Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là 1 trong số trong các hợp chất bao gồm keo và các phần tử khác có tính dẫn nhiệt tốt như kim loại, gbé, silicon … Keo tản nhiệt thường được bôi vào sau đó một thời gian dài sử dụng máy hoặc khi thực hiện vệ sinh máy tính xách tay xách tay.

Lý Do phải bôi keo tản nhiệt?

Theo lý thuyết, nếu mặt phẳng giao tiếp của CPU và phiến tản nhiệt của quạt hoàn toàn nhẵn, thì toàn bộ nhiệt lượng tỏa ra sẽ được truyền hết sang bộ tản nhiệt khi chúng giao tiếp với nhau. mặc dù thế, trên thực tế các linh kiện thường không được chế tạo với điều kiện lphát minh như thế. Giữa hai mặt phẳng giao tiếp với nhau luôn sinh tồn các khe hở nhất định được cho phép không khí đi qua, mà hoàn toàn không khí thì lại dẫn nhiệt rất kém. 

Do đó, hợp chất keo dẫn nhiệt ra đời nhằm mục đích mục đích mục đích lấp vào những khoảng trống đó và thực hiện việc dẫn nhiệt từ vi xử lý sang bộ tản nhiệt. Mặc dù keo tản nhiệt không thể bằng được kim loại, nhưng ít nhất độ dẫn nhiệt của nó cũng cao hơn khoảng 100 lần đối với không khí.

Điều gì xảy ra còn nếu không bôi keo dẫn nhiệt máy tính xách tay

Nếu không có loại keo này, CPU sẽ chuyển động liên tục với nhiệt độ cao và gây ra hiệu ứng Throttling (dùng để chỉ hiện tượng CPU buộc phải chạy chậm lại và cuối cùng là tắt hẳn khi trở nên quá nóng). 

công việc này nếu lặp đi lặp đi liên tục sẽ không còn chỉ khiến cho cho hiệu suất máy tính giảm, mà còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn về phần cứng cho CPU. Một tuýp keo tản nhiệt (khoảng vài trăm ngàn hoặc ít hơn) trưởng thành là để giúp đỡ bạn tiết kiệm chi phí chi phí hơn đối với thay thế CPU (từ hàng triệu cho đến hàng chục triệu).

chỉ dẫn cách chọn keo tản nhiệt hợp lý và phải chăng máy vi tính

Việc chọn lựa keo tản nhiệt rất cần thiết trong việc thực hiện vệ sinh máy tính xách tay. phần tử bên phía trong của mỗi loại keo có thể khác nhau dẫn đến hiệu quả tản nhiệt cũng sẽ rấtc nhau. Keo tản nhiệt được chia thành 3 loại chính: keo tản nhiệt có chứa bộ phận kim loại, sứ và silicon.

1. Keo tản nhiệt chứa kim loại: 

Kim loại là chất dẫn nhiệt cực tốt có thể trong những loại vật chất, cho nên hiệu quả của loại keo này là tối đa. mặc dù thế, ở ở kề bên bạn dạng lĩnh dẫn nhiệt, kim loại còn dẫn cả điện, nên nếu vô ý để keo tản nhiệt chứa kim loại rơi vào phần mạch bên dưới thì nguy cơ chập, cháy là rất to lớn.

2. Keo tản nhiệt gtí hon: 

Gtí hon có tính dẫn nhiệt kém hơn kim loại, bù lại có ưu điểm là không dẫn điện nên rất an ninh cho những người mua. Đây là cũng là loại keo tản nhiệt phổ biến và được chọn lựa như một dụng cụ không thể không có khi vệ sinh máy tính xách tay.

3. Keo tản nhiệt chứa silicon: 

Loại keo tản nhiệt chứa silicon thường được bôi cùng theo với bộ tản nhiệt của CPU ngay khi mua hoặc có trong những bộ tản nhiệt chất lượng kém. kĩ năng tản nhiệt của loại keo này kém hơn nhiều so với 2 loại trên.

Để đạt được hiệu quả tản nhiệt tốt nhất cho CPU, bạn nên sử dụng loại keo tản nhiệt gốm, bởi vì:

 • khả năng dẫn nhiệt chỉ kém hơn keo có thành phần kim loại một chút

 • an ninh, tránh được những rủi ro chập cháy linh phụ kiện.

những bước tra keo tản nhiệt đúng cách

1. Lau sạch lớp keo cũ

Đây là bước quan trọng bạn cần tiến hành sau khi vệ sinh máy tính. Lớp keo cũ sau một thời gian sử dụng sẽ bị khô và bám vào mặt phẳng vi xử lý và phiến tản nhiệt của quạt. Nếu tra keo mới đè lên thì diện tích giao tiếp sẽ giảm đi do bề mặt gồ ghề phiu, dẫn tới việc tản nhiệt không hiệu quả. Bạn triển khai như sau:

 • Dùng một miếng vải mềm nhúng vào dung dịch axeton hoặc cồn.

 • Lau nhẹ nhàng lớp keo cũ đi. 

 • sau thời điểm làm sạch ngừng, cần hạn chế tối đa những sự giao tiếp với 2 bề mặt này nhằm tránh bụi bặm bụi bờ hoặc khuyết điểm không đáng có dính vào.

 • Nếu lượng keo cũ sót lại nhiều thì bạn cần được lau nhiều lần cho đến khi cả 2 bề mặt giao tiếp hoàn toàn sạch bóng.

2.     Bôi keo tản nhiệt mới

Khi triển khai bước này, bạn cần được thật tỉ mỉ và cẩn trọng. chưa hẳn cứ thật nhiều keo là tốt, mà cái bọn họ cần là một lớp tản nhiệt mỏng dính mảnh và đều trên bề mặt tiếp xúc. sau khi vệ sinh máy tính:

 • thứ nhất bạn nhỏ 1 giọt keo vào tại chính giữa bề mặt của CPU 

 • Sau đó lấy 1 tấm bìa hoặc miếng nhựa mỏng dàn đều keo ra 4 phía. 

 • tuyệt vời và hoàn hảo nhất không được sử dụng những vật kim loại vì dễ làm xước bề mặt tiếp xúc của CPU. 

 • có rất nhiều cách để bôi keo tản nhiệt như theo đường thẳng, chấm, đường chéo cánh, xoắn ốc, hoặc thậm chí sử dụng ngón tay để dàn keo tản nhiệt.

Còn một cách nữa giúp bạn thực hiện việc tra keo một cách đơn giản đó là đặt bộ tản nhiệt luôn lên CPU sau khi nhỏ keo, trọng lượng của phiến tản nhiệt để giúp cho keo được dàn đều về mọi phía. mặc dù thế, cách làm này có một nhược điểm sẽ không phủ kín nếu keo quá ít, hoặc sẽ tràn ra ngoài nếu quá nhiều keo.

Trên đây là những chia sẻ về phong thái chọn keo tản nhiệt cũng như công việc tra keo cho CPU của dòng mặt hàng khi vệ sinh máy tính. hy vọng chúng sẽ hữu ích và giúp Cả nhà luôn bảo vệ được những chiếc máy tính xách tay trong trạng thái hoạt động tuyệt đối nhất!

>>> bài viết liên quan: 

 • Cách diệt gián

 • Cách diệt chuột

 • Vệ sinh nhà

 • Thông tắc bồn cầu

 • Ngộ độc thực phẩm

 

phiên bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam.