1. 3 tác hại của khí hậu nồm ẩm trong việc bảo quản thực phẩm

  • Sự cách tân và cải tiến và phát triển của vi sinh vật: Độ ẩm thúc đẩy sự đi lên và lây lan của vi sinh vật, ngay cả ở các khoanh vùng được coi là sạch sẽ. còn còn nếu không có sự kiểm soát khí hậu và độ ẩm chưa ổn định, hơi nước ngưng tụ có thể hình thành trên dụng cụ nấu nướng cũng như đồ dùng bảo vệ thực phẩm. Việc thiếu không khí sẽ khởi tạo nên các chất gây ô nhiễm đến các khoanh vùng bếp. 

  • Giảm chất lượng dòng món đồ và hạn sử dụng: Nếu thực phẩm khô giao tiếp với độ ẩm, nấm mốc và vi khuẩn phát triển có thể dẫn đến hư hỏng và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. nếu không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, thời gian sử dụng của một số loại thực phẩm sẽ giảm đáng kể. Dường như, nhiệt độ môi trường thiên nhiên cao dẫn đến sự phân hủy vitamin trong thực phẩm và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

  • Sự cố trong bao bì: nhìn chung, thiết kế của bao bì thực phẩm giúp hàng thức ăn không bị hư hỏng và nối dài dài thời gian sử dụng. Do đó, bao bì bị hư hỏng có thể làm hỏng thực phẩm. 

2. Cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm

tiếp tiếp tiếp dưới đây là 10 cách mà Hieucarpet mách bạn bảo vệ thực phẩm khi trời nồm ẩm:

2.1 Kiểm soát nhiệt độ tủ lạnh

Quy tắc cần thiết nhất trong số công việc bảo vệ thực phẩm khi trời nồm là kiểm soát nhiệt độ tủ lạnh. Nhiệt độ bên trong có thể quyết định thời hạn trữ thực phẩm trong tủ là bao lâu. Điều đặc biệt quan trọng là không được thiết đặt nhiệt độ quá cao, hoặc cực thấp nhằm tránh đông đá thực phẩm hoặc làm rau, thịt và sữa bị quá lạnh.

Nhiệt độ lphát minh của tủ lạnh là 4 độ C. Do đó, bạn nên đảm bảo có khoảng trống giữa các hộp thực phẩm để không khí đơn giản dễ dàng lưu thông, giúp thực phần giữ lâu bền hơn trong tủ.

2.2 Sử dụng máy hút ẩm nhà bếp

Sử dụng máy hút ẩm để đảm bảo nhà bếp luôn luôn luôn khô ráo và mát mẻ. Tránh ẩm mốc hoặc vi khuẩn gây hại giữa các ngày không khí nồm ẩm. ở kề bên đó, bạn có thể dùng nguyên liệu hút ẩm để loại sạch không khí ẩm ướt ở nơi để thực phẩm, tránh sự xâm nhập của nấm mốc. 

2.3 Bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm: Quản lý tủ đựng thức ăn

Mỗi loại thức ăn có cách bảo vệ thực phẩm khi trời nồm ẩm khác nhau. sau này là các loại thực phẩm bảo vệ trong tủ đựng thức ăn đặt ở nơi khô ráo và mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời và hơi ẩm trong nhà:

  • Cà phê

  • Cháo bột yến mạch

  • Bánh

  • Bánh mì

  • Khoai tây

  • Hành

  • Tỏi

  • Gạo trắng

  • Mì ống

  • Ngũ cốc

  • Chuối

  • Húng quế

  • Cà tím

  • Gừng

  • Tiêu

2.4 Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực phẩm sống khi mua từ siêu thị về, bạn nên sơ chế và làm sạch, cho vào các hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy bí mật nắp. Sau đó, cất thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh một cách khoa chúng tac là cách bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Tránh để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến và hạn chế rã đông thực phẩm nhiều lần. Bạn lưu ý liên tiếp vệ sinh tủ lạnh để tránh làm vi khuẩn tích tụ, gây hại cho sức đề kháng  của cả gia đình.

