1. Cách bảo vệ chả lụa bằng tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh chính là môi trường thiên nhiên lý nghĩ đó nhất để bảo vệ thực phẩm. Với nhiệt độ từ 5 – 10 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để giữ lại độ tươi ngon của thực phẩm, trong đó có chả lụa.

Cách bảo vệ chả lụa bằng tủ lạnh trong tình huống chả vẫn còn đấy nguyên cây chưa cắt ra, bạn chỉ cần cho vào một góc thoáng của tủ. Nếu cây chả đã cắt và sử dụng một phần, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kỹ phần lại. Mỗi lần lấy chả lụa ra sử dụng, bạn nên thay các lớp bọc mới.

Màng bọc thực phẩm sẽ ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm. Lưu ý là khi cắt chả lụa, cần sử dụng dao sạch không dính nước, nếu như không sẽ khiến cho món ăn nhanh bị hỏng hơn.

bảo vệ chả lụa trong tủ lạnh được bao lâu?

bảo vệ chả lụa trong ngăn mát là cách bảo vệ tối ưu, món ăn có thể sử dụng trong khoảng 4 – 6 ngày. Do ngăn mát chứa khá nhiều loại thực phẩm khác biệt, nếu chả lụa không được bảo vệ đúng cách sẽ dẫn đến thực trạng nhiễm khuẩn từ thức ăn khác.

Ngăn đông lạnh cũng là 1 trong những những các trong số chiêu trò giúp bảo vệ chả lụa nếu gia đình bạn không thể sử dụng hết trong 6 ngày. Chả lụa có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để trên ngăn đông.

>>> bài viết liên quan chi tiết: Nên cho chả lụa vào ngăn mát hay ngăn đá

2. Cách bảo vệ chả lụa khi không có tủ lạnh

Nếu không muốn lưu trữ trong tủ đông, bạn hoàn toàn có thể tìm cách bảo vệ chả giò trong điều kiện nhiệt độ phòng thường thì.

  • Thực tế Tết ở khu vực miền bắc bộ thời tiết luôn luôn luôn mát mẻ hoặc lạnh do đó việc để chả lụa ở ngoài không có không ít vấn đề, chỉ việc bọc đầu đã cắt lại để không cho tiếp xúc với vi khuẩn phía phía bên ngoài.

  • Còn trong điều kiện thời tiết nắng cháy như khu vực miền nam, nếu muốn dùng luôn trong ngày thì bạn nên chuẩn bị một thùng giữ nhiệt giỏi hoặc đặt ở nơi thoáng mát để dễ ợt ăn hoặc chế biến khi cần.

ở ở ở kề bên đó, bạn cũng có thể chủ động trong việc bảo vệ với các dụng cụ có sẵn trong nhà bếp. Cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc inox sạch, đậy bí mật đáo vung nồi rồi đặt vào bên trong một chậu nước lạnh to. Cách bảo vệ chả lụa này đạt hiệu quả rất tốt khi chúng ta đổ nước làm như thế nào để cho mặt phẳng nước cách miệng xoong 5-10 cm, tránh để nước tràn vào bên trong. như vậy bạn đã có một chiếc tủ lạnh tự chế mà hoàn toàn không tốn tiền điện rồi. 

Hình như, có một cách bảo vệ chả lụa mà đã không cần tủ lạnh được ông bà ta thời xưa áp dụng ít nhiều. sau thời điểm luộc dứt, rửa sơ qua giò với nước lã, để ráo, xếp thành từng lớp và dùng vật nặng đè lên cây giò để ép cho nước ra bớt. Để trong vài tiếng rồi treo lên nơi khô ráo trong nhà là được.

3. Cách bảo vệ giò sống trong tủ lạnh

Giò sống cũng là nguyên liệu thường bắt gặp trong ngày Tết  của người Việt. trước khi cất giò sống vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, cũng giống như cách bảo vệ chả lụa trong tủ lạnh, bạn chú ý bọc thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để giữ được độ tươi ngon, tránh bị lây nhiễm vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác hay bị đông đá trực tiếp.

Để giò sống không bị đông cứng, mất nước, giảm mùi vị và đổi mới màu sắc, bạn cần bọc nhiều lớp để giò không bị đóng băng khi ăn trong ngăn lạnh. Ngược lại, nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi trường tiện lợi cho vi khuẩn sinh sôi, làm gì bị hư hỏng. Chính vì thế, tùy vào mục đích lưu trữ và sử dụng để bạn cân nhắc để ở ngăn nào cho cân xứng.

Lưu ý tuyệt vời và hoàn hảo nhất không để giò sống chung ngăn tủ lạnh với các thực phẩm chín khác để tránh nhiễm không và ám mùi vào các món này.

các lưu ý trong những lúc bảo vệ chả lụa bằng tủ lạnh

Đối với ngăn mát, bạn cần bọc thật kỹ cây chả lụa đã sử dụng. Cách bảo vệ chả lụa hiệu quả là bọc kỹ rồi cho thực phẩm vào riêng một hộp đựng. Cách này sẽ ngăn ngừa tối đa sự xâm nhiễm của vi khuẩn bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo vệ.

Đối với ngăn đông, bạn không thể mỗi lần sử dụng thì đem đi rã đông cả cây chả lụa được. Khi đó, cách bảo quản chả lụa tốt nhất có thể là cắt giò lụa thành các khoanh vừa ăn trong một bữa ăn. cho các khoanh giò này riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy một túi, rã đông và trải nghiệm.

Theo những chuyên viên dinh dưỡng, bạn đừng nên để thực phẩm lâu quá trong tủ lạnh. Với những dòng món đồ từ thịt, nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ra nhiều căn bệnh gian truân, trong đó có bệnh ung thư. Thức ăn cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi.

Cách sử dụng thực phẩm khoa học nhất đó là mua thức ăn vừa đủ. Bạn nên chế biến và thưởng thức những món ăn trong một bữa. đừng nên bảo quản để quá lâu thực phẩm trong tủ lạnh.

Giải đáp một số câu hỏi thường chạm chán mặt khi bảo quản chả lụa

1. Hạn sử dụng chả lụa bao lâu?

phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như cách bảo quản thì chả lụa sẽ có hạn sử dụng khác biệt. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, thời tiết nóng ran như ở miền Nam thì thời hạn có thể là 4-5 ngày. Còn thời tiết mát mẻ hoặc lạnh như Tết ở miền Bắc thì việc bảo quản cũng được lâu hơn. bên cạnh đó, nếu cho vào tủ lạnh ngăn mát thì thời hạn tốt nhất để bảo quản là 10 ngày.

2. Chả lụa bị nhớt có ăn được không?

Khi chả lụa có dấu hiệu bị nhớt, đa số chúng ta “cứu chữa” bằng cách rửa lại bằng nước nóng. thế nhưng, nếu gặp trường hợp này thì đừng tiếc của mà hãy chóng vánh vứt đi nếu không muốn gặp những vấn đề về ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa và những bệnh khác ngay trong đầu năm.

Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh chính là cách thức hoàn hảo nhất hoàn hảo để kéo dãn dài thời hạn sử dụng. Thời gian bảo quản sẽ lệ thuộc vào việc bạn xử lý thực phẩm như thế nào để khi cho vào tủ lạnh. hi vọng với mẹo nhỏ trên đây bạn đã biết cách bảo quản chả lụa đúng cách nhất nhé.

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.