Xem Cách bảo vệ cà chua luôn luôn tươi, lâu hỏng
Ai trồng cà chua hẳn sẽ biết cà chua ra quả nhiều nhất vào cuối mùa hè. Nhưng mùa hè cũng là thời hạn mà trái cây dễ hỏng nhất vì nhiệt độ quá cao. nếu như không dùng hết hoặc không bán kịp trước khi cà chua chín, phải ghi nhận cách bảo vệ cà chua để sử dụng dần. các cách bảo vệ hiệu quả đối với loại trái cây này là đông lạnh, sấy khô, làm nước sốt đóng hộp hoặc nướng. Theo dõi ngay nội dung nội dung bài viết sau!
Sự bền chắc
Làm đông cà chua
Đông lạnh cà chua có thể giữ được độ tươi ngon của cà chua lâu dài hơn sao? Nghe có vẻ khó tin nhưng đây lại là cách bảo vệ cà chua đơn giản cũng như cách bảo vệ thực phẩm ngay dưới đây;
Bước 1: Rửa cà chua thật sạch sẽ sau thời điểm hái từ vườn. Để cà chua vào rổ cho ráo nước hoặc dùng khăn giấy để lau khô.
Bước 2: Xếp một lớp cà chua lên khay trong ngăn đông của tủ lạnh. Vì thế bạn cần vệ sinh và dọn dẹp tủ lạnh cho Gọn gàng để chuẩn chỉnh chỉnh chỉnh bị cho bước này đấy.
Bước 3: sau khoản thời hạn xếp cà chua vào khay ở ngăn đông tủ lạnh, giữ nguyên như thế và đóng tủ lại trong 15-30 phút. Nếu quả cà chua có form form kích cỡ lớn, có thể để lâu hơn.
Bước 4: check xem cà chua đã cứng lại chưa, nếu rồi thì lấy cà chua ra khỏi khay. Cho tất cả vào trong 1 cái túi đông lạnh và loại bỏ hết không khí trong túi ra bên ngoài. Bỏ túi đông lại vào ngăn đông của tủ lạnh.
Bước 5: Dán nhãn và ghi chú ngày, tháng bạn tiến hành đông lạnh cà chua trên túi đông để thuận lợi nhận ra với các lần bảo vệ khác.
Với cách bảo vệ cà chua này, cà chua sẽ giữ được độ tươi ngon trong 2-3 tháng. Khi cần sử dụng, chỉ cần mở túi đông và lấy số lượng vừa đủ rồi đặt xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông.
Cách bảo vệ cà chua bằng cách thức sấy khô
Bạn có thể dùng lò nướng để sấy khô nếu lò nướng của nhà bạn chuyển động đến nhiệt độ 57 độ C, tương đương 157 độ F. Hoặc bạn phải đầu tư một chiếc máy sấy khô nếu muốn thực hiện theo cách bảo vệ cà chua này.
Cách tiến hành như sau:
Bước 1: Cắt đôi quả cà chua theo chiều dọc. Bạn có phân mục bỏ hạt cà chua hoặc để nguyên hạt đều được. Để loại bỏ hạt cà chua nhanh hơn, hãy dùng muỗng cà phê và múc nhẹ nhàng từ bên ra là được.
Bước 2: Xếp tất cả lên khay của dòng sản phẩm sấy hoặc lò nướng. Lưu ý phải lật mặt cắt của quả cà chua lên trên nhé. Đồng thời phải đảm bảo giữa các quả cà chua có khe hở (khoảng 1.5 cm)để không khí có thể đi qua.
Bước 3: cấu hình thiết lập nhiệt độ lò nướng khoảng 57 độ C (135 độ F). Còn với máy sấy khô thì cài đặt thời gian trong 18-24 giờ.
Bước 4: Sau khi nướng/sấy xong thì để khay cà chua ra bên ngoài cho cà chua nguội rồi xếp vào hộp kín để bảo vệ. Hoặc cũng có thể dùng một ít để xay thành bột.
Bởi vì cà chua đã sấy khô nên nếu muốn dùng để sốt thì phải nấu chúng với nước hoặc rượu.
