Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè - HIEU CARPET™

Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Xem Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Rau xanh sẽ chóng vánh bị héo úa còn còn nếu không được bảo vệ đúng cách. Củ quả, trái cây,..hay các thực phẩm khác có thể bị dập nát hoặc bị nhiễm bẩn từ bên phía ngoài. Điều này là Nguyên Nhân gây ra sự lãng phí. giờ đây, nắm được cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu là điều đặc biệt.

Sự bền chắc

Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

1. bảo vệ hoa quả đúng cách

  • các loại rau, củ, quả nên bảo vệ trong tủ lạnh: táo, mơ, bông cải xanh, mận, dưa chuột, cải bixen, dưa vàng, súp lơ, rau diếp. tham khảo thêm cách bảo vệ trái cây trong tủ lạnh tươi lâu.

  • các loại rau, củ, quả nên bảo vệ bên phía ngoài: đào, bơ, quả xuân đào, chuối, dưa hấu (chưa bổ), cà chua. 

  • các loại rau, củ, quả nên để ở nơi ít ánh sáng và mát mẻ: khoai tây, hành tây, tỏi. Nếu đặt trong tủ thì nên để riêng với nhau để chúng không bị hấp thụ mùi lẫn nhau. 

2. bảo vệ thức ăn ở nơi dễ thấy 

Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu, đặc biệt là các thực phẩm nhanh hỏng như các dòng mặt hàng từ sữa, các loại trái cây mềm, nên đặt trước tủ lạnh hoặc trên quầy bếp để bạn dễ quan sát và lấy chúng hơn. Đồng thời hãy vứt ngay các lon đồ hộp sắp hết hạn nhưng không dùng kịp đi nhé.

3. Nên tận dụng thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh 

Nghĩa là nếu khách hàng đang muốn ăn một món cần có rau bina, nhưng đáng buồn thay trong tủ lạnh của bạn chỉ còn cải xoăn, cách cực giỏi là hãy đổi món. Nếu như là món bánh trái cây, hãy thử dùng lê thay vì táo, tận dụng các khứa cá còn trong tủ lạnh thay thế cho gà hoặc thịt bò khi làm món tacos. 

4. Cách bảo vệ nước dùng trong tủ lạnh để không bị ôi thiu 

Với nước dùng sau thời điểm nấu kết thúc, đổ nước dùng vào khay đá. Sau đó dùng túi zip để bọc khay đá lại và cất vào ngăn đông của tủ lạnh cũng là cách bảo vệ rau trong tủ lạnh đúng cách. Khi cần nước sốt, chỉ cần lấy một số trong số viên đá ra và bắc lên chảo để đun là có thể dùng được ngay. 

5. Hạn chế trữ thức ăn 

Hãy đo lường con số cần mua và mua vừa đủ mỗi khi đi chợ là cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu hiệu quả cao nhất. Như thế thì tình hình thực phẩm bị hỏng, bị ôi thiu sẽ giảm đáng kể. Nếu quá bận bịu, không thể đi siêu thị thường xuyên, thử chuyển hẳn sang “đi chợ” online nhé. 

6. Tận dụng các nguyên vật liệu đang có trong tủ lạnh 

Khi nấu một món nào đó, hãy nỗ lực tận dụng hết mức có thể các vật liệu đang có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn, nhất là các loại rau, củ, quả vì chúng khá nhanh hỏng.

7. sáng chế một công thức bá đạo 

Cũng là một trong các những các cách để tận dụng hết nguồn thực phẩm còn còn sót lại, sử dụng trước khi chúng ta đi chợ và mua về một kho thực phẩm mới. Ví dụ, ãy thử thưởng thức món pizza đặc biệt với thịt viên và nước sốt. Hay ăn cơm nguội với súp mì ống. Hoặc xào tất cả các nguyên liệu rau, củ còn sót lại với nhau để phân thành món rau xào thập cẩm, ăn cùng theo với gà kho sẽ đỡ ngấy hơn. 

8. Mẹo chống ôi thiu với một số trong các thực phẩm nhất định 

  • Chuối: bọc kín đáo quả chuối bằng màng bọc thực phẩm là cách để bảo vệ chuối cho lâu bị ôi thiu. Nếu chuối đã quá chín, hãy dùng chúng làm sốt phết bánh mì hoặc xay sinh tố. 