2.5 Không để đồ ăn qua ngày trong nhiệt độ phòng

Thức ăn nếu để qua đêm sẽ không cao vệ sinh và chất dinh dưỡng, đặc biệt là thức ăn chế biến sẵn. Đối với thức ăn đã nấu chín, bạn chỉ nên để trong tủ lạnh 1-2 ngày. tinh nhuệ là sử dụng hết thực phẩm sau khoản thời gian đã nấu chín vì điều kiện lạnh cũng có thể có mặt những loại mốc nhỏ. 

Rau, củ, quả bạn nên dùng lúc còn tươi, chớ nên để lạnh quá lâu. Nếu được, hãy mua ít thực phẩm và đừng tích trữ đồ ăn lâu bạn nhé.

2.6 Bảo quản thực phẩm khi trời nồm: Cất giữ thực phẩm ở nơi thoáng mát

trong số những cách bảo vệ thực phẩm tự nhiên và thoải mái khi trời nồm hiệu quả là cất giữ thực phẩm ở nơi thoáng mát. Đặt thực phẩm ở kệ cao và có một ít tia nắng mặt trời chiếu để hạn chế phần nào sự sinh trưởng của nấm mốc.

2.7 Sử dụng máy hút ẩm không khí

Bạn nên dùng máy hút ẩm trong thời tiết nồm để sàn nhà luôn khô ráo. Dường như, bạn có thể dùng vật liệu ẩm để hút phần không khí nồm ẩm trong nhà, tránh gây hại cho sức đề kháng cho những gia đình có trẻ em hoặc người già.

2.8 Không đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông

sau khi rã đông thức ăn, bạn cần sử dụng hết thay vì bỏ lại tủ đông. Rã đông thực phẩm nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng và khiến tủ lạnh chứa nhiều vi khuẩn có hại. Chú ý vệ sinh tủ lạnh liên tiếp để tuổi thọ của tủ kéo dài thêm không chỉ có vậy nữa. 

2.9 Bảo quản thực phẩm khi trời nồm: Hạn chế trữ đồ ăn quá nhiều

Tương tự như nguyên tắc không để đồ ăn trong ngày ở nhiệt độ phòng, bạn nên hạn chế trữ đồ ăn quá nhiều, trừ những trường hợp khẩn cấp hoặc có đại dịch, bão lũ và không thể di dời nhiều. Đồ ăn để lâu ngày sẽ nhanh hư và mất dần chất dinh dưỡng. Dường như, vi khuẩn sẽ sinh sôi từ những thực phẩm để lâu tạo thành nấm và mùi hôi. Ban có thể khám phá thêm cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh

2.10 Bảo quản rau củ quả đúng cách

Đối với rau củ, bạn nên cắt gốc, nhặt những lá úa và lá sâu. Dùng màng bọc hoặc túi ni lông đục lỗ để hạn chế hơi nước trong rau củ bốc hơi, động lại lên mặt túi. Một số tủ lạnh đời mới sẽ có ngăn cân bằng độ ẩm, bạn có thể yên tâm bảo quản rau củ mà hoàn toàn không sợ bị hư hỏng hoặc nhanh nẫu.

Trên đây là những cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm hữu dụng mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Trong thời tiết nồm ẩm, bạn nên chú ý và cẩn thận hơn trong những việc dự trữ và bảo quản thức ăn để tránh bị ngộ độc và làm hại hệ tiêu hóa. Đừng quên ghé thăm Hieucarpet tiếp diễn để đón đọc những tuyệt kỹ hay về chăm sóc nhà cửa bạn nhé!

>>> tìm hiểu thêm:

  • Cách bảo quản trứng gà đơn giản

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bạn dạng quyền thuộc về: .