Dấu hiệu bạn đã bị bọ chét đốt

Bọ chét sinh sống trên lông vật nuôi nên con người dễ dãi biến thành kim chỉ nam tấn công của chúng. Vết bọ chét cắn thường có màu đỏ, có vết hằn dọc theo đường cắn. Nơi dễ bị cắn nhất là xung quanh bắp chân, mắt cá chân, mu bàn tay… khi bạn vuốt ve hoặc giao tiếp với vật nuôi của chính mình. Trong một số tình huống, vết cắn cũng khá được tìm thấy trên cổ, eo, nách hoặc các vùng khác. 

Bọ chét cắn rất ngứa, xung quanh vết cắn có cảm giác đau hoặc nhói. Bạn có thể bị phát ban hoặc nổi mẩn xung quanh vết cắn. Vết thương do bọ chét gây ra không  đem lại hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng trong số bước gãi và làm trầy xước da, bạn có nguy cơ nhiễm trùng thứ phát khi vi khuẩn phát triển.  

nếu như bạn có triệu chứng các tuyến bị sưng, đau dữ dội quanh vết cắn, phát ban vượt mức thì hãy đến chạm chán bác sĩ vì có thể vết cắn đó đã bị nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bọ chét có thể lây truyền bệnh truyền nhiễm qua vết cắn như sốt phát ban bọ chét, bệnh dịch hạch, sốt phát ban… 

Cách điều trị vết bọ chét cắn

#1. Chườm lạnh

Cách này có thể dùng cả cho con người và vật nuôi để giúp làm giảm nhanh cơn ngứa do bọ chét cắn gây nên. Sử dụng nhiệt độ thấp để làm tê các dây thần kinh và giảm cơ đau tức thì. Cách làm: Bạn rửa sạch vùng vết thương bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó cho vài viên đá vào chiếc khăn mỏng và chườm lên vết thương trong 2 – 3 phút. Có thể tiến hành nhiều lần trong ngày, bất cứ bao giờ bạn thấy ngứa rát. 

#2. Dùng trà xanh

Bạn có thể dùng trà xanh để làm dịu da, giảm sưng và giúp vùng da bị cắn được phục hồi nhanh hơn. bên cạnh đó, nếu thú cưng bị bọ chét cắn nhiều, bạn nấu nước chè xanh đặc để tắm cho chúng vài lần liên tiếp. Trong 1 tuần, bọ chét trên thú nuôi nhà bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 

#3. Bột yến mạch

Bột yến mạch có chức năng hút chất độc trong vết thương, làm dịu cơn viêm và ngứa. Để xử lý vết bọ chét cắn, bạn hòa ít bột với nước và chà xát lên vùng bị đốt. Đối với vật nuôi, bạn trộn dung dịch yến mạch vào với nước, sau đó tắm cho con vật bằng dung dịch, ngâm lông của chúng trong 15 phút. ở đầu cuối tắm lại cho chúng bằng nước mát. mỗi ngày tắm một lần như thế, bọ chét sẽ rời bỏ thú cưng của người mua. 

#4. Dùng lô hội

Lô hội có khá nhiều chức năng trong làm đẹp nhưng ít ai biết rằng nó xử lý vết bọ chét cắn rất hiệu quả. Cụ thể là giúp kháng viêm, giảm sưng và thúc đẩy công việc phục hồi của da. Cách làm: cắt bỏ lớp bao ngoài thân lô hội và bóc lấy gel. Sau đó dùng chất gel bôi lên bề mặt da, để khoảng 15 phút và rửa lại bằng nước ấm.

Bọ chét cắn sẽ không thể là nỗi ác mộng của chúng ta và vật nuôi khi biết xử lý vết cắn đúng cách. Thêm vào đó để tránh bị bọ chét cắn, bạn hãy chặn đứng chúng sinh sôi bằng cách tiếp diễn tắm rửa cho vật nuôi trong nhà nhé!