  • Bơ hạt: bơ hạt tự nhiên sau khi được bóc tách rời, cho vào lọ và đổ dầu lên trên. Sau đó lật ngược chiếc lọ lại để dầu tự thấm vào bơ. tìm hiểu thêm thêm cách bảo vệ rau củ trong ngăn đá tủ lạnh

9. Tận dụng thực phẩm sẵn có để làm đẹp 

Thực phẩm thừa còn vô số, Lý Do không nhắm tới các cách skincare từ những nguyên liệu sẵn có đó. chẳng hạn như hỗn hợp tẩy da chết từ chuối với mật ong. Hoặc sữa chua với hạt cũng là 1 trong hỗn hợp tẩy da chết bàn chân hiệu quả.

Trên đây là chỉ dẫn cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu đối với những nguyên, vật liệu tươi sống. Còn nếu là thực phẩm đã được chế biến, nấu chín thì nên tìm hiểu thêm cách bảo quản thực phẩm nấu chín.

10. Bảo quản gạo bằng vôi sống để không bị ôi thiu vào mùa hè

Vào mùa hè, nếu bạn dự trữ quá nhiều gạo ở nhà sẽ dễ bị sâu mọt và nhanh hỏng, bây giờ bạn hãy lót một ít vôi khô bên dưới thùng đựng gạo để giữ cho gạo được bảo quản lâu ngày mà đã không bị suy giảm chất lượng.

11. Thịt lợn ngâm giấm

Nếu thịt lợn bạn đặt hàng vào mùa hè không thể ăn được trong ngày hôm đó, bạn có thể bọc vào khăn ẩm sạch ngâm giấm để giữ cho thịt lợn tươi ngon trong vòng ba đến năm ngày.

12. Bảo quản rau trong túi hút chân không để tránh bị ôi thiu

Không rửa cà tím bằng nước nếu bạn muốn giữ cà tím tươi, vì cà tím có một lớp sáp trên mặt phẳng có thể bảo vệ cà tím không bị thối rữa và hư hỏng. Cà tím, cà chua và những loại rau khác có thể được bọc trực tiếp trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh sau khi mua. Khoai tây chớ nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong mùa hè. Vào mùa hè, nếu nhiệt độ quá cao, khoai tây rất dễ mọc mầm, chuyển hẳn qua màu xanh và sinh ra chất độc hại. cực tốt bạn nên cho khoai vào túi, vắt hết khí để thắt nút rồi cất vào tủ lạnh.

>>> xem thêm: 7 cách thức bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất

13. Dùng dầu thực vật, dầu mè để bảo quản cá sống

Nếu mua cá sống vào mùa hè, bạn có thể dùng tay nhấc cá lên, thoa dầu thực vật hoặc dầu mè lên mang cá để cá sống lâu hơn một đến hai ngày.

tham khảo thêm Lý Do thức ăn bị ôi thiu và cách khắc bảo quản tương ứng

Vì Sao

Dầu và chất nhỏ nhỏ nhỏ xíuo là những tác nhân gây ôi thiu thực phẩm. Dầu mỡ và chất nhỏ nhắno sẽ bị oxy hóa gây ra mùi giận dữ, cộng với nhiệt độ, thời gian, độ ẩm môi trường xung quanh khiến cho cho thực phẩm nhanh lẹ bị ôi thiu. Vì thế bảo quản dầu ăn, chất nhỏ xíuo chính là cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu gián tiếp nhưng rất chi là hữu hiệu. 

Dầu có thể giữ được trong bao lâu? Đối với những chai dầu ăn, nếu chưa mở nắp thì có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giữ được lâu bền hơn. Sau khi đã mở nắp thì độ ẩm của dầu đã tăng lên, vì thế không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nơi rất giỏi để cất dầu ăn là ở không khí khá khô ráo, thông thoáng. 

