Với các tín đồ rượu vang không chỉ dừng lại ở việc “sành” chọn rượu mà còn biết cách bảo vệ. Bởi vì rượu vang là loại thức uống rất dễ nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…. Nếu cách bảo vệ rượu vang không đúng, rượu rất dễ bị hỏng, giảm hương vị, chất lượng thoải mái và tự nhiên vốn có. 

Hiểu tầm cần thiết và sự cần thiết của việc bảo vệ rượu vang, Hieucarpet đã tổng hợp một số cách bảo vệ thực phẩm hiệu quả, rất chi là đơn giản mà hữu ích giành cho bất kỳ ai có niềm thương mến với dòng thức uống đặc biệt này.

1. Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp

1.1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi bảo vệ, nhiệt độ có lẽ là cần thiết nhất. Bạn nên đặt các chai rượu vang trong môi trường có nhiệt độ từ 12.2 độ C đến khoảng 16 độ C. dẫu thế mức nhiệt độ này có thể đổi khác theo từng loại rượu. Điều thiết yếu là nhiệt độ bảo vệ rượu vang phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể.

  • Không để ở nơi có nhiệt độ cực thấp: Khi đó, các nút chai có thể bị co lại. Từ đó, không khí sẽ dễ xâm nhập lệ khiến cho rượu lên men và bị chua.

  • Không để ở nhiệt độ quá cao: Rượu vang sẽ bị oxy hóa trong môi trường nhiệt độ quá cao. Nếu bảo vệ ở nhiệt độ này sẽ khiến rượu bị hỏng. 

Lưu ý: Tránh chuyển đổi nhiệt độ đột ngột trong số bước bảo vệ.

1.2. Giữ độ ẩm phòng trên 50%

Ngoài nhiệt độ, độ ẩm cũng rất đặc trưng để đảm bảo chất lượng của rượu vang trong các bước bảo vệ. Độ ẩm phù hợp từ 50 đến 80%, ngưỡng lphát minh là 70%.

1.3. Bảo quản rượu vang trong bóng tối

Rượu vang cần tránh sáng và rất tương thích để bảo vệ trong bóng tối. thế cho nên với các tín đồ rượu vang, trong nhà thường có 1 hầm riêng để trữ rượu. Đây cũng là chiêu thức bảo vệ rượu vang đúng cách, được nhiều bạn áp dụng. 

Sở dĩ chớ nên để chúng ở nơi có ánh sáng, dễ giao tiếp ánh nắng mặt trời là vì các hợp chất hữu cơ có trong rượu vang có thể bị phá vỡ kết cấu do tia UV. Từ đó khiến rượu mất đi hương vị thơm ngon vốn có. 

Lưu ý: Bạn nên sử dụng hộp bảo vệ chuyên được dùng trong số việc phải di dời rượu vang ngoài trời. 

1.4. Đặt ở môi trường thoáng khí

Để không bị ảnh hưởng quality cũng như hương vị đặc trưng của rượu vang, bạn cần lưu ý các điều sau khoản thời gian bảo vệ rượu vang tại nhà:

  • Đặt ở môi trường thoáng khí để hạn chế sự trở nên tân tiến của nấm mốc bám lên nút gỗ.

  • Không đặt gần các thực phẩm có mùi vị mạnh như hạt tiêu, xì dầu, nước mắm,…

1.5. Đặt chai rượu nằm ngang

Không khí trải qua nút gỗ lọt được vào bên trong sẽ khiến giảm chất lượng rượu vang. nhưng với mẹo đặt các chai rượu vang nằm ngang có thể hạn chế cao nhất tình trạng này. Bởi vì khi nằm ngang, nhờ giao tiếp với rượu mà nút chai luôn ẩm ướt nên không khí sẽ không còn lọt vào.

2. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

2.1. Sử dụng khí trơ

Sử dụng khí trơ cũng là một trong những một số cách thịnh hành bảo vệ rượu vang sau khi mở nắp. điềm tĩnhm khí trơ Argon hoặc những hỗn hợp khí khác tương tự sẽ tạo được một lớp bảo vệ kiên cố phía trên mặt. Nhờ không phản ứng và đặc hơn oxy nên khí Argon đóng vai trò như 1 tấm chắn bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

2.2. Sử dụng nút chai rượu

Với những chai rượu vang đã mở nắp nhưng chưa dùng hết, bạn có thể dùng những nút chai rượu để bảo vệ. Bạn có thể tìm mua tại những kênh buôn bán online hoặc những cửa hàng rượu. Chúng được làm bằng nhựa hoặc kim loại có kĩ năng tạo nên một vòng đệm kín khí. Bạn nên mua loại có mặt bích mềm ở gần đầu. 

2.3. Bảo quản rượu vang bằng tấm chắn rượu

Cách bảo vệ rượu vang bằng tấm chắn rượu khá đơn giản, bình yên mà bạn có thể áp dụng. Tấm chắn hay có cách gọi khác là lá chắn, có dạng là một trong miếng nhựa mỏng dính, dẻo. Tấm chắn dùng để đặt vào trong chai rượu đã qua sử dụng, đóng vai trò như hàng rào “bảo vệ”, ngăn sự tiếp xúc giữa rượu và môi trường bên ngoài. Nhờ đó làm giảm công việc oxy hóa, giữ được mùi vị và độ tươi của rượu trong vòng 5 ngày. 

Tấm chắn rượu thân mật và gần gũi, dễ sử dụng cân xứng mang theo bên người để bảo quản rượu khi đi phượt hoặc bất kỳ đâu.

2.4. Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản là cách rất chi là đơn giản, thuận tiện. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự oxy hóa của rượu, làm chậm những phản ứng hóa bọn chúng tac, đồng thời nối dài dài những bước lên men của rượu. Nhờ đó vang luôn giữ được mùi vị và unique như ban sơ. 

Lưu ý: 

Bạn nên đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng. Lý Do là khi tiếp xúc với nước, nút chai sẽ nở ra, hạn chế không khí bên ngoài xâm nhtràn vào. 

2.5. Chiết rượu sang chai nhỏ hơn

Có thể đa số chúng ta sẽ thắc mắc cách làm này vừa mất thời gian lại không đảm bảo giữ được mùi vị tự nhiên vốn có trong quy trình chiết ra bên ngoài. thực sự là khi rượu được chiết sang chai nhỏ, lượng oxy tiếp xúc với rượu sẽ giảm đi. Do đó, bảo quản rượu vang theo cách này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa rượu, từ đó nối dài thời gian sử dụng nhưng vẫn giữ được quality lúc đầu. 

2.6. Bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không

Với chai rượu đã mở nắp, bạn hút càng nhiều không khí ra ngoài càng có ít oxy làm hỏng rượu. bây giờ trên thị trường có không ít loại máy hút chân không chuyên được dùng tạo nên bạn thao tác đơn giản và dễ dãi hơn. Dù vậy những người sành rượu không khuyến khích cách này vì có thể để lại nhiều không khí trong chai. cho đến lúc này vẫn còn đó nhiều tranh cãi về cách hút chân không bảo quản rượu vang.

Tóm lại, tùy từng mỗi cách bảo quản rượu vang sẽ bị nhiều đến hương vị và sự tươi ngon của rượu. Với những mẹo trên đây, Hieucarpet tin rằng bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để giữ cho chất lượng rượu luôn như ban đầu dù đã qua sử dụng. Đừng quên chia sẻ thông báo bổ ích này đến nhiều người hơn bạn nhé!

>>> bài viết liên quan:

  • Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách, tươi lâu

  • Bảo quản thực phẩm tươi sống như như thế nào?

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bản quyền thuộc về: .