt vật nặng lên trên để bánh được chắc mịn. 

3. Lưu ý khi gói bánh chưng bằng lá chuối

Khi thực hiện cách gói bánh chưng bằng lá chuối bạn cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

  • hãy chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy và to. 

  • Thịt heo ba chỉ hoặc nạc vai tươi ngon gồm cả mỡ và nạc. chớ hãy chọn loại thịt quá nhiều nạc khi ăn bánh sẽ bị khô.

  • đừng nên cho nước mắm khi ướp thịt, vì bánh chưng sẽ nhanh bị thiu. 

chỉ cần chút ranh mãnh là bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh chưng thơm ngon đẹp mắt trong dịp Tết sắp đến rồi đó. Chúc Anh chị thành công với cách gói bánh chưng bằng lá chuối ở trên nhé!

>> đọc thêm:

  • Cách bảo vệ bánh chưng trong tủ lạnh được lâu ngày Tết

  • 7 sai lầm khi bảo vệ bánh chưng bạn thường hay mắc phải

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bạn dạng quyền thuộc về: Unilever Vietnam.