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu từ những Vì Sao trên

Cách bảo quản dầu khỏi ảnh hưởng của vi sinh vật

Chất nhỏ xíuo sẽ bị hỏng mau lẹ khi tiếp xúc với vi sinh vật hoặc sâu bệnh. Vì thế dầu, chất bé bỏngo cần phải bảo quản trong môi trường sạch sẽ, đậy nắp kín. xuất sắc hơn là đặt trong  thùng nhựa dày, sạch, khô hoặc can kim loại. 

Hình như, nếu nghi ngờ bị nhiễm vi sinh vật, hãy dứt sử dụng. Bởi khi dầu bị nhiễm khuẩn sẽ không có bộc lộ rõ ràng, nếu vẫn cố ăn sẽ dễ khiến cho bệnh cho cơ thể. Hoặc khi bắt gặp gỡ có sự mở ra của “loài gặm nhấm” như chuột thì cũng nên bỏ ngay hoặc tận dụng dầu ăn cho những mục đích khác chưa phải là nấu ăn như làm nến.  

ngăn chặn tình hình oxy hóa ở dầu ăn thế nào? 

Như đã đề cập thì dầu ăn và chất nhỏ xíuo rất dễ oxy hóa, vì thế cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu tốt nhất là ngăn chặn tình trạng oxy hóa của dầu. 

  • Niêm phong túi dầu bằng cách điềm tĩnhm khí nitơ vào hoặc đóng gói chân không để loại trừ không khí.

  • Cất ở nơi khô ráo: trước hết là rót dầu ăn hoặc chất bé xíuo vào hộp kín, sau đó cất vào tủ bếp, nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp. 

  • Làm lạnh chúng khi chưa mở: cách này phải chăng với dầu bơ, dầu hạt phỉ, dầu óc chó, dầu mè…vì thời gian sử dụng khá ngắn. chỉ cần cho vào tủ lạnh hoặc ngăn đông càng cao. Mỗi lần nấu ăn chỉ cần lôi ra trước 1 giờ đồng hồ. 

  • Thêm chất chống oxy hóa dành riêng cho dầu: chỉ một lượng nhỏ khoảng 0.05-1%/1l dầu. Có thể thêm dầu hương thảo vào để tạo hương (khoảng 3 giọt hương thảo/lít dầu). 

Cách kiểm tra dầu ăn bị hỏng  

giữa những cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu gián tiếp đó là nhận ra tình trạng sử dụng của dầu ăn. Khi dầu già đi, màu sắc và độ trong sẽ bị biến đổi, đây là dấu hiệu để nhận thấy rằng dầu sắp bị hỏng mặc dù thế vẫn có thể sử dụng được. Còn dầu ôi thiu thì sẽ có mùi khó chịu. Chỉ nên sử dụng cho những mục đích khác ngoài nấu ăn đối với dầu đã ôi thiu. 

mong muốn qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu. Đừng quên chia sẻ những cách này cho những thiếu nữ phụ nữ khác nhé. Và đón đọc thêm những nội dung bài viết mẹo vặt có lợi khác trên trang web của Hieucarpet nha. 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bản quyền thuộc về: .

Câu hỏi thường gặp về bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Tại sao thức ăn lại dễ bị ôi thiu vào mùa hè?

Vì vào mùa hè nhiệt độ sẽ thường tăng cao, điều này tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa, phân hủy thực phẩm nhanh hơn những mùa khác. Ngoài ra, nhiệt độ nóng ẩm vào mùa hè cũng làm cho lượng vi khuẩn gây thối thực phẩm cũng phát triển nhanh hơn.

Nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh vào mùa hè là bao nhiêu?

Để bảo quản được thức ăn lâu hơn vào mùa hè, bạn cần chỉnh nhiệt độ của tủ mát dưới 5 độ C và nhiệt độ của tủ đông là -18 độ C.

Lưu ý quan trọng khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh vào mùa hè là gì?

Bạn không nên bảo quản thức ăn bằng cách nhồi nhét các thực phẩm sát nhau quá nhiều vì lúc này thực phẩm sẽ không đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm và thực phẩm sẽ rất nhanh chóng bị hỏng. Nên để một chút khoảng cách giữa các loại thực phẩm để hơi lạnh của tủ lạnh có thể điều hòa được cho toàn bộ thực phẩm bạn đang dự trữ một cách tốt nhất.