Cách bảo vệ cà chua với hũ thủy tinh
Cần chuẩn bị khoảng 7-8 lọ thủy tinh, tương đương 9.5kg cà chua. Có thể thêm nếu số lượng cà chua cần bảo vệ nhiều hơn nữa. Sau đó bắt tay vào tiến hành cách bảo quản cà chua này ngay thôi:
Bước 1: Đun sôi các hũ thủy tinh trên bếp trong 10 phút để khử trùng. Chú ý phần nắp đậy đậy và miệng lọ cần khử trùng kỹ hơn, bằng phương pháp đổ nước sôi vào vị trí nắp đậy và miệng của hũ để tráng. Sau khi đun xong, nên để nguyên hũ thủy tinh trong nước để chúng vẫn tồn tại ấm cho đến khi cho nước sốt vào.
Bước 2: Rửa sạch cà chua, những trái cà chua bị chín quá và có mặt dấu hiệu thúi hoặc thâm tím thì nên để riêng và sử dụng ngay.
Bước 3: Bắc một nồi nước lớn trên bếp đun nóng. Đồng thời chuẩn bị một chậu nước đá ở bên cạnh.
Bước 4: Chần cà chua với nước sôi trong 30-60 giây rồi vớt ra. Lột vỏ quả cà chua và cho vào thau nước đá đã chuẩn bị.
Bước 5: Khi cà chua đã hơi cứng, lấy dao tách phần ruột của cà chua ra bằng cách cắt đôi hoặc cắt một khoanh tròn ở đầu cà chua và dùng muỗng đến lấy hết hột bên phía trong.
Bước 6: Đun nước sôi để chuẩn bị đóng hộp cà chua.
Bước 7: Lấy tất cả những lọ thủy tinh trong nồi ra và xếp ngay ngắn trên bàn, lau khô. Cho vào lọ 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối. Xếp những quả cà chua đã lấy ruột vào bên trong lọ và đổ nước sôi vào. Cần chừa một khoảng trống trên miệng lọ thủy tinh khoảng 2cm. Sau đó đậy nắp lọ lại.
Bước 8: Xếp những lọ thủy tinh có chứa cà chua vào trong nồi cách thủy để làm nóng trong 45 phút. Sau thời gian đó, lần lượt lấy những lọ thủy tinh ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Nướng cà chua
dĩ nhiên với cách bảo quản cà chua này, nhà bạn phải có lò nướng thì mới có thể triển khai được. Cách nướng cà để bảo quản cũng vô cùng đơn giản theo 5 bước bên bên dưới đây:
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 204 độ C và 400 độ F. Bôi một lớp dầu ô liu lên giấy bạc vì loại dầu này không bị biến chất cho dù ở nhiệt độ cao. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên tìm hiểu thêm những loại dầu ô liu dành riêng cho trẻ con nhé.
Bước 2: Bổ đôi quả cà chua theo chiều từ trên xuống dưới. Sau đó loại bỏ hạt cà chua bằng cách dùng muỗng cà phê hoặc vắt bằng tay đều được.
Bước 3: Xếp cà chua lên khay đã được lót giấy bạc phủ dầu ô liu, lật mặt cắt cà chua lên. Quét lên mặt cà chua một lớp dầu ô liu và rắc lên đó một ít muối, tiêu đen, húng quế, rau kinh giới.
Bước 4: Nướng cà chua trong 50 phút và mang ra để kiểm tra cà chua đã được nướng chín đều chưa.
Bước 5: Cho cà chua đã nướng vào trong một chiếc bát lớn, đổ nước cà chua và hạt vào (nếu muốn). Dùng thìa gỗ để khuấy tất cả thật đều và cho vào bên trong túi đông lạnh. Đừng quên ghi trên miệng túi ngày, giờ bạn thực hiện bảo quản nữa nhé.
Trên đây là tất cả những cách bảo quản cà chua bạn có thể làm tại nhà. Tùy vào điều kiện, thị hiếu sử dụng mà lựa chọn lựa cách bảo quản hợp lí nhé. Đừng quên theo dõi trang web của Hieucarpet để biết thêm nhiều mẹo vặt nhà bếp khác nữa.
>>> bài viết liên quan:
Cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm tươi sống như thế nào?
Cách bảo quản hành tăm sử dụng được lâu
Cách bảo quản nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon
Cách bảo quản nước cốt dừa tại nhà
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
bạn dạng quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi xem thêm.