1. chỉ dẫn bảo vệ ghẹ sống trên ngăn đá tủ lạnh

thứ nhất để có thể bảo vệ ghẹ 1 cách ngon nhất thì họ phải chọn được các con ghẹ tươi ngon cho bạn qua 1 số mẹo kế nhiệm đây.

1.1. Cách chọn ghẹ sống tươi và chắc thịt

  • nhận ra ghẹ thịt và ghẹ gạch: Trong đó, ghẹ thịt thường là con đực chiếm dụng yếm nhỏ, dài và dẹt. Ghẹ gạch là ghẹ cái có yếm to và thuôn tròn.

  • Thời điểm chọn mua ghẹ: Trong một tháng sẽ có 2 thời điểm ghẹ chắc thịt và bé bỏngo nhất. Đó là các ngày đầu tháng (từ ngày một – ngày 5) hoặc cuối tháng (từ ngày 28 – ngày 30). Cần tránh mua ghẹ vào thời điểm thời điểm giữa tháng Âm lịch bởi hôm nay ghẹ đang lột vỏ dẫn tới thịt ghẹ bị ít, nhạt và mềm nhão không ngon.

  • Mua ghẹ có kích cỡ vừa phải: nhiều người có quan điểm ghẹ to tương đồng với nhiều thịt. Nhưng thực tế các con ghẹ có kích thước vừa tay mới có lượng thịt nhiều, chắc và ngọt.

  • kiểm tra ghẹ tươi: bằng cách lật ngửa ghẹ lên và ấn vào phần ức ghẹ (không hẳn phần yếm), nếu ức ghẹ lõm xuống thì đó là con ghẹ không tươi. trái lại nếu còn cứng thì tới 95% là ghẹ tươi và cho thịt ngon. ở kề bên đó, nếu yếm ghẹ khít với phần ức tức là chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

  • nên mua ghẹ xanh: bởi đây là dòng ghẹ được đánh giá có lượng thịt thơm ngon và bổ dưỡng nhất trong số loại ghẹ. Hãy tránh mua loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm vì thịt sẽ không ngon bằng.

1.2. Cách bảo vệ ghẹ sống

bình thường để bảo vệ ghẹ sống, ta thường thấy ở ngoài nhà hàng hay các cửa hàng bán thủy hải sản sẽ dùng bể nước biển nhân tạo cùng với máy tạo oxy. dẫu thế lúc mua về nhà bọn họ không thể sử dụng cách làm đó mà phải nhờ tới ngăn đá của tủ lạnh để giữ được sự tươi ngon của ghẹ và không bị xuống thịt. Bạn có thể đọc thêm cách bảo vệ thực phẩm tươi sống đúng cách.

Cách bảo vệ ghẹ sống cực giỏi khi sử dụng ngăn đá của tủ lạnh đó là bạn cần cho số ghẹ của chính mình muốn bảo vệ và một cái khay. Sau đó đặt vào trong thùng xốp sạch rồi mới được đưa vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Việc làm này để giúp đỡ cho ghẹ không bị giao tiếp trực tiếp với hơi lạnh của tủ dẫn tới ghẹ sẽ bị chết cóng.

2. Cách bảo vệ ghẹ đã qua sơ chế bằng tủ lạnh

ngoài các việc bảo vệ ghẹ sống như trên ra, Hieucarpet xin đưa tới cho doanh nghiệp cách bảo vệ ghẹ đã qua sơ chế bằng chiếc tủ lạnh của chính bản thân mình.

2.1. Cách sơ chế ghẹ

  • thứ nhất, bạn dùng kéo hoặc dao lật phần yếm ra và chọc thẳng vào phần chóp yến của ghẹ cho đến khi những càng và chân của ghẹ duỗi hết ra và không thể cử động nữa rồi mới gỡ dây buộc.

  • Dùng bàn chải chà thật sạch sẽ để rửa hết cát và bụi bám bẩn trên ghẹ. Sau đó dùng kéo cắt hết những chân đi, chỉ giữ lại 2 càng to.

  • Bạn hãy lột bỏ yếm của ghẹ để có thể bóc mai 1 cách dễ dãi hơn. Dùng kéo hoặc dao bóc tách phần mai 1 cách khéo léo ra khỏi ghẹ và cắt bớt phần phổi có màu xám đen của ghẹ ở 2 bên đi.

  • cuối cùng rửa lại ghẹ bằng nước thật sạch và để ráo.

2.2. Cách bảo vệ

sau khi ghẹ đã được sơ chế kỹ càng và để ráo nước, bạn hãy cho ghẹ vào trong túi nilon đựng thực phẩm buộc thật kỹ, hay túi zip hút chân không hoặc đựng vào hộp đựng thực phẩm và đậy thật bí mật đáo. Sau đó đem cất vào ngăn đá của tủ lạnh, với cách bảo vệ ghẹ này, bạn có thể bảo vệ tối đa trong tầm 3 – 5 ngày. mặc dù thế, để có được sự tươi ngon và chất dinh dưỡng của ghẹ thì sử dụng trực tiếp không qua lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh vẫn là rất giỏi.

3. Lưu ý khi bảo vệ ghẹ bằng ngăn đá

Để triển khai được cách bảo vệ ghẹ một cách cực xuất sắc có thể, bạn cần lưu ý những nội dung tiếp tại đây để luôn đảm bảo được quality của ghẹ.

3.1. Sơ chế ghẹ

Sau khi mang ghẹ về, bạn đừng nên cho ngay vào nước vì việc chuyển đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho ghẹ bị chết.

Để món ghẹ có được unique xuất sắc và ngon nhất thì việc áp dụng đúng cách khử sạch mùi tanh cá cũng hết sức cần thiết. Bạn có thể sử dụng gừng đập nhuyễn và rượu trắng rồi pha với nước lã để rửa sạch ghẹ. Cách làm này không chỉ đối với ghẹ mà bạn có thể áp dụng cả cho những loại hải sản khác nữa.

3.2. Đóng gói

Việc dùng những loại túi nilon buộc bí mật, hộp đựng thực phẩm hay thậm chí túi hút chân không để giúp đỡ cho thực phẩm được bảo vệ trước môi trường thiên nhiên làm lạnh, đá không khiến ảnh hưởng tới vệ sinh an ninh thực phẩm cũng như bảo vệ chất lượng thịt ghẹ giỏi hơn.

Có những khách hàng túi nilon thông thường hoặc không buộc kín để bảo vệ thực phẩm trên ngăn đá. Việc làm này thật sự đừng nên vì chúng khiến đồ ăn không những không được bảo quản cảnh giác mà mùi đồ ăn sẽ lây ra khắp ngăn tủ lạnh. Đặc biệt là những loại có mùi tanh như cua, ghẹ.

3.3. Nhiệt độ bảo quản

trong số bước bảo quản ghẹ, nhiệt độ là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Để ghẹ không bị lạnh quá sâu hay không đủ độ lạnh dẫn tới mất chất lượng thì nhiệt độ cân xứng nhất để bảo quản ghẹ đó là từ -25 đến  -18 độ C. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

Trên đây là những cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản ghẹ tinh nhuệ mà Hieucarpet đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng với cách bảo quản ghẹ bằng ngăn đá tủ lạnh này sẽ hỗ trợ cho bạn và gia đình luôn có được những bữa ăn được chế biến từ món ghẹ tươi ngon, bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi trang web để có thêm nhiều kinh nghiệm bếp núc và âu yếm nhà cửa, gia đình giỏi hơn hàng ngày nhé!

>>> đọc thêm:

  • Cách bảo quản trái cây và rau củ luôn tươi mới tại nhà

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bản quyền thuộc về: .